-
Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM Retreat) diễn ra sáng 17-11 tại Bangkok dưới sự chủ trì của Đại tướng Prawit Wongsuwan, Phó Thủ tướng Thái Lan. Tham dự hội nghị có các bộ trưởng, trưởng đoàn quốc phòng các nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng làm trưởng đoàn tham dự hội nghị.
Tại ADMM hẹp, các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đã trao đổi quan điểm về môi trường an ninh quốc tế và khu vực. Các bộ trưởng khẳng định ASEAN cần đoàn kết, giữ vững vai trò trung tâm và dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác tại khu vực nhằm ứng phó kịp thời với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên như vấn đề khủng bố, mặt trái của sự phát triển công nghệ, an ninh mạng...
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch bày tỏ đồng tình với chia sẻ của các trưởng đoàn. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh đến một số vấn đề mà khu vực đang phải đối mặt. Trước hết là sự cạnh tranh giữa các nước lớn trong khu vực mang lại thuận lợi, nhưng đồng thời cũng đặt ra những thách thức không nhỏ.
Do đó, các nước ASEAN cần chủ động, tích cực thúc đẩy đoàn kết nội khối để phát huy được vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời mở rộng hợp tác với bên ngoài thông qua các cơ chế hợp tác quốc phòng, quân sự do ASEAN dẫn dắt.
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng nhấn mạnh đến vấn đề tuân thủ luật pháp quốc tế. Đây là công cụ hữu hiệu điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia nhằm duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.
Dẫn ví dụ về những căng thẳng trên Biển Đông vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho rằng, để Biển Đông thực sự thành vùng biển hòa bình ổn định và phát triển bền vững, điều kiện tiên quyết là luật pháp quốc tế và chuẩn mực quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), phải được tôn trọng. Điều này đòi hỏi cam kết nghiêm túc và trách nhiệm gìn giữ của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực.
Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33
Ban hành nghị quyết về đổi mới mô hình phát triển Việt Nam
Miệt mài làm chủ lòng biển
Vận dụng đúng phương pháp cách mạng trong đấu tranh phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong giai đoạn hiện nay
Ngoại giao với sứ mệnh xây dựng mạng lưới quan hệ bền vững giữa con người với con người
Từ 01/9/2026, trẻ dưới 6 tuổi được làm thẻ căn cước ngay trong quy trình khai sinh liên thông
Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã quy tập 1.563 hài cốt liệt sĩ, phát hiện 9 mộ tập thể
Kỷ niệm 96 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (1/8/1930-1/8/2026): Khẳng định vai trò cầu nối giữa Đảng với nhân dân