Thứ ba, 09/09/2025 - 04:42
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Chính trị
Ký ức về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới
Nguyễn Tùng
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ tư, 20/02/2019 10:08
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Cách đây 40 năm, ngày 17/2/1979, quân Trung Quốc đã tiến vào các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta: Lai Châu, Hoàng Liên Sơn, Hà Tuyên, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh. Tại Lai Châu, hướng tấn công chủ yếu của địch là huyện biên giới Phong Thổ và Sìn Hồ. Với người dân Phong Thổ, 40 năm trôi qua song những người đã tham gia, chứng kiến cuộc chiến đấu ấy vẫn chẳng thể nào quên.

Chúng tôi - thế hệ sinh ra trong thời bình và chỉ được biết về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc qua nghe kể lại, sách báo, các phương tiện truyền thông. Từ các thông tin ấy phần nào khiến chúng tôi càng phải trân trọng hơn sự hy sinh của thế hệ cha ông, giá trị của hòa bình và trách nhiệm với đất nước. 

Sáng sớm ngày 17/2/1979, Trung Quốc huy động gần 2 sư đoàn quân chủ lực, hàng vạn dân binh và xe tăng tiến vào đánh chiếm huyện lỵ Phong Thổ. Huyện lỵ Phong Thổ lúc bấy giờ nằm ở bản Sân Bay, xã Mường So. Mũi tiến quân thứ nhất vào các hướng cầu Pa Nậm Cúm, bản Tả Phìn thuộc xã Ma Ly Pho; bản Mồ Sì Câu, Nậm Cáy thuộc xã Hoang Thèn rồi đến Khổng Lào, ngã ba Pa So… Mũi thứ hai tiến vào các xã Sì Lở Lầu, Ma Ly Chải đến Vàng Ma Chải. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của tổ quốc năm 1979.

Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi tìm gặp nhiều nhân chứng trực tiếp chứng kiến, tham gia cuộc chiến đấu ấy. Bà Đèo Thị Ly (sinh năm 1947), nguyên là Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Mường So, thời điểm ngày 17/2/1979 khi quân Trung Quốc tấn công, bà là Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Công an xã. Bà cho biết: Năm ấy, khi người dân trong xã vừa đón tết xong, vào sáng sớm ngày 17/2, có tiếng pháo từ phía Trung Quốc bắn sang, ban đầu mọi người nghĩ đó là tiếng sấm báo hiệu bắt đầu mùa mưa. Song có điều lạ là tiếng sấm ấy lại xuất hiện quá sớm ngay trong tháng giêng đầu năm, tiếng sấm cứ vang liên tục mà chẳng có mưa rồi dồn dập kéo dài. Mãi đến khi trời sáng hẳn, có người báo tin, mới biết phía Trung Quốc bắn pháo sang tấn công, nếu có điện thoại như bây giờ chắc mọi người đã biết sớm hơn. Để ổn định tình hình, tỉnh điều động một đại đội cơ động lên kết hợp với chính quyền, công an và dân quân xã đến từng bản làm công tác tư tưởng, tránh gây hoang mang trong Nhân dân. Ngày thứ 3 sau khi bị tấn công, chính quyền xã sơ tán toàn bộ người dân vào tránh, trú tại các hang núi phía trên bản. Ngày thứ 4, khi chúng tấn công bắn pháo đốt cháy hầu hết các bản, phá trụ sở UBND huyện và cướp, đốt kho lương thực của xã, chúng tôi lại tiếp tục di tản bà con đi theo hướng ra xã Thèn Sin hiện nay rồi tiến ra San Thàng đến Bình Lư. Cuộc di tản ấy vô cùng vất vả với hàng trăm hộ dân và hàng nghìn con người.

Có một điều mà đến nay bà Đèo Thị Ly vẫn áy náy là việc khi địch tấn công đã không báo tin được cho bản Huổi Sen, đây là bản đồng bào dân tộc Giáy sinh sống, cách xa trung tâm xã, đường đi lại khó khăn mà thời đó không có sóng điện thoại nên Huổi Sen là bản duy nhất người dân không di tản được. Trên đường di tản, lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền đã rất lo lắng cho sự an toàn của người dân Huổi Sen. Sau khi quân Trung Quốc rút, mọi người trở về, điều đầu tiên bà làm là đến bằng được bản Huổi Sen, khi người dân thấy bà đều chạy đến khóc nức nở, sự sợ hãi hiện rõ trên khuôn mặt từng người. Bà con nói thấy bà Đèo Thị Ly đến mới biết mình còn được sống, vẫn được mọi người nhớ đến. Việc làm quan trọng nhất sau khi trở về địa phương là ổn định tư tưởng cho người dân bởi nhiều người vẫn còn sợ, ám ảnh bởi cuộc tấn công của địch, một số người không dám trở về. Nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động, trong thời gian ngắn, tất cả người dân trở về nơi ở cũ, cùng nhau xây dựng lại quê hương. Đồng thời, thực hiện việc truy tìm, bắt giữ những kẻ chỉ điểm đưa ra xét xử; công an, quân đội đi dò mìn, gỡ mìn giúp Nhân dân ổn định sản xuất. Trong cuộc chiến đấu kéo dài hơn 10 ngày ấy, xã không có người dân nào thiệt mạng mà chỉ có người bị bắt và sau này được trả theo con đường ngoại giao.

Mũi tấn công thứ hai là hướng các xã: Sì Lở Lầu, Ma Ly Chải, Vàng Ma Chải và Dào San. Chúng tôi tìm gặp ông Sùng A Sang (60 tuổi, dân tộc Mông) khi ấy là Tiểu đội phó Đội pháo 12 ly 7 đóng quân ở xã Dào San, hiện nay ông Sang là Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phong Thổ. Ông cho biết, sáng sớm khi quân Trung Quốc bắn pháo sang, ông đang đi cày trên nương, mọi người đều khá bất ngờ về cuộc tấn công này. Việc đầu tiên, ông cùng lực lượng dân quân, công an, biên phòng đi tìm và bắt những tên chỉ điểm, bởi chúng chính là những kẻ thông thuộc địa hình, biết rõ tình hình bà con và quân ta nên sẽ gây ra thiệt hại lớn nếu không bắt được. Ngày 17/2/1979, địch tấn công vào xã Sì Lở Lầu, tại đây cuộc chiến đấu diễn ra quyết liệt giữa ta và địch, do chênh lệch lực lượng và bị tấn công bất ngờ nên nhiều cán bộ, chiến sỹ của Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu đã hy sinh. Ngày 19/2/1979, địch đánh chiếm điểm cao bản Vàng Ma Chải, đến ngày 20/2/1979, chúng rút quân tập trung tấn công ta theo hướng Ma Ly Pho, sau đó đổi hướng đánh vào bản Mồ Sì Câu hòng chiếm ngã ba Pa So rồi phát triển vào thị trấn Phong Thổ. Cũng theo lời ông Sùng A Sang kể lại, khi tất cả chuẩn bị phục kích, đón hướng tấn công của địch từ khu vực xã Vàng Ma Chải thì chúng chỉ dừng lại ở Vàng Ma Chải chứ không tiếp tục tấn công theo hướng ấy nữa mà tấn công ta lên điểm cao Dào San theo ba mũi. Mũi tấn công thứ nhất từ xã Mù Sang, mũi thứ hai theo đường ôtô từ xã Bản Lang và mũi thứ ba từ bản Giao Chảng (xã Bản Lang) lên. 

Trong cuộc chiến đấu ấy, quân và dân huyện Phong Thổ đã phát huy truyền thống yêu nước, chiến đấu dũng cảm bảo vệ Tổ quốc. Tại hướng Pa Nậm Cúm, cuộc chiến đấu diễn ra vô cùng ác liệt. Đồn công an Nhân dân vũ trang số 33 phối hợp với Tiểu đoàn 64, Trung đoàn 741 đánh trả quyết liệt. Cùng với đó, Tiểu đoàn đặc công 41 đã chi viện, phối hợp chiến đấu với dân quân du kích các xã: Hoang Thèn, Ma Ly Pho, Khổng Lào, Mường So và tự vệ Lâm trường Pa So chặn đánh địch trên hướng tấn công của chúng. Dân quân du kích các xã: Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu phối hợp với công an vũ trang, biên phòng chiến đấu đẩy lùi nhiều đợt tấn công của địch.

Ngày 9/3/1979, quân Trung Quốc đóng ở thị trấn Phong Thổ rút quân theo hai hướng. Hướng thứ nhất theo đường Bản Lang - Dào San - Vàng Ma Chải về nước; hướng thứ hai theo đường Hoang Thèn - Nậm Cáy - Pa Nậm Cúm. Đến ngày 10/3/1979, toàn bộ quân Trung Quốc ở Phong Thổ đã rút hết về phía bên kia biên giới.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới của quân và dân huyện Phong Thổ đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình như: Đồn công an Nhân dân vũ trang số 1 Sì Lở Lầu, số 33 Ma Lù Thàng; Đại đội 3 (Tiểu đoàn 907, Trung đoàn 741); tự vệ Lâm trường Pa So. Nhiều cán bộ, dân quân tự vệ người dân tộc thiểu số lập công xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu như các đồng chí: Phù Tả Ma - Bí thư Chi bộ, Lý Sải Mìn - Phó Chủ tịch xã Ma Ly Chải, Tẩn Phủ Quẩy - Xã đội trưởng xã Sì Lở Lầu. Tiểu đội tự vệ Lâm trường Sin Cai do đồng chí Bùi Thị Hấn làm Tiểu đội trưởng đã bám trụ suốt ba ngày đêm vận chuyển vũ khí, lương thực lên chốt cho bộ đội. Cũng từ những thành tích ấy, huyện Phong Thổ được Quốc hội và Chính phủ tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất.

Đã 40 năm trôi qua nhưng những ký ức về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc vẫn còn đọng lại mãi trong tâm trí của nhiều người. Gần 1.800 nóc nhà ở 43 bản của người dân 12 xã bị đốt phá; hàng trăm tấn lương thực của Nhà nước, của Nhân dân và nhiều diện tích hoa màu bị phá hoại; cơ sở hạ tầng kinh tế của huyện thiệt hại nặng nề, nhiều trụ sở chính quyền bị phá hoại… Đó là những hậu quả tàn khốc sau sự kiện 17/2. 

Quá khứ đã đi qua, được sống trong hòa bình, thế hệ trẻ ngày nay không quên quá khứ và phải trân trọng giá trị của hòa bình, sống có ích cho xã hội. Đó là lời nhắn nhủ của những nhân chứng sống dành cho thế hệ trẻ chúng tôi ngày nay khi kể về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc ngày 17/2/1979.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Hai Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa xin nghỉ công tác

Hai Phó Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa xin nghỉ công tác

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Bám sát thực tiễn, hướng về cơ sở

Bám sát thực tiễn, hướng về cơ sở

Tổng Bí thư: Phát huy cao độ bản lĩnh, trí tuệ, nghệ thuật quân sự Việt Nam

Tổng Bí thư: Phát huy cao độ bản lĩnh, trí tuệ, nghệ thuật quân sự Việt Nam

Khẩn trương ban hành các văn bản pháp luật, tăng cường quản lý thị trường vàng

Khẩn trương ban hành các văn bản pháp luật, tăng cường quản lý thị trường vàng

Quá trình công tác của đồng chí Lê Minh Ngân-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu

Quá trình công tác của đồng chí Lê Minh Ngân-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu

Đồng chí Lê Minh Ngân giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu nhiệm kỳ 2020 - 2025

Đồng chí Lê Minh Ngân giữ chức Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu nhiệm kỳ 2020 - 2025

Quy định mới của Ban Bí thư về đối tượng, tiêu chuẩn và phân cấp đào tạo lý luận chính trị

Quy định mới của Ban Bí thư về đối tượng, tiêu chuẩn và phân cấp đào tạo lý luận chính trị

Tin cùng chuyên mục
Gìn giữ và phát huy phẩm chất người cộng sản
Gìn giữ và phát huy phẩm chất người cộng sản
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
06/09/2025 07:09
Dân gian có câu: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” để thể hiện tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Do đó, thời gian qua, những biểu hiện tiêu cực, suy thoái, thờ ơ, vô cảm, lảng tránh đấu tranh vì lẽ phải, vì cái chung, chỉ chăm chăm vun vén, bảo vệ lợi ích cá nhân trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhân dân. Điều này cần được nhìn nhận nghiêm túc, có giải pháp hữu hiệu để chấn chỉnh.
Xử lý chậm hồ sơ, cán bộ xã đến tận nhà xin lỗi dân
Xử lý chậm hồ sơ, cán bộ xã đến tận nhà xin lỗi dân
Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
06/09/2025 07:06
Đã hơn 2 tháng thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, các thủ tục hành chính cơ bản thông suốt nhưng vẫn còn một số vướng mắc cần tháo gỡ. Tại tỉnh Quảng Ngãi, khi hồ sơ của công dân bị chậm so với lịch hẹn, cán bộ xã đến tận nhà xin lỗi bà con. Việc làm nhỏ nhưng tạo dựng lòng tin về một chính quyền gần dân, sát dân.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý việc sửa đổi, ban hành mới một số quy định về công tác cán bộ
Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý việc sửa đổi, ban hành mới một số quy định về công tác cán bộ
Chính trị
06/09/2025 06:58
Ngày 29/8, Văn phòng Trung ương Đảng ban hành công văn số 17193-CV/VPTW thông báo kết luận phiên họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư ngày 29/8/2025 về việc sửa đổi, bổ sung các Quy định số 89-QĐ/TW; số 214-QĐ/TW; số 124-QĐ/TW.
Đổi mới, nâng cao  chất lượng sinh hoạt chi bộ
Đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ
Chính trị
05/09/2025 17:20
Xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay, Chi bộ Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm để nâng cao chất lượng sinh hoạt, từng bước cụ thể hóa tiêu chí “chi bộ 4 tốt” (tổ chức tốt, cán bộ tốt, đảng viên tốt, hoạt động tốt).
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành giáo dục và khai giảng năm học mới 2025-2026
Chính trị
05/09/2025 11:37
Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu trân trọng giới thiệu toàn văn bài diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành giáo dục; đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và khai giảng năm học mới 2025-2026.
Khát vọng phát triển trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam
Khát vọng phát triển trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam
Chính trị
05/09/2025 07:46
Khát vọng vươn mình của Việt Nam trong kỷ nguyên mới là một bài học đầy cảm hứng về sự kết hợp giữa tầm nhìn cải cách, sự lãnh đạo quyết đoán và một bản sắc dân tộc kiên định.
Thủ tướng trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà
Thủ tướng trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà
Chính trị
05/09/2025 06:25
Chiều 4/9, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm lãnh đạo 8 bộ, cơ quan, trong đó có Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Vũ Mạnh Hà.
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu
Bộ Chính trị cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lai Châu
Chính trị
04/09/2025 17:48
Chiều 4/9, tại phòng họp Văn phòng Trung ương Đảng, Tổ công tác của Bộ Chính trị do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và phương án nhân sự trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Lòng dân - thế nước hôm nay!
Lòng dân - thế nước hôm nay!
Chính trị
04/09/2025 17:35
Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9 đã thành công rực rỡ. Khắp nơi và trên mạng xã hội có nhiều lời khen của các tầng lớp nhân dân.
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế
Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế
Chính trị
04/09/2025 08:38
Thủ tướng tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm đồng chí Vũ Mạnh Hà giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế.
Xây dựng nền hành chính vì nhân dân phục vụ
Xây dựng nền hành chính vì nhân dân phục vụ
Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
04/09/2025 08:18
Đảng ủy, HĐND, UBND xã Pa Tần tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành; nâng cao chất lượng đội ngũ; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân thực chất và hiệu quả. Trong đó, phân công nhiệm vụ rõ ràng, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; rà soát, bố trí cán bộ, công chức phù hợp năng lực, sở trường; cử đi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc.
Đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống
Đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống
Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
04/09/2025 08:16
Ngay sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Đảng bộ xã Pắc Ta đã ban hành chương trình hành động và các nghị quyết chuyên đề để cụ thể hóa, sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Trong đó, yêu cầu các chi bộ, cán bộ, đảng viên phát huy tinh thần trách nhiệm, nêu gương, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Pắc Ta đến năm 2030 trở thành xã phát triển khá của tỉnh.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3056 ngày 08/09/2025
Báo Lai Châu Số 3055 ngày 05/09/2025
Báo Lai Châu Số 3054 ngày 04/09/2025
Báo Lai Châu Số 3053 ngày 03/09/2025
Báo Lai Châu Số 3052 ngày 01/09/2025
Báo Lai Châu Số 3051 ngày 29/08/2025
Báo Lai Châu Số 3050 ngày 28/08/2025
Báo Lai Châu Số 3049 ngày 27/08/2025
Báo Lai Châu Số 3048 ngày 25/08/2025
Báo Lai Châu Số 3047 ngày 22/08/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.