Chủ nhật, 28/05/2023, 13:57 [GMT+7]

Sìn Hồ thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Thứ năm, 02/03/2023 - 10:43'
(BLC) - Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, những năm qua, huyện Sìn Hồ cùng các tổ chức, đơn vị trường học quyết tâm thực hiện nhiều biện pháp hiệu quả, góp phần thúc đẩy nền giáo dục phát triển theo hướng hiện đại, toàn diện về mọi mặt.

Hiện, huyện Sìn Hồ đang triển khai nhiều giải pháp tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Một trong những giải pháp được chính quyền đưa ra là chú trọng đầu tư hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu giáo dục. Qua đó, công tác giảng dạy, học tập được nâng lên đáng kể. Chính quyền huyện cũng chủ động đào tạo bồi dưỡng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục với trình độ cao, cùng với đó kiến thức và kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy được triển khai đồng bộ tại các cấp học, các đơn vị.

Cùng với đó, phổ cập giáo dục là một trong những mục tiêu quan trọng của huyện Sìn Hồ. Đây là vùng khó khăn, nhiều dân tộc ít người, việc đưa giáo dục đến gần hơn với mọi người là rất cần thiết; đặc biệt với những đối tượng phụ nữ, người có tuổi tại các xã khó khăn. Để đáp ứng nhu cầu đó, chính quyền xây dựng và triển khai các lớp học xóa mù chữ cho người dân vào khung giờ buổi tối. Mạng lưới các trường tại các khu vực vùng cao, vùng sâu được tập trung nguồn lực lớn dành cho phát triển giáo dục. Tạo thêm cơ hội đi học cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại vùng sâu, vùng xa.

Đặc biệt hơn, các chương trình giáo dục chất lượng cao cũng được triển khai ở nhiều cấp học trên địa bàn nhằm hỗ trợ các em học sinh khuyết tật và các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt như đối tượng tảo hôn, quá tuổi đi học... Đồng thời, huyện cũng tập trung xây dựng và phát triển các thư viện, tăng cường thêm giờ học ngoại khóa, kỹ năng mềm giúp nâng cao trình độ giao tiếp cho học sinh.

Thầy giáo Lê Văn Hải - Trường THCS Ma Quai (xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ) chia sẻ: Để cải thiện chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường tập trung vào giải quyết nhiều vấn đề như nâng cao năng lực giảng dạy của giáo viên: Tham gia các khóa đào tạo dành cho giáo viên để cải thiện kỹ năng giảng dạy, đồng thời được cung cấp thêm những tài liệu giáo dục mới nhất để áp dụng trong giảng dạy. Cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, thiết bị đầy đủ, góp phần giúp học sinh có điều kiện học tập tốt, nhờ đó chất lượng giáo dục chung tại địa phương được cải thiện đáng kể.

Trước đây, giáo dục huyện Sìn Hồ gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu sự quan tâm và đầu tư từ cấp trên, giáo viên thiếu chuyên môn và phương pháp giảng dạy hiệu quả. Điều này dẫn đến chất lượng giáo dục không được đảm bảo, nhiều học sinh không có cơ hội tiếp cận với kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân.

Tuy nhiên, hiện nay với sự quan tâm và nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự hỗ trợ của các đơn vị nên giáo dục có nhiều thay đổi tích cực. Từ cơ sở vật chất được đầu tư, giúp cho công tác giảng dạy và học tập diễn ra trong môi trường tốt hơn. Cấp ủy, chính quyền cũng chủ động hoàn thiện yếu tố con người, giáo viên có khả năng giảng dạy tốt, có động lực, nhiệt huyết và sự yêu nghề.

Giờ học của học sinh Trường THCS Pu Sam Cáp được đầu tư hiện đại như: internet, máy chiếu giúp học sinh tiếp cận kiến thức hiệu quả.

Em Lò Văn Ngoan - học sinh Trường THCS Pu Sam Cáp (xã Pu Sam Cáp, huyện Sìn Hồ) cho biết: Từ khi có sự quan tâm của chính quyền, các thầy, cô giáo và các nhà hảo tâm đã đầu tư cho nhà trường các thiết bị giáo dục hiện đại như: máy tính, máy chiếu, thư viện, internet... Giúp em thuận tiện hơn trong việc tìm hiểu kiến thức mới. Em cảm thấy may mắn khi được học tập trong môi trường tốt. Em cảm ơn các thầy, cô giáo đã giúp đỡ em và các bạn có một môi trường học tập tốt. Em sẽ nỗ lực học tập để trở thành người có ích cho xã hội.

Để đáp ứng nhu cầu học tập của các em học sinh, các thầy, cô giáo nỗ lực tìm hiểu và áp dụng các phương pháp giảng dạy hiệu quả, đồng thời tạo ra môi trường học tập thoải mái, các em học sinh có điều kiện phát triển bản thân tốt nhất. Nhiều giáo viên đã tạo ra các bài giảng sáng tạo, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, giúp học sinh tiếp cận kiến thức một cách sinh động và dễ hiểu.

Với chất lượng giáo dục toàn diện nâng cao như hiện nay, các em học sinh trên địa bàn huyện Sìn Hồ sẽ học tập hiệu quả hơn, đạt được điểm số cao, có thêm kỹ năng sống và nhiều cơ hội tiếp cận với các trường đại học trong tương lai.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần sát cánh, đồng hành với thanh niên trên hành trình lập thân, lập nghiệp
(BLC) - Nhiều tấm gương thanh niên trên địa bàn huyện Tân Uyên tuổi còn trẻ song dám nghĩ, dám làm, không chùn bước trước khó khăn, thậm chí là thất bại. Và thực tế, họ đã tạo ra giá trị của cải...
Người lưu giữ hồn then cổ
“Đối với việc lưu giữ, trình diễn nghệ thuật dân gian trên địa bàn huyện, không chỉ trực tiếp trình diễn mà ông còn tích cực tham gia truyền dạy các làn điệu then, cố vấn phục dựng biểu diễn các...
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...