Chủ nhật, 21/04/2024, 06:40 [GMT+7]

Cơ hội cải thiện khả năng ngôn ngữ cho người khiếm thị

Thứ sáu, 20/05/2011 - 10:30'
Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, phát hiện ra rằng cơ quan thị giác ở người khiếm thị có khả năng thúc đẩy quá trình thực hiện chức năng ngôn ngữ.

Phát hiện này được tìm ra khi các nhà nghiên cứu sử dụng máy chụp ảnh cộng hưởng từ chức năng (fMRI) để đo sự lưu thông máu trong não nhằm tìm kiếm những nơ ron hoạt động tích cực nhất. Nhóm nghiên cứu của TS. Rebecca Saxe quyết định tiến hành nghiên cứu với cả hai nhóm người khiếm thị bẩm sinh và nhóm sáng mắt. Những người tham gia được cho nằm trong máy chiếu fMRI và nghe một bài diễn văn. Kết quả cho thấy vùng quy định chức năng ngôn ngữ của cả hai nhóm hoạt động như nhau, nhưng ở nhóm người khiếm thị bẩm sinh vùng não phụ trách thị giác hoạt động hơn nhiều so với nhóm còn lại.

Phát hiện này cho thấy những người khiếm thị có cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ của họ tốt hơn những người sáng mắt, Fedorenko cho biết.

Theo Sức khỏe & Đời sống

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...