Thứ tư, 26/01/2022, 12:44 [GMT+7]

Cô giáo nhiệt huyết với nghề

Thứ hai, 29/11/2021 - 10:53'
Cần mẫn, say mê, nhiệt huyết là những gì đồng nghiệp nhận xét về cô giáo Lê Thanh Lương - Trường Tiểu học Kim Đồng (thành phố Lai Châu). Hơn 17 năm tuổi nghề, cô Lương luôn nỗ lực với sự nghiệp “trồng người”, là tấm gương sáng cho học sinh và đồng nghiệp noi theo.

Theo sự giới thiệu cô Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, chúng tôi tới lớp 5A1 là lớp cô Lương chủ nhiệm. Ngay ngoài hành lang lớp học giọng cô Lương vang lên ấm áp, lúc trầm lúc bổng thu hút các học sinh vào bài giảng của mình. Trong tà áo dài cô Lương vừa viết bảng vừa kết hợp trình chiếu giúp bài giảng trở nên sinh động hơn. Chúng tôi cũng bị thu hút bởi bài giảng của cô như được quay trở về thời học sinh tiểu học. Tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi! Đặt viên phấn trên bàn, cô giáo Lương tâm sự với chúng tôi: Tôi đã làm nghề hơn 17 năm nay. Chưa bao giờ tôi cảm thấy mình chọn sai nghề. Ngày nào tôi cũng mang trong mình lòng nhiệt huyết, chỉ muốn truyền cảm hứng, kiến thức tới các em học sinh. Ngày ngày nhìn các em học sinh là bao nhiêu muộn phiền tôi đều tan biến. Do vậy, những lúc buồn phiền, khó khăn tôi đều tìm đến học sinh và dạy học.

Cô Lương hướng dẫn học sinh ôn luyện bài.

Theo cô Lương, cô có niềm đam mê với nghề dạy học ngay còn bé. Bởi bố mẹ cô đều là giáo viên tiểu học, là cái nôi nuôi dưỡng ước mơ làm nghề “gõ đầu trẻ”. Ngày còn là học sinh tiểu học cô đã xác định mình sẽ trở thành cô giáo, tiếp tục nối nghiệp của bố mẹ. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Tây Bắc ngành Giáo dục tiểu học, cô Lương về công tác ở Trường Tiểu học Dào San - một trong những ngôi trường thuộc vùng sâu, vùng biên giới và khó khăn của huyện Phong Thổ.

Cô Lương chia sẻ: Ngày mới nhận công việc, vào tận vùng biên giới nên bước đầu tôi cảm thấy hụt hẫng và bỡ ngỡ. Nhưng nhìn gương mặt ngây thơ của trẻ em vùng cao cũng như khó khăn mà các em đang trải qua, tôi cảm thấy mình may mắn hơn nhiều, và quyết tâm bám nghề! Ngày đầu đi dạy chưa có nhiều kinh nghiệm nên tôi cũng khá khó khăn với những bạn nhỏ ở đó. Bản thân các em tiếng Kinh còn nói chưa sõi thì việc tiếp thu kiến thức trong sách vở là điều quá sức. Học hỏi kinh nghiệm từ những đồng nghiệp đi trước tôi dạy theo cách riêng. Từ những kiến thức cơ bản, những nội dung cốt lõi tôi truyền dạy cho các em. Dần dần tôi và các em cũng hòa đồng và hiểu nhau hơn.

Với cô Lương quãng thời gian dạy trẻ em vùng cao mang lại cho cô nhiều kỉ niệm, giúp cô trưởng thành và yêu nghề hơn. Năm 2010, cô được giao nhiệm vụ về dạy tại Trường Tiểu học Duy Phong (thành phố Lai Châu). Về địa bàn thuận lợi nhưng yêu cầu giảng dạy cao hơn và khắt khe hơn. Cô Lương cho hay: Có lẽ mỗi một nơi có những khó khăn, thuận lợi riêng. Về thành phố gần gia đình nhưng trong công việc đòi hỏi chuyên môn cao hơn. Do đó, bản thân phải tự học hỏi, tự nghiên cứu không thì sẽ bị đào thải. Với tôi dù ở đâu làm gì bản thân phải luôn nỗ lực. Là nhà giáo không như những nghề khác, dạy cho các em học sinh những bài học đầu tiên để trang bị kiến thức cho các em vào đời. Do đó, nghề không cho phép tôi nản chí và phải luôn nỗ lực. Về ngôi trường mới tôi luôn phấn đấu, rèn luyện bản thân để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Năm 2019, cô Lương tiếp tục được phân về giảng dạy tại Trường Tiểu học Kim Đồng. Dù giảng dạy ở đâu cô đều dễ dàng thích ứng và hòa nhịp với môi trường mới. Cô giáo Lương chia sẻ kinh nghiệm của bản thân: Khó khăn nào cũng phải tự mình vượt qua. Ở môi trường nào tôi cũng lấy học sinh để làm đối tượng trung tâm. Nắm rõ tâm lý học lực của trẻ để tôi có phương pháp dạy học sao cho phù hợp, nên tôi luôn chủ động trong việc dạy học. Cũng vì thế, dù ở đâu tôi cũng dễ thích nghi với công việc và hòa đồng cùng học sinh.

Nhận xét về cô giáo Lê Thanh Lương, cô giáo Nguyễn Thị Út - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Cô Lương là một cô giáo tiêu biểu trong đơn vị. Thời gian vừa qua cô luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ nhà trường phân công. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ với cương vị nào, nhiệm vụ nào cô giáo Lương sẵn sàng nhận và cố gắng thực hiện tốt công việc được giao. Nhờ đó 2 lần cô được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm 2021 cô giáo Lương được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hàng Việt trên vùng cao Tà Tổng
Tà Tổng là xã vùng cao của huyện Mường Tè - nơi sinh sống của đồng bào người Mông, điều kiện kinh tế khó khăn, giao thông không thuận lợi nên trước đây nhiều hàng hóa nhập vào không rõ nguồn gốc,...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Vui xuân mới không quên nhiệm vụ!
Tết đang về trên khắp mọi nẻo đường từ Bắc tới Nam. Theo truyền thống của người Việt, đó là những ngày ý nghĩa nhất trong năm. Thế nhưng, Tết năm nay thật đặc biệt, vừa “quen” vừa “lạ”.