Thứ hai, 17/06/2024, 09:52 [GMT+7]

Chuyển đổi số - động lực quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo

Thứ tư, 11/01/2023 - 22:35'
(BLC) - VNPT Lai Châu vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lai Châu tổ chức “Hội thảo chuyển đổi số ngành giáo dục tỉnh Lai Châu”. Qua Hội thảo giúp cho ngành GD&ĐT nâng cao khả năng ứng dụng các tiện ích, thành tựu khoa học và công nghệ để tạo ra môi trường học tập có hiệu quả cho học sinh.

Trong giai đoạn hiện nay, chuyển đổi số đang là xu hướng và cũng là con đường bắt buộc phải đi qua để tiến tới xã hội phát triển. Đặc biệt ngay sau sự kiện Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Bộ GD&ĐT với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ngày 21/12/2022 đã mở ra rất nhiều định hướng mới cho công cuộc chuyển đổi số ngành Giáo dục tỉnh Lai Châu. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các phần mềm hiện đại, rất nhiều hoạt động giáo dục truyền thống sẽ dần dần được thay bởi phần mềm, công nghệ mô phỏng... Các hoạt động giáo dục sẽ được mở rộng không chỉ tại trường lớp mà còn ngay trực tiếp tại nhà của các thầy cô cũng như các em học sinh. Ứng dụng thành công chuyển đổi số vào giáo dục giúp tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng góp cho nền kinh tế số, xã hội số và hình thành quốc gia số.

bb

Ông Lò Việt Tuyển – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu, bà Pờ Thị Hiền – Trưởng đại diện, Giám đốc VNPT tại Lai Châu và ông Trần Mạnh Hà – Phó Giám đốc VNPT IT1 đồng chủ trì Hội Thảo.

Thời gian qua, ngành GD&ĐT tỉnh luôn xác định chuyển đổi số là giải pháp quan trọng hàng đầu để đổi mới công tác quản lý lãnh đạo, điều hành. Tạo bước đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường dạy học và quản lý, là mục tiêu và động lực quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của Ngành. Với sự đồng hành và hợp tác của VNPT Lai Châu, Sở GD&ĐT Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành, dạy và học.

vv

Ông Lò Việt Tuyển – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu phát biểu tại Hội Thảo.

Nổi bật trong đó có thể kể đến việc triển khai sử dụng hệ sinh thái giáo dục vnEdu cho 100% trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Mặc dù bước đầu triển khai còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng giữa hai đơn vị đã ngày càng được cải thiện và mang lại hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nguy hiểm, 2 đơn vị đã phối kết hợp chặt chẽ trong triển khai các phần mềm học trực tuyến… Đảm bảo hoàn thành mục tiêu “dừng đến trường nhưng không dừng việc học” “không để học sinh nào bỏ lại phía sau”.

vvv

Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện các đơn vị Phòng GD&ĐT, Khối THPT, THCS đã tập trung tham luận một số vấn đề như: Khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu ngành, hệ thống quản trị nhà trường (vnEdu) phục vụ công tác quản lý. Khai thác các kho học liệu trực tuyến hiện có và hạ tầng cơ sở vật chất trong công tác dạy học tại nhà trường. Kết quả triển khai, thực hiện DVC trực tuyến và công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến, những khó khăn và đề xuất giải pháp. Chuyển đổi số trong GD&ĐT và giải pháp đồng hành cùng ngành Giáo dục tỉnh Lai Châu. Qua đó đã nêu lên được thực trạng, những tồn tại và đề xuất hữu ích cho công cuộc chuyển đổi số của ngành.

bbb

 Đại diện các đơn vị trực thuộc Ngành Giáo dục tham gia ý kiến tại Hội thảo.

Lắng nghe những ý kiến, tâm sự của các đồng chí cán bộ, giáo viên trong ngành, đại diện lãnh đạo VNVT, VNPT IT1 cũng chia sẻ về nguyên lý chuyển đổi số trong GD&ĐT; những giá trị của công nghệ để tạo ra môi trường học tập hỗ trợ đào tạo các kỹ năng mềm như: kỹ năng sáng tạo, kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng hợp tác trong giao tiếp và kỹ năng ứng dụng các công nghệ mới trong học tập và làm việc. Đồng thời, giải đáp các vướng mắc về chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục và giúp các đơn vị có thêm thông tin về các giải pháp công nghệ thông tin ứng dụng trong giáo dục hiện nay và giải được bài toán về chi phí cũng như triển khai và vận hành một cách hiệu quả. 

hh

Bà Pờ Thị Hiền - Trưởng đại diện, Giám đốc VNPT tại Lai Châu cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Ngành giáo dục tỉnh trong quá trình chuyển đổi số của ngành.

Bà Pờ Thị Hiền - Trưởng đại diện, Giám đốc VNPT tại Lai Châu khẳng định: “Với tinh thần cầu thị, hợp tác cùng phát triển, Tập đoàn VNPT nói chung cũng như VNPT Lai Châu nói riêng ghi nhận ý kiến đóng góp và cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng với ngành Giáo dục tỉnh Lai Châu cung cấp những giải pháp hữu ích, thiết thực và hiệu quả nhất cho quá trình chuyển đổi số của ngành.

Ông Lò Việt Tuyển – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã chúc mừng hội thảo diễn ra thành công tốt đẹp, đồng thời nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục sử dụng hệ sinh thái vnEdu là hệ thống quản lý nhà trường duy nhất trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đồng thời tăng cường hợp tác, phối hợp với VNPT Lai Châu để đưa ra những giải pháp mới, cải tiến mới làm bàn đạp để đưa chuyển đổi số ngành Giáo dục tỉnh Lai Châu lên một tầm cao mới.

bbbbb

Các đơn vị quyết tâm phối hợp chặt chẽ trong quá trình chuyển đổi số Ngành Giáo dục tỉnh Lai Châu.

Để xây dựng đô thị thông minh, hiện đại không thể chấp nhận nền giáo dục đi sau, đi chậm. Chuyển đổi số hiện cũng đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Giáo dục và Đào tạo chú trọng. Giáo dục là một trong những lĩnh vực trọng yếu trong Chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Do đó, đã đến lúc các đơn vị giáo dục cần quan tâm, vào cuộc một cách quyết liệt, đẩy mạnh chuyển đổi số, bắt kịp giai đoạn hội nhập quốc tế, nâng cao giáo dục toàn diện với trọng tâm là con người. Buổi hội thảo được tổ chức là bước đệm quan trọng nâng cao nhận thức, vai trò của chuyển đổi số đối với cán bộ quản lý và giáo viên. Từ đó, có thể tạo ra nhiều mô hình quản lý, dạy học thông minh, hướng tới xây dựng một không gian hoạt động giáo dục hoàn toàn mới trên môi trường số; cùng với các ngành, các cấp thực hiện chương trình chuyển đổi số của tỉnh. Là cơ hội giao lưu, chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp dạy học hiệu quả từ các trường, góp phần tạo phong trào, động lực và môi trường thuận lợi nhất để cộng đồng giáo viên sáng tạo nhằm tạo bước đột phá vì sự phát triển chung cho nền giáo dục của tỉnh nhà.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.