Thứ năm, 18/07/2024, 17:06 [GMT+7]

Hiệu quả mô hình lớp học thông minh

Thứ ba, 24/10/2023 - 10:40'
(BLC) – Thực hiện thí điểm mô hình lớp học thông minh, tiến tới trường học thông minh giai đoạn 2021 – 2025, đến nay Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu đã triển khai thực hiện được 11 lớp tại 4 đơn vị trường học. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông, đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.

Được tham gia vào tiết học toán của cô và trò lớp học thông minh 4A1 (Trường Tiểu học số 2) chúng tôi thực sự ấn tượng bởi các bạn trong lớp liên tục được tham gia trả lời các câu hỏi trên thiết bị bảng tương tác thông minh. Trong giờ học, giáo viên tích hợp thêm các video, âm thanh, hình ảnh minh họa. Bằng việc truy cập mã số lớp học, giáo viên có thể kiểm tra quá trình học tập của học sinh bất cứ lúc nào và soi chiếu kết quả khi các em hoàn thiện bài kiểm tra. Sôi nổi, hào hứng tham gia vào từng bài học là cảm nhận chung của chúng tôi ở lớp học thông minh.

Hiện Trường Tiểu học số 2 có 2 lớp học thông minh ở khối lớp 4 và lớp 5 với số lượng 80 học sinh. Lớp học thông minh được nhà trường triển khai thí điểm từ năm học 2022 – 2023 và các em phải trải qua kỳ thi khảo sát đầu vào. Tại các lớp học thông minh đều kết nối mạng internet tốc độ cao, có máy chiếu, bảng tương tác thông minh. Ngoài ra, các giáo viên được nhà trường lựa chọn dạy lớp thông minh đều có trình độ sư phạm, chuyên môn nghiệp vụ vững, có khả năng ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin, các thiết bị thông minh trong giảng dạy. Đồng thời thường xuyên đổi mới hình thức dạy và học, sử dụng các phương pháp học mở như: phương pháp dạy học dự án, dạy học góc; xây dựng nguồn tư liệu điện tử gồm giáo án, bài giảng điện tử, bài giảng e-learning, tài liệu, đề thi điện tử. Tích cực hướng dẫn học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu và khích lệ các em say mê khám phá kiến thức.

1

Tiết học toán của cô và trò lớp học thông minh 5A1, Trường Tiểu học số 2, thành phố Lai Châu.

Với phương pháp này các bài học cũng trở nên dễ hiểu hơn nhờ có các ví dụ trực quan sinh động, giúp các em hiểu bài sâu hơn. Từ đó, phát huy tính sáng tạo, năng lực tư duy, cách làm việc nhóm khiến tiết học vốn khô khan trở nên sinh động, hấp dẫn. Nhờ vậy, năm học 2022 – 2023 chất lượng lớp 4 của lớp học thông minh vượt trội so với các lớp khác trong khối. Cụ thể 40 học sinh thì có 39 học sinh đạt xuất sắc; các em tham gia các sân chơi trí tuệ đều đạt giải cao: thi toán trên Internet cấp tỉnh có 5 em đạt giải bạc, quốc gia đạt 1 giải đồng; Olympic Tiếng Anh cấp tỉnh đạt 1 giải nhất, 1 nhì, 2 giải 3.

Trường THCS Quyết Tiến là một trong những trường thực hiện thí điểm thành công mô hình lớp học thông minh. Năm học 2022 – 2023 nhà trường triển khai ở 3 lớp 6 với 126 học sinh, năm học này nhà trường tiếp tục tuyển sinh thêm 2 lớp ở khối lớp 6. Hiện 3 lớp học thông minh được trang bị đầy đủ các thiết bị như: bảng tương tác thông minh, máy chiếu, máy tính xách tay cho giáo viên, loa trợ giảng, máy chiếu đa vật thể - nhận diện hình ảnh. Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên được phân công giảng dạy tại lớp học thông minh xây dựng nội dung chương trình dạy học đảm bảo phù hợp với đối tượng học sinh lớp học thông minh. Tổ chức dạy theo chủ đề, chủ điểm, tăng cường thực hành, phối hợp với gia đình sử dụng hiệu quả thiết bị thông minh tại gia đình. Hiện 100% học sinh ở lớp thông minh có máy tính, điện thoại thông minh hỗ trợ học tập ở nhà và mang đến trường để phục vụ học tập khi giáo viên cho phép.

Các giáo viên thường xuyên sử dụng các phần mềm trong dạy học và kiểm tra, đánh giá học sinh như Quizzi, plicker, Kahoot, Azota, Plet, Canva… giúp tiết học thêm sinh động, đa dạng, kích thích trí tưởng tượng và tăng cường sự giao tiếp giữa giáo viên và học sinh. Ngoài bám sát chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, các em tham gia lớp học thông minh được thầy cô bồi dưỡng tham gia kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa, các cuộc thi trên mạng internet như Tiếng anh và Toán. Từng bước cho học sinh tiếp cận và tham gia các cuộc thi quốc tế. Kết quả 2 mặt giáo dục lớp học thông minh (lớp 6) của Trường THCS Quyết Tiến năm học 2022 - 2023 đạt hiệu quả giáo dục cao hơn nhiều so với năm học 2021-2022. Cụ thể, rèn luyện: tốt đạt 91,3% (tăng 11,7% so với năm trước); học tập: tốt đạt 48,4% (tăng 10,6% so với năm học trước). Xếp loại xuất sắc: 14/126 đạt 11,1% (tăng 5% so với năm học trước).

Tìm hiểu chúng tôi được biết, thực hiện kế hoạch số 3049/KH –UBND ngày 21/9/2021 của UBND thành phố Lai Châu về triển khai thí điểm mô hình lớp học thông minh trên địa bàn thành phố Lai Châu giai đoạn 2021 – 2025. Đến nay, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu đã triển khai thực hiện được 11 lớp tại 4 đơn vị trường học gồm: Trường Tiểu học số 1, Trường Tiểu học số 2, Trường THCS Quyết Tiến, Trường THCS Tân Phong. Mô hình lớp học thông minh được triển khai xây dựng bằng hình thức xã hội hóa, các lớp được trang bị các thiết bị hiện đại, phục vụ công tác dạy và học, như: bảng tương tác thông minh, máy chiếu, hệ thống âm thanh, máy tính cá nhân, phần mềm dạy học và quản lý lớp học...

2

Sôi nổi thảo luận nhóm của cô và trò lớp học thông minh 7A2, Trường THCS Quyết Tiến, thành phố Lai Châu.

Tất cả các thiết bị đều được kết nối, tích hợp đầy đủ các dữ liệu cần thiết, như: sách giáo khoa điện tử, giáo trình điện tử bộ môn theo đúng chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kho học liệu số... giúp tăng khả năng tương tác trực tuyến và trực tiếp giữa giáo viên và học sinh. Từ mô hình thí điểm thành phố phấn đấu đến năm 2025, cấp tiểu học 100% học sinh thuộc các lớp học thông minh được đánh giá đạt trở lên về phẩm chất, năng lực, trong đó phẩm chất tốt 95% trở lên, năng lực tốt 50% trở lên; cấp trung học cơ sở (THCS): chất lượng học sinh ở các lớp học thông minh đạt 98% học lực trung bình trở lên, trong đó khá giỏi từ 70% trở lên, không có học sinh bỏ học. 100% học sinh hoàn thành cấp học có khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị thông minh để học trực tuyến, kiểm tra, đánh giá trực tuyến, khai thác các tài nguyên trực tuyến phục vụ học tập.

Sau 2 năm triển khai, việc dạy và học tại lớp học thông minh đã cải thiện sự tập trung, kích thích khả năng tư duy, say mê khám phá của học sinh. Mô hình này được kỳ vọng tạo những đột phá trong giáo dục đào tạo, góp phần đẩy mạnh chuyển đổi số, đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục căn bản, toàn diện của thành phố Lai Châu.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.