Thứ tư, 26/06/2024, 01:53 [GMT+7]

Xã Sì Lở Lầu sau ngày sáp nhập

Thứ tư, 25/03/2020 - 16:51'
(BLC) - Thực hiện Nghị quyết số 866-NQ/UBTVQH ngày 10/1/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của tỉnh Lai Châu, huyện Phong Thổ có hai xã được sắp xếp, sáp nhập là Ma Ly Chải và Sì Lở Lầu thành xã Sì Lở Lầu. Việc sáp nhập nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân hai xã.

Sì Lở Lầu (tức 12 con dốc) theo tiếng của đồng bào dân tộc Dao. Trên địa bàn xã chủ yếu là dân tộc Dao sinh sống với dân số hơn 4.000 người. Xã Ma Ly Chải có diện tích tự nhiên là 9,64km2 và quy mô dân số khoảng 2.000 người, chủ yếu là dân tộc Hà Nhì sinh sống. Các dân tộc trên địa bàn xã chung sống hòa thuận, đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc biên cương. Thực hiện sáp nhập, sắp xếp hai xã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Thống nhất tên gọi là xã Sì Lở Lầu, đây là niềm vui, bước tiến mới để xã ngày một phát triển. 

Lễ ra mắt Ban chấp hành Đảng ủy xã Sì Lở Lầu ngày 18/3

Lễ ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ xã Sì Lở Lầu ngày 18/3/2020.

Theo ông Giàng A De - Bí thư Đảng ủy xã Sì Lở Lầu cho biết: Từ năm 2019, hai xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc sáp nhập. Ban đầu gặp khó khăn, song người dân đều hiểu đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nên rất ủng hộ; thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất trong việc sáp nhập hai xã thành một.

Việc sắp xếp, sáp nhập 2 xã nhằm tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của hệ thống chính trị. Khi sáp nhập sẽ tập trung được các nguồn lực đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, đảm bảo an ninh - quốc phòng và công tác an sinh xã hội được đảm bảo. Hai xã Ma Ly Chải và Sì Lở Lầu đều có quy mô dân số ít, diện tích không lớn, vị trí địa lý gần nên việc sáp nhập sẽ thu gọn đầu mối, giảm bớt chi phí cho công tác quản lý, tổ chức bộ máy của chính quyền cấp xã; bởi hàng năm để duy trì hoạt động của một đơn vị hành chính cấp xã cần số tiền hàng tỷ đồng. Mỗi cán bộ, công chức nhận thức được yêu cầu ngày càng cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cũng như tinh thần, thái độ phục vụ Nhân dân, có sự sàng lọc, nâng cao chất lượng.

Anh Tẩn Sài Vân ở bản Gia Khâu, xã Sì Lở Lầu cho biết: Trước khi sáp nhập, xã tổ chức họp, lấy ý kiến của Nhân dân trong bản. Sau khi được tuyên truyền chúng tôi hiểu việc sáp nhập đối với hai xã là cần thiết. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, phấn đấu thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Sùng A Nủ - Bí thư Huyện ủy Phong Thổ cho biết: Sáp nhập hai xã Sì Lở Lầu và Ma Ly Chải thành xã Sì Lở Lầu nhận được sự đồng tình, thống nhất của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân hai xã. Điều đó cho thấy, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phù hợp với nguyện vọng của đông đảo quần chúng Nhân dân. Sau khi sáp nhập, xã sẽ có thêm nhiều điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý, huy động các nguồn lực đầu tư để phát triển.

Ngay sau khi sáp nhập, xã nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy đi vào hoạt động; chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ tới; giải quyết các thủ tục hành chính đối với các tổ chức, cá nhân do quá trình sáp nhập hai xã cũng như các vấn đề khác có liên quan.

Tin rằng với tinh thần đoàn kết, sáng tạo của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc sẽ xây dựng xã Sì Lở Lầu mới ngày càng phát triển.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.