Thứ tư, 18/03/2026 - 15:31
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Giáo dục
Chấn chỉnh lạm thu đầu năm học: Đừng để "đến hẹn lại lên"
Theo Baolaocai.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 05/09/2023 13:59
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Đến năm học mới, không ít phụ huynh ở một số nơi bày tỏ không đồng tình, thậm chí bức xúc với loạt khoản thu tự nguyện đầu năm.

Ngay trước thềm năm học mới, câu chuyện lạm thu trường học lại nóng hơn bao giờ hết. Đến hẹn lại lên, trong khi học sinh cả nước háo hức được đến trường thì phụ huynh lại bộn bề mối lo tiền sách vở, học phí, đồng phục... Trong đó, không ít phụ huynh ở một số nơi bày tỏ không đồng tình, thậm chí bức xúc với loạt khoản thu tự nguyện đầu năm. Đây là chủ đề luôn “nóng” mỗi năm học mới. Làm thế nào để chấn chỉnh lạm thu đầu năm học, tránh “đến hẹn lại lên”.

C

Mỗi khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu, dư luận lại băn khoăn về những khoản thu đầu năm.

Mới đây, một tài khoản mạng xã hội đăng tải đoạn clip, trong đó, nhân viên hướng dẫn học sinh mua các loại đồng phục và nói rõ không đeo (balo đồng phục) bảo vệ không cho vào cổng trường. Đoạn clip được cho là quay tại một trường THPT công lập ở TP.HCM, ghi lại cuộc trao đổi giữa học sinh và nhân viên nhà trường về việc mua đồng phục đầu năm học.

Nhiều phụ huynh tại Quảng Ninh băn khoăn về một số cơ sở giáo dục thu thêm tiền để làm rèm cửa, lắp điều hòa nhiệt độ trong phòng học. Vừa qua, thông tin phụ huynh phản ánh muốn lắp điều hòa, máy chiếu phải ký cam kết tặng lại cho trường tại huyện Thanh Trì, Hà Nội cũng gây xôn xao dư luận.

Vừa rồi chỉ là một vài ví dụ về việc các khoản thu ngay trước thềm năm học mới. Đầu năm học nào cũng xuất hiện phàn nàn của phụ huynh về chuyện họ phải đóng quá nhiều tiền phí và quỹ. Nếu xét theo tên gọi, ví dụ Quỹ cơ sở vật chất, lắp điều hòa, máy chiếu, rèm cửa, rồi quỹ phụ huynh..., rồi lại còn cả đồng phục balo nữa, thì dường như phụ huynh đang nghiễm nhiên phải có trách nhiệm chia sẻ với nhà trường để con họ có điều kiện học tốt.

Nhiều phụ huynh không đồng tình với mức thu nhưng không tiện phản đối, vì sợ nhà trường sẽ làm khó cô giáo chủ nhiệm hoặc con em họ: "Đến rồi ngồi nghe như vẹt, vỗ tay rào rào, nộp tiền rồi ra về. Cũng muốn lên tiếng nhưng mình là số ít, sợ lên tiếng đi học con mình sẽ bị đì nên thôi im lặng đằng nào mình cũng phải đóng tiền. Bây giờ họ lại cứ chuyển sang theo hình thức tự nguyện hết. Ví dụ như phòng học của cháu nóng, không có điều hòa thì họ gợi ý là phụ huynh nộp tiền mua điều hòa hay lắp rèm cho các cháu mát chẳng hạn. Kể cả học thêm họ cũng bảo là học sinh tự nguyện thì họ dạy. Tất nhiên là mình biết thừa là không có chuyện tình nguyện nhưng mà nó không thành thông báo của nhà trường nữa mà nhà trường chỉ gợi ý thôi. Sau đó các phụ huynh lục đục họp với nhau, nhiều khi mình cũng bắt buộc phải theo chứ mình cũng chẳng muốn đóng góp vì cũng tốn kém".


Trước tình trạng này, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hải Dương quan điểm: "Đề nghị các trường thực sự minh bạch, rạch ròi và lấy ý kiến của đông đảo phụ huynh, phải phục vụ mục đích giáo dục, thu đúng, thu đủ. Về phía phụ huynh thì tôi cũng rất tha thiết mong phụ huynh nên tìm hiểu kỹ tất cả quy định, các khoản thu nộp ở trong nhà trường hiện nay thì đã có quy định rồi. Phụ huynh nên nắm được những quy định đấy, phát hiện những khoản thu vô lý, kịp thời phản ánh với cơ quan chức năng. Bây giờ tôi thấy nhiều tỉnh, thành cũng làm rất tốt, HĐND sẽ ban hành danh mục khoản thu trong nhà trường được phép thu, tối đa không quá bao nhiêu tiền".

Để đảm bảo thực hiện nghiêm túc các khoản thu đầu năm học 2023 -2024, Sở GD&ĐT Cà Mau yêu cầu không được đặt ra những nội dung trái quy định nhằm gợi ý và ép buộc phụ huynh đóng góp các khoản thu ngoài quy định, còn Bạc Liêu quy định rõ được thu khoản nào: khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục ngoài học phí đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn...

Nhà giáo ưu tú - TS Nguyễn Thanh Sơn, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục – Ban Khoa giáo Trung ương cho rằng, các địa phương cũng cần có những giải pháp quyết liệt như thế để mỗi buổi họp phụ huynh dịp đầu năm học mới là dịp để phụ huynh và giáo viên gặp gỡ trong tâm thế vui vẻ, chứ không chỉ là đi họp để đóng tiền.

"Mong rằng ở nơi nào đó chưa làm tốt thì cần làm tốt hơn. Ra những chỉ thị cụ thể, những ý kiến chỉ đạo rõ ràng, từng khoản thu đầu năm để cho các nhà trường dễ làm và cũng để tránh làm sai. Tôi nghĩ là nếu làm tốt việc đó thì chắc chắn mang lại hiệu quả và cũng tránh tiếng cho Bộ GD&ĐT, mùa Thu lại theo nghĩa xấu thì k còn đẹp nữa", TS Nguyễn Thanh Sơn chia sẻ.

Để niềm hân hoan đón chào năm học mới được trọn vẹn, ngoài sự chỉ đạo tích cực từ các cấp quản lý thì vai trò của phụ huynh cũng rất quan trọng góp phần giảm bớt, tiến tới chấm dứt tình trạng lạm thu đầu năm học.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Thêm cơ hội xét tuyển đại học

Thêm cơ hội xét tuyển đại học

Lai Châu khởi công 6 trường nội trú liên cấp

Lai Châu khởi công 6 trường nội trú liên cấp

Trường Cao đẳng Lai Châu đón nhận quyết định đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp và nghề điện công nghiệp

Trường Cao đẳng Lai Châu đón nhận quyết định đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp và nghề điện công nghiệp

UBND tỉnh  tổ chức họp chuẩn bị Lễ Khởi công 6 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

UBND tỉnh tổ chức họp chuẩn bị Lễ Khởi công 6 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

"Luật tốt trên văn bản nhưng phải tốt trong cuộc sống"

"Luật tốt trên văn bản nhưng phải tốt trong cuộc sống"

Cơ hội mới cho sinh viên nước ngoài giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên nước ngoài giỏi tiếng Nga

“Bình dân học vụ số” ở miền quê

“Bình dân học vụ số” ở miền quê

“MÙA QUẢ NGỌT” TỪ NHỮNG NỖ LỰC

“MÙA QUẢ NGỌT” TỪ NHỮNG NỖ LỰC

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội
Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội
Xã Hội
06/03/2026 15:59
Chiều 6/3, Trường Cao đẳng Lai Châu tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội giai đoạn 2020-2025, giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nghề gắn với nhu cầu xã hội giai đoạn 2026-2030. Dự và chỉ đạo có đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo phường Đoàn Kết, các xã: Than Uyên, Khổng Lào, Mường Kim, Phong Thổ, Dào San… dự.
3 chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 3/2026
3 chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 3/2026
Giáo dục
01/03/2026 09:24
3 chính sách giáo dục có hiệu lực tháng 3/2026 liên quan đến đào tạo bằng ngân sách nhà nước, nghĩa vụ bồi hoàn kinh phí, cơ chế quản lý chương trình đào tạo.
6 thay đổi tuyển sinh đại học từ năm 2026
6 thay đổi tuyển sinh đại học từ năm 2026
Xã Hội
24/02/2026 08:31
Cửa xét tuyển học bạ hẹp hơn, số nguyện vọng, phương thức xét tuyển, lợi thế từ các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS đều giảm, theo quy định của Bộ Giáo dục.
Tăng tốc để “về đích” đúng kế hoạch
─ Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới ─ Tăng tốc để “về đích” đúng kế hoạch
Xã Hội
18/02/2026 07:17
Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở (TH&THCS) tại các xã biên giới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ, đảm bảo tiến độ, chất lượng, phấn đấu “về đích” theo đúng kế hoạch. Việc xây dựng các trường nội trú liên cấp bảo đảm quyền học tập cho học sinh vùng sâu, vùng xa; từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn nhân lực tại chỗ, góp phần giữ vững an ninh, thúc đẩy phát triển bền vững khu vực biên giới.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số
─ Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT tỉnh ─ Nơi chắp cánh ước mơ cho học sinh dân tộc thiểu số
Giáo dục
11/02/2026 17:03
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) THPT tỉnh Lai Châu được thành lập tháng 8/2004. Trải qua hơn 21 năm xây dựng và phát triển, đến nay nhà trường đã có bước chuyển mình rõ nét cả về quy mô, cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục.
Chương trình “Mở hộp đón niềm vui” cho học sinh xã Pu Sam Cáp
Chương trình “Mở hộp đón niềm vui” cho học sinh xã Pu Sam Cáp
Xã Hội
04/02/2026 12:19
Sáng 4/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh phối hợp với tổ chức Samaritan’s Purse Hoa Kỳ - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tổ chức Chương trình “Mở hộp đón niềm vui”, tặng quà cho các em học sinh Trường Tiểu học Pa Khoá và Trường Tiểu học Noong Hẻo, xã Pu Sam Cáp.
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tuyên dương, khen thưởng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tuyên dương, khen thưởng các cá nhân đạt thành tích xuất sắc
Xã Hội
23/01/2026 15:18
Sáng 23/1, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia và Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2025–2026. Nhà giáo Ưu tú Hồ Thanh An – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chủ trì buổi lễ; cùng dự có các đồng chí phó hiệu trưởng, cán bộ, giáo viên và đông đảo học sinh nhà trường.
Lai Châu có 20 học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
Lai Châu có 20 học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
Xã Hội
20/01/2026 11:58
Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026, tỉnh Lai Châu có 20 thí sinh đạt giải, số lượng giải nhiều nhất từ trước đến nay.
Lai Châu triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
Lai Châu triển khai bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc
MULTIMEDIA
17/01/2026 10:11
Trao 85 giải tại Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học
Trao 85 giải tại Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học
Giáo dục
16/01/2026 18:02
Chiều 16/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức bế mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2025 - 2026.
Sôi nổi Hội thi “Bé ngoan khỏe, tài năng”
Sôi nổi Hội thi “Bé ngoan khỏe, tài năng”
Giáo dục
15/01/2026 08:44
Trong 2 ngày (13-14/1), Trường Mầm non Đông Phong, phường Tân Phong tổ chức Hội thi “Bé ngoan khỏe, tài năng” nhằm đánh giá hiệu quả việc thực hiện công tác nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ theo Chương trình Giáo dục mầm non và kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ tại các nhóm lớp.
Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2025-2026
Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2025-2026
Xã Hội
13/01/2026 17:19
Ngày 13/1, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3165 ngày 18/03/2026
Báo Lai Châu Số 3164 ngày 16/03/2026
Báo Lai Châu Số 546 ngày 14/03/2026
Báo Lai Châu Số 3163 ngày 13/03/2026
Báo Lai Châu Số 3162 ngày 12/03/2026
Báo Lai Châu Số 3161 ngày 11/03/2026
Báo Lai Châu Số 374 ngày 10/03/2026
Báo Lai Châu Số 3160 ngày 09/03/2026
Báo Lai Châu Số 545 ngày 07/03/2026
Báo Lai Châu Số 3159 ngày 06/03/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.