Thứ tư, 29/01/2020, 13:22 [GMT+7]

Xây dựng chỉ tiêu sát điều kiện thực tế, khả thi khi thực hiện

Thứ năm, 05/12/2019 - 10:25'
(BLC) - Đó là một trong những đề nghị của đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phong Thổ, Trưởng đoàn công tác Ban Thường vụ Huyện ủy tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Lản Nhì Thàng về việc kiểm tra, cho ý kiến vào dự thảo báo cáo chính trị lần 1 của xã chuẩn bị cho Đại hội chi bộ điểm ở một số bản và Đại hội Đảng bộ xã; đề xuất, kiến nghị về cơ chế, chính sách phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn xã.

Đảng bộ xã Lản Nhì Thàng có 13 chi bộ với 132 đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã đã thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai, quán triệt học tập và xây dựng chương trình hành động thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của nhà nước. Công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ được quan tâm. Với 21 cán bộ, công chức cấp xã cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng được quan tâm thường xuyên khi trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy, Uỷ ban Kiểm tra Đảng ủy đã tiến hành kiểm tra, giám sát đối với 16 tổ chức Đảng và 83 đảng viên. Việc kiểm tra, giám sát tập trung vào thực hiện quy chế dân chủ, thực hiện chức trách nhiệm vụ, học tập, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ở các chi bộ và đảng viên.

Trong phát triển kinh tế-xã hội, đến thời điểm này, thu nhập bình quân của xã 19,7 triệu đồng/người/năm, vượt chỉ tiêu nghị quyết. Toàn xã có 3.414ha rừng với độ che phủ 44,68%. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được quan tâm thực hiện, hiện đạt 14/19 tiêu chí. Trên địa bàn xã có 1 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp 98,7%. Duy trì tốt công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 97%.

Quang cảnh buổi làm việc.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong nhiệm kỳ qua, công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội của xã vẫn có những tồn tại, hạn chế. Cụ thể, việc tuyên truyền chế độ, chính sách của nhà nước đến Nhân dân chưa kịp thời; một số công trình được đầu tư nhưng khi đưa vào sử dụng hiệu quả chưa cao; tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 cũng như các tệ nạn xã hội còn tồn tại; hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chưa tích cực nên chưa nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân; việc phát huy vai trò của Nhân dân trong các phong trào ở địa phương còn hạn chế.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã phấn đấu tốc độ tăng trưởng đàn gia súc đạt 3%/năm; đến năm 2023 được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ đường ô tô đi đến các bản được cứng hóa 100%; tỷ lệ người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 92%; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 11%; gia đình văn hóa đạt 75%, bản văn hóa 71%; tỷ lệ che phủ rừng 48%. Về công tác xây dựng Đảng, kết nạp trên 5 đảng viên/năm; tỷ lệ tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 80%.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác của Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Thổ cho rằng: Để chuẩn bị tốt cho Đại hội điểm ở chi bộ trong thời gian tới cũng như Đại hội Đảng bộ xã khóa XXI, Đảng ủy cần tập trung chỉnh sửa báo cáo chính trị theo bố cục hợp lý hơn, các số liệu báo cáo xem xét kỹ lưỡng, sát thực tế; điều chỉnh các chỉ tiêu trong nhiệm kỳ tới cho phù hợp với điều kiện thực tế cũng như năng lực thực hiện của xã; bổ sung kết quả giảm nghèo, số người nghiện ma túy và điều trị cai nghiện ma túy trong báo cáo kết quả nhiệm kỳ; xem xét lại số liệu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo trong cả kết quả của nhiệm kỳ trước cũng như chỉ tiêu của nhiệm kỳ sau.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thanh - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng đoàn công tác đề nghị, với những ý kiến đóng góp của thành viên Đoàn công tác vào dự thảo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ xã khóa XX, Đảng ủy cần tiếp thu và hoàn thiện báo cáo; chuẩn bị chu đáo nhất cho Đại hội chi bộ điểm ở các bản và Đại hội Đảng bộ xã trong năm tới. Việc đưa ra các chỉ tiêu cho nhiệm kỳ tới cần sát với điều kiện thực tế của xã, khoa học để đảm bảo tính khả thi khi thực hiện.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...