Thứ ba, 21/01/2020, 16:29 [GMT+7]

Đưa cây lúa về bản Hà Xi

Thứ tư, 04/09/2019 - 14:37'
(BLC) - Bao đời nay, đồng bào dân tộc La Hủ ở bản biên giới Hà Xi (xã Pa Ủ, huyện Mường Tè) chỉ quen canh tác cây ngô, lúa nương trên sườn núi cheo leo, cách trở. Trình độ canh tác thấp khiến năng suất cây trồng không cao, thậm chí mất mùa, vì vậy cái đói, cái nghèo vẫn bám riết cuộc sống dân bản. Năm 2018, Đồn Biên phòng Pa Ủ tham mưu cấp ủy, chính quyền xã triển khai mô hình trồng lúa nước tại bản Hà Xi. Vượt qua bao khó khăn, đến nay cây lúa đã thực sự đã bám rễ sâu trên đồng đất nơi đây.

Đến bản Hà Xi, vượt quãng đường dài bằng xe máy, chúng tôi cảm nhận thêm sự vất vả, khó khăn của bà con nơi đây. Bởi, từ trung tâm xã vào bản chỉ hơn 10km nhưng hơn một nửa là đường đất, có đoạn đá lổm chổm tưởng như đi dưới lòng suối cạn. Bản Hà Xi hiện ra trước mắt chúng tôi với những ngôi nhà nhỏ dựng cạnh nhau (do cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ hỗ trợ làm từ năm 2009). Mặc dù không còn du canh, du cư nhưng đời sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn với 58 hộ thì tất cả đều thuộc diện nghèo.

Phát triển kinh tế của dân bản Hà Xi chủ yếu dựa vào canh tác một số cây lương thực như ngô, lúa nương, sắn. Tuy nhiên, do trình độ canh tác thấp nên năng suất không cao. Từ thực tế đó, năm 2018, Đồn Biên phòng Pa Ủ tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai mô hình trồng lúa nước tại bản để bà con học tập và làm theo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Khai hoang những thửa ruộng đầu tiên, Đồn phải huy động toàn bộ cán bộ, chiến sỹ cùng Nhân dân đào từng khối đá, san đất để có 2ha ruộng nước như hôm nay.

hinh cham soc lua ha xi

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ giúp đỡ bàn con bản Hà Xi chăm sóc lúa.

Trung tá Vũ Đức Phương – Chính trị viên Đồn Biên phòng Pa Ủ cho biết: Khi lên kế hoạch triển khai mô hình trồng lúa nước tại bản Hà Xi, chúng tôi rất lo lắng vì đây là mô hình sản xuất đầu tiên. Trước đó, bà con chưa từng trồng lúa nước, không biết có phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, quá trình gieo trồng có thể mắc các loại sâu bệnh gây hại. Quyết tâm làm đến cùng, Đồn huy động cán bộ, chiến sỹ góp hàng trăm ngày công cùng bà con khai hoang ruộng nước, làm đất, gieo cấy, chăm sóc, thu hoạch lúa. Năm đầu tiên trồng giống lúa thiên ưu 8, để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, đơn vị cử 1 tổ thường trực tại bản hỗ trợ bà con các khâu sản xuất.

Không phụ công người chăm bón, toàn bộ diện tích lúa phát triển tốt, đạt năng suất cao là tiền đề để vụ mùa năm 2019, Đồn tiếp tục vận động, hỗ trợ dân bản gieo cấy giống lúa séng cù. Đến nay, cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Anh Ly Hừ Lò (người dân trong bản) chia sẻ: Mình thấy trồng cây lúa nước tốt hơn nhiều so với lúa nương. Tới đây mình sẽ khai hoang đất gần nhà làm ruộng nước để cấy lúa mùa vào năm sau. Có bộ đội biên phòng giúp đỡ, cuộc sống dân bản mình đỡ vất vả hơn.

Chia tay bà con bản Hà Xi khi nắng buổi chiều dần tắt, mặc dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, song với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, ngành, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Ủ, chúng tôi tin rằng cuộc sống của đồng bào La Hủ nơi đây sẽ ngày càng khởi sắc, cái đói, cái nghèo không còn cơ hội theo bám.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...