Thứ bảy, 04/12/2021, 01:46 [GMT+7]

Niềm vui tại điểm trường mới

Thứ năm, 30/09/2021 - 18:52'
(BLC) - Có được trường học khang trang, cơ sở vật chất đầy đủ phục vụ việc dạy và học là niềm mơ ước của thầy cô giáo, các em học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với sự quan tâm, chung tay ủng hộ của Cộng đồng 5K Việt Nam, điểm trường Chu Va 8 thuộc Trường Tiểu học, THCS Sơn Bình (huyện Tam Đường) đã nhanh chóng xây dựng, đưa vào hoạt động từ tháng 9/2021. Nhờ đó, việc dạy học của giáo viên, học sinh vơi bớt nhọc nhằn, gian khó.

Trong điều kiện bình thường mới, năm học mới 2021-2022 đã bắt đầu được gần một tháng, thầy và trò các trường trên địa bàn tỉnh hân hoan tới trường. Không chỉ được tới trường như bạn bè cùng trang lứa, niềm vui còn nhân đôi với các em học sinh tại điểm trường Chu Va 8 thuộc Trường Tiểu học, THCS Sơn Bình, vì năm học này các em được học tập trong ngôi trường mới, khang trang và to đẹp.

Dưới cái nắng vàng dịu nhẹ của những ngày cuối thu, cùng Ban Giám hiệu nhà trường chúng tôi đến thăm điểm trường Chu Va 8, ấn tượng đầu tiên là các dãy nhà được xây khang trang, thoáng đãng. Qua câu chuyện với các cô giáo, chúng tôi được biết những năm trước đây, điều kiện cơ sở vật chất của điểm trường Chu Va 8 còn nhiều thiếu thốn, phải dạy và học trong những phòng học tạm bợ, những bộ bàn ghế cũ, lỏng lẻo. Vào mùa mưa mái nhà bị dột, nền lớp học lầy lội, ảnh hưởng lớn đến việc dạy, học của cô và trò.

Trước thực trạng đó, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Sơn Bình kết nối với các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ xây dựng cho các em một điểm trường mới. Chia sẻ với những khó khăn tại điểm trường Chu Va 8, Cộng đồng 5K Việt Nam đã ủng hộ cho nhà trường 320 triệu đồng để xây dựng điểm trường. Công trình được khởi công xây dựng vào tháng 5/2021, đến nay 3 phòng học của điểm trường đã đưa vào sử dụng, tạo điều kiện để thầy và trò có được môi trường giảng dạy và học tập thuận tiện hơn. 

điểm trường

Cô giáo và các em học sinh lớp 4A4 điểm trường Chu Va 8, Trường Tiểu học, THCS Sơn Bình dạy và học tại điểm trường mới khang trang, sạch đẹp.    

Không giấu được niềm vui, cô giáo Lê Thị Thùy Nhung - Hiệu trưởng Trường Tiểu học, THCS Sơn Bình phấn khởi nói: "Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học và THCS Sơn Bình có 35 lớp với 951 học sinh, trường có 1 điểm trường trung tâm và 5 điểm trường lẻ. Trong năm học mới này, thầy cô và các em học sinh rất vui, phấn khởi vì được các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh quan tâm, giúp đỡ những khó khăn về cơ sở vật chất tại điểm trường Chu Va 8. Nhờ vậy, điểm trường nhanh chóng được xây dựng trong thời gian hè, với 3 phòng học khang trang. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ vật liệu xây dựng, các bậc phụ huynh ủng hộ ngày công làm sân trường để các em được vui chơi sau những giờ học tập căng thẳng, giúp thầy và trò đạt được kết quả cao trong năm học này”.

Được biết, điểm trường Chu Va 8 hiện có 1 phòng chờ, 2 lớp học (lớp 3A2, lớp 4A4), với 46 học sinh, 100% các em là đồng bào dân tộc Mông. Không chỉ xây dựng cho thầy và trò những lớp học khang trang mà Cộng đồng 5K Việt Nam còn trao tặng 10 suất học bổng cho những em học sinh có thành tích học tập tốt, trị giá 600.000 đồng/suất, với phần quà này bố mẹ các em không phải lo lắng về tiền sách, vở, đồ dùng học tập nữa. Cô giáo Hoàng Thị Hoan - Giáo viên lớp 4A4 Trường Tiểu học, THCS Sơn Bình vui mừng cho biết: “Những năm trước đây, điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Được sự quan tâm, hỗ trợ của Cộng đồng 5K Việt Nam, năm học này điểm trường được xây dựng phòng học kiên cố, đầy đủ bàn ghế, sách vở. Đây chính là nguồn động viên, khích lệ các em thêm yêu trường, yêu lớp, đi học chuyên cần hơn”.

Để tỏ lòng biết ơn đối với Cộng đồng 5K Việt Nam, giáo viên và học sinh tại điểm trường Chu Va 8 đã viết những bức thư rất xúc động và vẽ những bức tranh ngộ nghĩnh, đáng yêu thể hiện sự tri ân đối với các cô, chú của Cộng đồng 5K Việt Nam. Em Hàng Thị Linh Nhi – Học sinh lớp 4A4, Trường Tiểu học và THCS Sơn Bình xúc động nói: “Những năm trước, chúng em phải học ở điểm trường cũ xập xệ, rất vất vả, năm học mới này em rất vui vì đã có trường mới, nền lớp học được lát đá hoa rất sạch sẽ, chúng em không phải lo sợ mỗi khi trời mưa gió nữa. Em cảm ơn cô chú Cộng đồng 5K Việt Nam đã xây dựng cho chúng em mái trường này, em và các bạn sẽ cố gắng học tập tốt, thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid - 19 để không phụ lòng của các bác, cô, chú trong đoàn thiện nguyện”.

Những dòng chữ nắn nót trên bức thư cảm ơn, những bức tranh đầy màu sắc về ngôi trường mới của cô và trò điểm trường Chu Va 8 được treo ngay ngắn, trang trọng trong các lớp học như lời tri ân sâu sắc gửi tới Cộng đồng 5K Việt Nam, các tổ chức, cá nhân đã đóng góp, ủng hộ xây dựng điểm trường để thầy và trò vượt qua những khó khăn, vất vả, có thêm động lực để dạy tốt - học tốt, chắp cánh ước mơ cho các em trở thành con ngoan, trò giỏi, công dân tốt cho xã hội.   

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.