Thứ tư, 26/01/2022, 12:01 [GMT+7]
Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu:

Nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên nội trú

Thứ tư, 27/10/2021 - 10:47'
(BLC) - Những năm qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu luôn quan tâm, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị tư tưởng cho học sinh, sinh viên (HSSV) nội trú. Qua đó, góp phần hoàn thiện nhân cách, bản lĩnh, kỹ năng mềm cho HSSV.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu có tổng số trên 600 HSSV ở nội trú trong ký túc xá (KTX) tại cơ sở 2 của nhà trường. Vì vậy, việc quản lý, chăm lo đời sống, đảm bảo các hoạt động giáo dục HSSV là một trong những vấn đề khó khăn hiện nay của nhà trường. Bởi các em HSSV đang theo học tại trường và ở nội trú chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số; các em là học sinh vừa tốt nghiệp các trường trung học cơ sở theo học các lớp trung cấp nghề. Do đó, trình độ nhận thức, khả năng tự lập, giao tiếp xã hội còn hạn chế.

Trước tình hình đó, nhà trường thường xuyên quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho HSSV, luôn khuyến khích, động viên HSSV trau dồi kỹ năng sống, phát huy tính sáng tạo, chủ động trong học tập và cuộc sống hàng ngày. Thực hiện tốt các quy định, quy chế của nhà trường. Nhà trường cũng thường xuyên chỉ đạo phòng chức năng xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt tháng tại khu KTX với nhiều nội dung cụ thể như: đánh giá việc thực hiện nề nếp nội trú; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và triển khai các quy định, quy chế của trường, các ngành có liên quan; học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tuyên truyền, học tập các chuyên đề giáo dục kỹ năng sống, giao tiếp, ứng xử văn hóa trong nhà trường; xây dựng kế hoạch và tổ chức tuần sinh hoạt công dân đầu khóa.

10

Một buổi tuyên truyền, học tập các chuyên đề giáo dục kỹ năng sống, giao tiếp, ứng xử văn hóa cho HSSV tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu.

Bên cạnh đó, nhằm tăng cường hiệu quả nội dung và hình thức tuyên truyền, nhà trường còn mời các đơn vị trên địa bàn như: Công an thành phố, Công an phường Quyết Thắng, Trung tâm Y tế thành phố cùng phối hợp tuyên truyền, trao đổi, hướng dẫn các em HSSV một số chuyên đề như: phòng chống tội phạm, ma túy và các tệ nạn xã hội trong học đường, giáo dục sức khỏe vị thành niên… Nhờ vậy, mọi hoạt động của nhà trường được đảm bảo, góp phần xây dựng và giữ vững ổn định tình hình trật tự địa phương.

Từ nhiều năm nay, các em học sinh có nguyện vọng ở KTX nhà trường đều được ở nội trú miễn phí, bên cạnh đó còn được miễn một số sinh hoạt phí như: điện, nước, nhà trường còn tổ chức nấu ăn cho các em với 2 ca/ngày. Đội ngũ cán bộ, giảng viên được giao nhiệm vụ quản lý nội trú tại khu KTX thường xuyên quan tâm, bám trực, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho HSSV: tổ chức chiếu phim thời sự, học tập chuyên đề; thành lập các câu lạc bộ bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, bố trí phòng tập gym tạo sân chơi lành mạnh cho HSSV. Ngoài ra, Ban quản lý KTX còn phát động phong trào xây dựng và phát triển mô hình chăn nuôi, trồng trọt ngay tại KTX; huy động HSSV tham gia bếp ăn, lao động vệ sinh cải tạo cảnh quan sạch đẹp; định hướng nghề nghiệp và giới thiệu cho HSSV tham gia học nghề.

Đồng chí Tạ Văn Tình – Phó trưởng Phòng Công tác HSSV, trực tiếp phụ trách công tác nội trú nhà trường chia sẻ: “Công tác quản lý, chăm lo đời sống sinh hoạt và tinh thần cho các em ở nội trú rất vất vả, đòi hỏi mỗi cán bộ ở mỗi vị trí công tác đều phải nhiệt huyết, tận tâm. Chúng tôi đã sắp xếp, phân công nhiệm vụ khoa học ở các mảng việc như: bảo vệ, nấu ăn, quản lý trực nội trú, phối hợp tốt với đội ngũ giáo viên chủ nhiệm các lớp để nắm bắt tình hình tư tưởng của học sinh. Bên cạnh đó, còn thành lập đội xung kích nhằm tăng cường bảo vệ an ninh, an toàn trong KTX, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa nhằm cải thiện môi trường, xây dựng khu KTX xanh, sạch, đẹp và an toàn”…

Khi được hỏi về những tâm tư khi tham gia học tập và sinh hoạt tại trường, em Vàng Văn Liền, học sinh lớp Trung cấp nghề điện công nghiệp nói: “Ngay từ khi mới về trường, em và các bạn đã được các thầy cô hướng dẫn về thủ tục nhập học, sinh hoạt trong KTX, nên chỉ trong thời gian ngắn em và các bạn đã ổn định, hòa nhập với cuộc sống xa nhà. Trong quá trình học tập, các thầy cô luôn gần gũi, động viên, chia sẻ với chúng em những điều băn khoăn, trăn trở hay những việc nên và không nên làm trong cuộc sống. Ngoài ra, nhà trường xét chế độ chính sách cho chúng em được hưởng, tạo điều kiện ăn ở ngay tại KTX nên gia đình không phải lo gì thêm, chúng em yên tâm học nghề mình đã chọn”.

Bằng tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm các thầy cô giáo ở Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu luôn chia sẻ, chăm lo cho các em học sinh ở nội trú, góp phần nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo nghề.

Lê Giang - Trường Cao đẳng Cộng đồng Lai Châu

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hàng Việt trên vùng cao Tà Tổng
Tà Tổng là xã vùng cao của huyện Mường Tè - nơi sinh sống của đồng bào người Mông, điều kiện kinh tế khó khăn, giao thông không thuận lợi nên trước đây nhiều hàng hóa nhập vào không rõ nguồn gốc,...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Vui xuân mới không quên nhiệm vụ!
Tết đang về trên khắp mọi nẻo đường từ Bắc tới Nam. Theo truyền thống của người Việt, đó là những ngày ý nghĩa nhất trong năm. Thế nhưng, Tết năm nay thật đặc biệt, vừa “quen” vừa “lạ”.