Thứ tư, 26/08/2026 - 21:47
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Nghị quyết Trung ương 3
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Du lịch
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
  • Xã Hội
    • 90 ngày vì sức khỏe toàn dân
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Khoa học đời sống
    • Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Bình dân học vụ số
    • Xem thêm...
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tuổi cao gương sáng
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Chính trị
Vấn đề hôm nay
Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
Sáp nhập bộ máy: Chủ trương đúng, thực thi kịp thời, hiệu quả cao
Thu Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ bảy, 01/03/2025 07:35
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy (TCBM), ngày 1/3, Công an tỉnh sẽ tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH). Đây là chủ trương đúng đắn, giảm chồng chéo về chức năng nhiệm vụ, được 2 cơ quan khẩn trương phối hợp, sắp xếp, kiện toàn lại bộ máy, đưa vào hoạt động ngay, không để gián đoạn.

Trong khó, có khôn

2 ngày trước khi Cơ sở Cai nghiện ma túy (Sở LĐ-TB&XH) được bàn giao cho Công an tỉnh quản lý theo quy định, bộ máy tổ chức cũng như mọi hoạt động ở đây diễn ra khẩn trương hơn những ngày thường. Một số cán bộ, chiến sỹ thuộc các đơn vị Công an tỉnh đã và đang tiếp cận các quy trình quản lý, vận hành tại cơ sở và thực hiện nhiệm vụ trước khi bàn giao.

Đồng chí Trần Hoài An – Giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh thông tin với chúng tôi: Tính tại thời điểm ngày 27/2, Cơ sở thực hiện cai nghiện bắt buộc cho 189 học viên. Thực hiện chủ trương sắp xếp lại TCBM, có 11/24 biên chế tại cơ sở đã viết đơn nghỉ hưu, viết đơn xin thôi việc (theo Nghị định số 178-NĐ/CP) và viết đơn đi cơ sở. Những cán bộ viết đơn xin nghỉ đều có trình độ đại học, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ; có người từng được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Hiện trạng cơ sở vật chất của Cơ sở Cai nghiện ma túy tỉnh trước khi chuyển giao về Công an tỉnh.

Dẫu đây là một “cuộc cách mạng” trong sắp xếp lại TCBM, nhiều người tiên phong, hy sinh, song không thể ngăn được những tâm tư, nỗi niềm về việc làm, thu nhập, đời sống… khi đã rời cơ quan, công việc mình từng gắn bó. Trong số đó, chúng tôi được gặp anh Dương Xuân Điệp – cán bộ tại Cơ sở. Chất chứa nhiều tâm tư, anh giãi bày: 20 năm 6 tháng tôi gắn bó với cơ quan từ những ngày đầu chia tách, thành lập. Nhớ ngày trụ sở còn phải đi thuê rồi ở tạm; học viên bỏ trốn thường xuyên, anh em đêm hôm, mưa gió vẫn phải đi mọi ngóc ngách để tìm, đưa học viên trở lại cai nghiện… Ký ức đó là thanh xuân, là tuổi trẻ, là bầu trời nhiệt huyết của chúng tôi…

Do thuộc diện hợp đồng lao động, mức lương anh chỉ được hưởng 5,4 triệu đồng/tháng. Hai vợ chồng công tác cùng nhau, đói, no, góp nhặt, rồi anh chị cũng tích cóp xây dựng ngôi nhà ngay tại cổng cơ quan. Dành dụm, chắt bóp chỉ đủ nuôi 2 con đang tuổi ăn tuổi học. Anh Điệp không chỉ là người đầu tiên cống hiến xây dựng cơ quan, mà còn là người đầu tiên viết đơn xin nghỉ công tác. Ngậm ngùi, tiếc, nhớ…, hơn 20 năm công tác, dự toán mức chi trả theo Nghị định 178 được tính đổi bằng 470 triệu đồng.

Hiện Cơ sở Cai nghiện đã kết nối, hợp đồng được với các doanh nghiệp để đào tạo nghề và hướng nghiệp cho học viên.

Thế nhưng trong “khó” lại có “khôn”, anh “nghỉ việc” nhưng không nghỉ làm. Đúng lúc loay hoay với bài toán “làm gì tiếp theo”, anh Điệp được bố trí vị trí quản lý kỹ thuật cho học viên lớp dạy nghề chế tác linh kiện điện tử được Công ty Vcoils LC (Hà Nội) kết hợp với Cơ sở Cai nghiện ma túy mở cách đây chưa lâu. Nhận thông tin, vợ chồng anh khấp khởi vui mừng vì cùng lúc được nhận số tiền không nhỏ từ hỗ trợ nghỉ việc, giờ lại có việc làm mới với mức lương 6 triệu đồng/tháng.

Khi 2 bên hợp lực

Như so sánh của Giám đốc Trần Hoài An, nếu trước đây nguồn đầu tư hạn hẹp đến nỗi chiếc bóng điện cháy không đủ kinh phí để thay, những vật dụng thiết yếu phải dùng nguồn chi thường xuyên của đơn vị để cân đối… thì chất lượng cai nghiện đừng nói đến. Bởi vậy, từ năm 2006 (khi thành lập) cho đến năm 2010, tỷ lệ trốn trại của học viên cao nhất lên tới 40%, sau đó giảm dần. Còn khoảng 4 năm trở lại đây, công tác cai nghiện được quan tâm hơn, tỷ lệ học viên trốn trại trở về “0”.

Trước đây, nói đến công tác dạy nghề cho học viên cai nghiện là nói đến khó khăn, thách thức với muôn vàn trở ngại. Nhưng đến năm 2025, câu chuyện trang bị kiến thức nghề cho học viên đã khác. Hiện tại có tới 3 lớp dạy nghề cho học viên gồm: chế tác linh kiện điện tử; bó, ép lá tre đã được cơ sở liên kết với các doanh nghiệp ở tỉnh miền xuôi thực hiện ngay tại khuôn viên. Công việc không nặng nhọc, nắng mưa nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng chính là giúp cho học viên tập trung hơn để xua những “cơn mê, cơn say” lui vào quá vãng.

Từ đây, mỗi học viên như được nhen lên những đốm sáng trên đường hướng về nẻo thiện, để họ tự tin quên đi một thời lầm lỡ, bước ra cuộc sống làm chủ chính mình, không trở thành gánh nặng cho xã hội.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy nắm tình hình cơ sở trước khi nhận chuyển giao.

Có thể thấy, so với trước, giờ đây nề nếp, tác phong, cách thức quản lý công tác cai nghiện đã quy củ hơn nhiều. Công tác hướng nghiệp cho học viên tuy kết quả mới bước đầu nhưng cũng tràn đầy hy vọng. Đây sẽ là nền móng để sau khi bàn giao cho lực lượng Công an tỉnh quản lý, công tác cai nghiện sẽ được thực hiện chặt chẽ, đồng bộ theo hệ thống bởi không ai hiểu rõ những vướng mắc, khó khăn trong công tác cai nghiện bằng chính lực lượng Công an.

Đại tá Phạm Hải Đăng – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh, người đã trực tiếp chỉ đạo rất nhiều chuyên án phức tạp gây mất trật tự an ninh xã hội do người nghiện gây ra nhận định: “Số lượng người nghiện nhiều năm nay dù đã có quyết định của cơ quan tòa án nhưng vì Cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh luôn trong tình trạng quá tải nên không thể đưa học viên vào cai nghiện. Đối tượng nghiện ma túy ngoài cộng đồng nhiều nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự. Đó chính là những tồn tại và khi 2 bên hợp lực, chúng tôi sẽ khắc phục triệt để những hạn chế đó”.

Lãnh đạo Ban Giám đốc Công an tỉnh và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội ký kết biên bản bàn giao Cơ sở Cai nghiện ma túy.

Bên cạnh đó, trước thách thức của công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới có diễn biến phức tạp, số đối tượng nghiện ma túy tiếp tục là nguồn cung lớn cho các loại tội phạm khác, do đó việc chuyển giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện cho lực lượng công an có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ là thực hiện công tác quản lý Nhà nước đơn thuần, mà qua công tác này sẽ góp phần không nhỏ vào công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm về ma túy nói riêng, sự phát sinh của các loại tội phạm khác nói chung.

Từ thực trạng đó, ngay sau khi có định hướng của Bộ Chính trị và văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã phổi hợp với Sở LĐ-TB&XH khảo sát, đánh giá toàn điện về sở vật chất, phương tiện, thiết bị, tài sản hiện có của Cơ sở cai nghiện; số cán bộ, công nhân viên đang công tác tại Cơ sở cai nghiện để chuẩn bị cho phương án bàn giao, tiếp nhận đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Xây dựng kế hoạch tiếp nhận cơ sở cai nghiện, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng chức năng. Phân công cán bộ, chiến sỹ thuộc các đơn vị trực tiếp xuống Cơ sở cai nghiện để tiếp cận các quy trình quản lý, vận hành hoạt động.

Ban Giám đốc Công an tỉnh lựa chọn những cán bộ trẻ, có năng lực, chiều hướng phát triển làm cán bộ khung cho Cơ sở sau khi tiếp nhận.

Về công tác nhân sự, Công an tỉnh lựa chọn cán bộ trẻ có năng lực, chiều hướng phát triển làm cán bộ khung của Cơ sở cai nghiện. Điều động lãnh đạo Bệnh xá Công an tỉnh là bác sỹ Đa khoa đến nhận nhiệm vụ Phó trưởng Cơ sở. Tổ chức bộ máy mới của cơ sở hiện tại là 15 biên chế, trong đó có 4 đồng chí trong ban lãnh đạo. Sau khi tiếp nhận, Cơ sở sẽ tiến hành cưỡng chế hết 32 đối tượng có quyết định nhưng đang ở ngoài xã hội vào cơ sở để cai nghiện bắt buộc.

“Việc tiếp nhận các chức năng quản lý từ các sở, ngành khác là một nhiệm vụ quan trọng, góp phần tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động. Với lộ trình rõ ràng, cán bộ, chiến sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất đầy đủ và sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, Công an tỉnh sẽ đảm bảo thực hiện nhiệm vụ mới một cách hiệu quả, đáp ứng yêu cầu công việc - Đại tá Phạm Hải Đăng khẳng định.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lai Châu: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Có thể bạn quan tâm
Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Đại hội Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2026 – 2031

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ quy hoạch diện Ban Bí thư quản lý

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt cán bộ quy hoạch diện Ban Bí thư quản lý

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Hội Nhà báo tỉnh khoá IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Phiên làm việc thứ nhất Đại hội Hội Nhà báo tỉnh khoá IV, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân: Phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, lấy kết quả, sản phẩm cụ thể làm thước đo trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân: Phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, lấy kết quả, sản phẩm cụ thể làm thước đo trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công

Đại hội Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031

Đại hội Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, triển khai, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong Quân đội

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong Quân đội

Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI

Tin cùng chuyên mục
Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã quy tập 1.863 hài cốt liệt sĩ, đẩy nhanh xác định danh tính
Chiến dịch 500 ngày đêm: Đã quy tập 1.863 hài cốt liệt sĩ, đẩy nhanh xác định danh tính
Chính trị
24/08/2026 16:04
Sau thời gian triển khai Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, tính đến ngày 22/8, các lực lượng đã tìm kiếm, quy tập được 1.863 hài cốt liệt sĩ, trong đó 839 hài cốt được tìm thấy trong nước, 174 hài cốt tại Lào và 850 hài cốt tại Campuchia.
Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân
Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân
Chính trị
24/08/2026 11:09
Thay mặt Ban Bí thư, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về đổi mới, nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng trong khu vực kinh tế tư nhân (Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 19-8-2026).
Tỉnh táo nhận diện và không mắc mưu các phong trào thanh niên tự phát từ bên ngoài
Tỉnh táo nhận diện và không mắc mưu các phong trào thanh niên tự phát từ bên ngoài
Chính trị
24/08/2026 10:48
Bản chất của mưu đồ núp bóng phong trào thanh niên tự phát không phải là sự lan tỏa tự nhiên của các xu hướng quốc tế mà là quá trình khai thác, biến dạng và tái sử dụng chúng như một phương tiện tác động có chủ đích chính trị vào thế hệ trẻ Việt Nam. Do đó, chúng ta cần tỉnh táo nhận diện, đề cao cảnh giác và đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả các phong trào thanh niên tự phát có thể xâm nhập vào Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9
Chính trị
24/08/2026 09:18
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký ban hành Công điện số 59/CĐ-TTg về việc tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9. Công điện gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.
Hôm nay, Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất
Hôm nay, Quốc hội họp phiên bế mạc Kỳ họp không thường lệ thứ nhất
Chính trị
24/08/2026 09:12
Sáng nay (24/8), tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, Quốc hội khóa XVI bước vào ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, biểu quyết thông qua nhiều nội dung quan trọng trước khi tiến hành phiên bế mạc Kỳ họp.
Phát huy vai trò người đứng đầu trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW
Phát huy vai trò người đứng đầu trong thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW
Khoa học - Công nghệ
24/08/2026 08:59
Xác định khoa học, công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS) là động lực chủ yếu của mô hình tăng trưởng mới, tỉnh Lai Châu tập trung cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị bằng những nhiệm vụ, giải pháp thiết thực. Trong đó, phát huy vai trò tiên phong, trách nhiệm của người đứng đầu được xác định là yếu tố then chốt, tạo chuyển biến từ nhận thức sang hành động, từ chủ trương đến kết quả cụ thể.
Gặp mặt thí sinh tham dự chung khảo toàn quốc Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026
Gặp mặt thí sinh tham dự chung khảo toàn quốc Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026
Chính trị
22/08/2026 18:24
Chiều 22/8, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt thí sinh tham gia chung khảo toàn quốc Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2026. Đồng chí Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và chỉ đạo buổi gặp mặt.
Đặc điểm, yêu cầu và giải pháp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong kỷ nguyên phát triển mới
Đặc điểm, yêu cầu và giải pháp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong kỷ nguyên phát triển mới
Chính trị
22/08/2026 15:09
Sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng mạng xã hội đã tạo ra một cuộc cách mạng trong phương thức tiếp nhận thông tin của công chúng. Các thế lực thù địch, phản động đã và đang chuyển hướng, tập trung chống phá Đảng, Nhà nước ta bằng phương thức phát tán thông tin xấu độc, giả mạo trên không gian mạng. Cuộc đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc đang đặt ra những yêu cầu mới, cần có những giải pháp mới.
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân: Phòng ngừa phải đi trước một bước, bảo vệ tính mạng nhân dân là trên hết
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân: Phòng ngừa phải đi trước một bước, bảo vệ tính mạng nhân dân là trên hết
Chính trị
22/08/2026 12:55
Sáng 22/8, tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai nhằm đánh giá toàn diện, khách quan kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ứng phó, tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai; vận dụng thống nhất, hiệu quả những bài học kinh nghiệm từ thực tiễn trên phạm vi toàn tỉnh. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến điểm cầu các xã, phường. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.
Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu chủ trì thảo luận 3 chính sách quan trọng
Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu chủ trì thảo luận 3 chính sách quan trọng
Chính trị
21/08/2026 21:49
Chiều ngày 21/8, trong chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, đồng chí Sùng A Hồ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu chủ trì phiên thảo luận tại Tổ đại biểu Quốc hội.
Phiên họp chuyên đề UBND tỉnh tháng 8
Phiên họp chuyên đề UBND tỉnh tháng 8
Chính trị
21/08/2026 18:08
Ngày 21/8, UBND tỉnh tổ chức Phiên họp chuyên đề tháng 8 nhằm cho ý kiến vào một số nội dung trước kỳ họp HĐND tỉnh. Đồng chí Hà Quang Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.
Đầu tư nguồn nhân lực, tạo sức bật cho Lai Châu
Đầu tư nguồn nhân lực, tạo sức bật cho Lai Châu
Xã Hội
21/08/2026 14:52
Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) người dân tộc thiểu số (DTTS) được tỉnh xác định là nhiệm vụ quan trọng. Thông qua các chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nhiều cán bộ đã được nâng cao trình độ, năng lực, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3257 ngày 26/08/2026
Báo Lai Châu Số 3256 ngày 24/08/2026
Báo Lai Châu Số 569 ngày 22/08/2026
Báo Lai Châu Số 3255 ngày 21/08/2026
Báo Lai Châu Số 590 ngày 20/08/2026
Báo Lai Châu Số 3254 ngày 20/08/2026
Báo Lai Châu Số 3253 ngày 19/08/2026
Báo Lai Châu Số 3252 ngày 17/08/2026
Báo Lai Châu Số 568 ngày 15/08/2026
Báo Lai Châu Số 3251 ngày 14/08/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.