Thứ bảy, 08/11/2025 - 16:22
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Giáo dục
Vấn đề hôm nay
Đổi mới và phát triển giáo dục đại học ngoài công lập: Mô hình nào để bảo đảm công bằng?
Theo Hanoimoi
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 01/03/2012 11:00
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Trong hội thảo Đổi mới và phát triển hệ thống các trường ngoài công lập (NCL) ở Việt Nam được tổ chức ngày 29-3, những vấn đề xoay quanh nội dung then chốt trong hệ thống trường NCL mà các diễn giả nêu ra tuy không quá mới mẻ nhưng vẫn đủ sức gây "nóng" diễn đàn, đặc biệt là những vấn đề sát sườn cùng những đề xuất mang tính khả thi hơn…

Cạnh tranh không cân sức

Thẳng thắn nhìn nhận những cơ hội và thách thức của các trường NCL, GS Đặng Ứng Vận, Trường ĐH Hòa Bình chỉ ra: Nhận thức của xã hội và các cấp quản lý còn chưa rõ ràng hoặc chưa đầy đủ về vai trò và tính chất của các trường NCL. Trong khi về chủ trương, mọi người đều mong mỏi các nhà đầu tư không mở trường vì mục đích kinh doanh kiếm lời nhằm bảo toàn bản chất phi lợi nhuận của giáo dục cũng như bảo đảm tính ổn định của nhà trường, thì: Quy chế tổ chức và hoạt động của trường ĐH tư thục quy định các trường ĐH tư thục được xây dựng theo cơ chế cổ phần, cổ đông và có chia lợi nhuận cho những người được góp vốn. Thành phần của hội đồng quản trị trường ĐH tư thục được quy định chỉ có các cổ đông, không nhắc đến các thành phần đại diện cho đội ngũ giáo chức, sinh viên. Ngoài ra, các trường tư phải thực hiện công tác kế toán theo chế độ kế toán đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bản thân năm tài chính khác biệt với năm học đã gây không ít khó khăn cho các trường, nhưng điều quan trọng là với các quy định đó, việc các trường tư là doanh nghiệp trở nên bất khả kháng.

Việc tồn tại và phát triển các trường ngoài công lập là bài toán cần có gấp lời giải.

GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường NCL chỉ ra những bất hợp lý trong cơ chế tài chính: Với người học, hiện Nhà nước bao cấp cho sinh viên CL trên dưới 70% chi phí đào tạo. Tại sao SV NCL, cũng là công dân, gia đình họ cũng phải đóng thuế, khi ra trường trách nhiệm và nghĩa vụ cũng giống như sinh viên CL, vì sao không được phần bao cấp đó? Họ phải chịu 100% chi phí đào tạo, thậm chí chịu cả thuế doanh thu của trường được bổ đồng vào học phí. Vả lại có tỷ lệ lớn sinh viên NCL là ở nông thôn, là người khó khăn. Đã coi giáo dục ĐH là dịch vụ thì về nguyên tắc học trường gì cũng phải đóng đủ chi phí đào tạo. Nhưng nếu Nhà nước có thể dành một phần cho khối NCL thì đương nhiên rất tốt, nhưng phải công bằng.

Trong điều kiện khó khăn như vậy, theo GS Đặng Ứng Vận, các trường tư lại phải chịu chung, thậm chí còn chặt chẽ hơn một định chế với các trường công và đặc biệt là thua kém về tính tự chủ với các trường nước ngoài. Điều đó đặt các trường tư vào thế yếu, thế bất lợi trong cuộc cạnh tranh không cân sức.

Mô hình nào để bảo đảm công bằng?

Lãnh đạo các trường đã đưa ra các ý tưởng đổi mới hệ thống các trường NCL Việt Nam. GS Đặng Ứng Vận kêu gọi: Phân hệ tư nhân cần được xem là một trong hai cánh cửa của hệ thống giáo dục quốc dân, có tầm quan trọng như phân hệ công lập, đặc biệt là ở trình độ ĐH. Muốn vậy, thị trường giáo dục cần được chấp nhận như một thực tế khách quan để có cách tận dụng ưu điểm, khắc phục nhược điểm của cơ chế thị trường. Nhà nước cần có sự trợ giúp cho các trường NCL để giáo dục không bị mặt trái của thị trường công kích và lấn át. Về mô hình quản lý cũng vậy, rất cần xây dựng một cơ chế tài chính riêng cho các trường NCL, bao gồm cả loại hình lợi nhuận và phi lợi nhuận, không tiếp tục buộc trường NCL phải thực hiện cơ chế tài chính của các doanh nghiệp. Trường tư phải có tính ổn định hơn so với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể phá sản nhưng trường tư thì không được phép. Các trường cũng cần được miễn thuế cho các khoản tái đầu tư trong xây dựng cơ sở vật chất. Đánh thuế vào các trường tư là đánh thuế vào người học.

GS Hoàng Xuân Sính kiến nghị nên có quy hoạch "vùng nào nên có trường tư, vùng nào không và vào lúc nào", đồng thời về chính sách đất đai về thuế, có hai điều có thể được làm ngay là: giao đất sạch cho trường và có chính sách miễn thuế cho trường phi lợi nhuận. Và vấn đề về mặt chính sách, cần có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi: liệu ta có mặn mà với trường NCL hay không? Hay cũng sẽ như Trung Quốc, để nó tự phát rồi lụi tàn? Cùng chung quan điểm, TS Đặng Văn Định, Chủ tịch HĐQT Trường ĐH Chu Văn An thêm kiến nghị về mô hình tổ chức quản lý trường ĐH tư thục và trường ĐH công cơ bản phải như nhau.

Trường ĐH tư thục chỉ khác trường ĐH công lập là có thêm phần quản trị vốn góp. Còn PGS Trần Quốc Toản, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tỏ ra tâm đắc với mô hình trường "bán vì lợi nhuận" được nhiều nước Châu Á khuyến khích trong khoảng hai thập niên trở lại đây. Trường được ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng và các trường này phải thực hiện một số nhiệm vụ đầu tư phát triển cơ sở vật chất của trường, thực hiện một số chính sách xã hội, thu học phí không được cao quá… Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay, ranh giới giữa mô hình trường không vì lợi nhuận và vì lợi nhuận ngày càng bị "mờ đi", đan xen vào nhau. "Điều quan trọng nhất là chính sách của Nhà nước đối với người học được bảo đảm công bằng và bình đẳng, nhất là đối với những người nghèo", ông Toản nhấn mạnh.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Khánh thành và bàn giao công trình lớp học hữu nghị Canon

Khánh thành và bàn giao công trình lớp học hữu nghị Canon

 Nâng cao "Chỉ số EQ kỹ thuật số"

Nâng cao "Chỉ số EQ kỹ thuật số"

Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân ngành giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học

Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân ngành giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học

Nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục

Nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục

 “Chia sẻ cùng thầy cô”

“Chia sẻ cùng thầy cô”

“Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến”

“Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến”

Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giáo dục

Chuyện những người “giữ lửa” giáo dục nơi biên viễn

Chuyện những người “giữ lửa” giáo dục nơi biên viễn

Tin cùng chuyên mục
Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú
Nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú
Giáo dục
20/10/2025 06:07
Những năm qua, cùng với chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở (THCS) xã Khun Há luôn quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh bán trú. Qua đó, không chỉ đảm bảo sức khỏe mà còn góp phần xây dựng môi trường học tập tích cực, lành mạnh, giúp các em phát triển toàn diện.
Lặng thầm gieo chữ, vun trồng tương lai
Lặng thầm gieo chữ, vun trồng tương lai
Giáo dục
19/10/2025 17:19
Ở xã vùng cao biên giới Sì Lở Lầu - nơi còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng cán bộ, giáo viên vẫn kiên trì bám trường, bám bản để mang con chữ đến học sinh. Sự tâm huyết, trách nhiệm trong công việc của đội ngũ cán bộ, giáo viên đã mở ra cánh cửa tri thức và truyền cảm hứng, động lực để các em nỗ lực vươn lên, từ đó, góp sức nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.
Cả nước dùng một bộ sách giáo khoa từ năm học 2026 - 2027, đến năm 2030 cấp miễn phí sách giáo khoa
Cả nước dùng một bộ sách giáo khoa từ năm học 2026 - 2027, đến năm 2030 cấp miễn phí sách giáo khoa
Giáo dục
18/10/2025 08:18
Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 281/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển GD-ĐT là yêu cầu dùng một bộ sách giáo khoa trên cả nước từ năm học 2026 - 2027.
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về sắp xếp, sáp nhập các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về sắp xếp, sáp nhập các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp
Giáo dục
05/10/2025 22:51
Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, thực hiện chủ trương sắp xếp, tái cấu trúc, tổ chức lại các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo được phân công xây dựng 2 đề án về vấn đề này; và sẽ trình Thủ tướng Chính phủ quyết định, triển khai ngay trong năm 2026.
Xây dựng văn hoá trường học
Xây dựng văn hoá trường học
Giáo dục
02/10/2025 23:35
Hiện nay, việc xây dựng văn hóa trường học trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm để tạo ra môi trường giáo dục lành mạnh, năng động, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Những năm qua, Trường Trung học cơ sở (THCS) Tam Đường (xã Bình Lư) luôn làm tốt nội dung này, qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của học sinh, nâng cao vai trò, vị thế của nhà trường.
Bỏ thi tốt nghiệp THCS: Cần lộ trình chính sách rõ ràng
Bỏ thi tốt nghiệp THCS: Cần lộ trình chính sách rõ ràng
Giáo dục
02/10/2025 07:12
Việc bỏ kỳ thi và cấp bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở được kỳ vọng giúp học sinh giảm bớt áp lực không cần thiết, mở rộng hướng đi sau lớp 9. Tuy nhiên, để chủ trương này phát huy hiệu quả, các chuyên gia cho rằng cần có chiến lược phân luồng thực chất, đổi mới đánh giá và đảm bảo công bằng trong tuyển sinh.
Viết tiếp ước mơ cho học sinh vùng khó
Viết tiếp ước mơ cho học sinh vùng khó
Giáo dục
26/09/2025 09:20
Không để ước mơ đến trường của học sinh nghèo nơi biên cương bị dang dở, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tích cực triển khai Dự án Cán bộ, chiến sĩ (CBCS) quân đội nâng bước em tới trường. Từ sự quan tâm, sẻ chia của các anh, hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tiếp thêm nghị lực, niềm tin để học tập, nuôi dưỡng ước mơ và vươn lên xây dựng tương lai tươi sáng.
Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên
Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên
Giáo dục
24/09/2025 08:20
Năm học 2025 - 2026, ngoài cơ sở vật chất trường, lớp, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã và đang có nhiều giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở các cấp học với quyết tâm nâng cao chất lượng dạy và học cũng như đảm bảo điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày.
Tiếp nối những “mùa quả ngọt”
Tiếp nối những “mùa quả ngọt”
Giáo dục
17/09/2025 14:21
Với việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lai Châu gặt hái được nhiều “quả ngọt”, chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn tăng. Việc đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh được thực hiện nghiêm túc, sáng tạo và linh hoạt tại các cơ sở giáo dục. Các trường học chủ động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số vào công tác quản lý, giảng dạy và học tập, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục.
Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung các môn học Lịch sử và Địa lý
Bộ GD-ĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung các môn học Lịch sử và Địa lý
Giáo dục
16/09/2025 22:44
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức nghiên cứu phát triển chương trình, sửa đổi, bổ sung Chương trình giáo dục của các môn học theo trình tự quy định hiện hành đối với các môn học: Lịch sử và Địa lý cấp tiểu học và THCS; Địa lý lớp 12; Lịch sử lớp 10 và Giáo dục công dân lớp 10 (Giáo dục kinh tế và pháp luật).
Đổi mới phương thức hoạt động, góp phần thiết thực vào mục tiêu xã hội học tập, khơi dậy văn hóa học tập trong toàn dân
Đổi mới phương thức hoạt động, góp phần thiết thực vào mục tiêu xã hội học tập, khơi dậy văn hóa học tập trong toàn dân
Giáo dục
16/09/2025 22:34
Chiều 16/9, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Ban Thường vụ Hội Khuyến học Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng là Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Chính phủ.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự Lễ Khai giảng năm học mới tại Trường Cao đẳng Lai Châu
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự Lễ Khai giảng năm học mới tại Trường Cao đẳng Lai Châu
Xã Hội
05/09/2025 14:21
Sáng 5/9, đồng chí Tống Thanh Hải – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2025 – 2026 tại Trường Cao đẳng Lai Châu, gắn với kỷ niệm 80 năm truyền thống ngành giáo dục .

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3091 ngày 07/11/2025
Báo Lai Châu Số 3090 ngày 06/11/2025
Báo Lai Châu Số 3089 ngày 05/11/2025
Báo Lai Châu Số 3088 ngày 03/11/2025
Báo Lai Châu Số 3087 ngày 31/10/2025
Báo Lai Châu Số 3086 ngày 30/10/2025
Báo Lai Châu Số 3085 ngày 29/10/2025
Báo Lai Châu Số 3084 ngày 27/10/2025
Báo Lai Châu Số 3083 ngày 24/10/2025
Báo Lai Châu Số 3082 ngày 23/10/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.