Thứ ba, 23/07/2019, 09:04 [GMT+7]

Đảm bảo sức khỏe học sinh khi ở trường

Thứ tư, 20/02/2019 - 15:36'
(BLC) - Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (TDTBT) THCS xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) nằm trong vùng có nền nhiệt độ thấp. Từ đầu mùa đông tới nay, nhiều ngày nhiệt độ trung bình 7 - 100C. Nhà trường đặc biệt quan tâm đảm bảo học sinh được trang bị quần áo đủ ấm khi đến trường.

Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt, học tập trong mùa đông, học sinh bán trú của nhà trường thêm niềm vui khi đến trường.

Năm học này, nhà trường có hơn 300 học sinh, trong đó gần 240 học sinh ở bán trú. Vì thế, việc giữ ấm cho học sinh vào mùa đông luôn được nhà trường chú trọng trong tất cả thời gian các em ở tại trường. Nhiều năm gắn bó với nhà trường nên thầy giáo Hà Duy Anh - Hiệu trưởng nhà trường khá nhiều kinh nghiệm trong công tác này. Thầy Anh chia sẻ: Để học sinh có thể vượt qua những đợt rét đậm, nhà trường thường xuyên tu sửa, gia cố phòng học, nhà bán trú, phòng ăn, hạn chế gió lùa. Cùng với đó, Ban Giám hiệu cũng cấp bổ sung chăn ga, đệm cho các phòng ở bán trú; cải thiện khẩu phần ăn cho học sinh: tăng chất đạm, thực phẩm tươi ngon.

Thực tế cho thấy, một số phòng ở bán trú của học sinh đã xuống cấp nên việc sửa chữa, gia cố được nhà trường thực hiện ngay từ đầu mùa đông. Với những vật dụng có sẵn: tre, nứa, các thầy cô cùng phụ huynh sửa chữa, che chắn cẩn thận, kín đáo. Sự quan tâm được thể hiện bằng những hoạt động thiết thực khiến tình thầy - trò ở Tả Ngảo thêm ấm áp và giúp học sinh nơi đây có động lực đến lớp. Đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác giáo dục, nhà trường được các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ chăn ga, đệm bổ sung cho học sinh trong mùa đông.

Duy trì hoạt động dạy, học trong mùa đông, nhà trường thường xuyên nắm, theo dõi dự báo thời tiết để lên lịch giảng dạy phù hợp. Trước những đợt rét kéo dài, khung học tập hạn chế hoạt động ngoài trời, ngoại khóa, dành nhiều thời gian để các em ôn luyện, củng cố kiến thức. Theo cô giáo Nguyễn Thị Hiền (giáo viên nhà trường), những buổi học nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, các em được bố trí tự ôn luyện dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Nhà trường sẽ lên lịch học bù, bổ sung tiết học chính khóa. Nhờ đó, khung học tập của nhà trường không bị ảnh hưởng do thời tiết xấu như trước đây.

Trước các đợt rét kéo dài, nhà trường có kế hoạch chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho các em khá chi tiết. Bộ phận y tế học đường đề xuất bổ sung danh mục thuốc phòng, chống bệnh thường gặp vào mùa đông để kịp xử trí khi xảy ra trường hợp học sinh bị cảm lạnh hay mắc các bệnh hô hấp. Các thầy, cô cũng hướng dẫn học sinh kỹ năng chống rét khi nhiệt độ xuống thấp. Thầy giáo Hà Duy Anh cho biết thêm: Khẩu phần của các em tính theo định suất, được bổ sung về lượng và chất. Theo đó, nhà trường tăng cường tăng gia sản xuất để chủ động nguồn thực phẩm tươi ngon cho bữa ăn của các em thêm đủ đầy.

Nỗ lực trong khắc phục khó khăn, thiếu thốn trong điều kiện thời tiết bất lợi, tổ chức dạy học, chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng cao. Học kỳ I vừa qua, tỷ lệ học sinh chuyên cần đạt trên 98%; học sinh khá, giỏi gần 40%; giáo dục mũi nhọn đang có thêm những tín hiệu vui. Các hoạt động ngoại khóa, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả, bổ trợ nâng cao chất lượng dạy và học.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Thủy điện Chu Va 2: Chưa giao đất vẫn thực hiện
(BLC) - Dự án công trình nhà máy thủy điện Chu Va 2, địa bàn xã Sơn Bình (huyện Tam Đường) được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1500/QĐ-UBND ngày 22/11/2017 với...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.