Thứ hai, 25/01/2021, 08:37 [GMT+7]

Đẩy nhanh tiến độ đường Nậm Khăn - Háng Lìa

Thứ hai, 04/11/2019 - 16:08'
Hai bản Háng Lìa 1 và Háng Lìa 2 cách xa trung tâm xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ), giao thông cách trở khiến việc giao thương của bà con gặp không ít khó khăn. Đặc biệt, đoạn từ Nậm Khăn - Háng Lìa 1, 2 trước đây là đường dân sinh, để về bản bà con phải qua nhiều khe suối, vào mùa mưa lũ rất nguy hiểm. Mở đường giúp việc đi lại thuận tiện hơn, tạo thế và lực mới giúp người dân nơi đây vươn lên trong cuộc sống.

Trước đây, đường về các bản Háng Lìa 1, 2, nhỏ hẹp, dốc dựng đứng, đi bộ còn khó chứ nói gì tới các phương tiện giao thông khác. Nhiều đoạn phải lội qua khe, qua suối; nếu sơ sểnh hậu quả sẽ khó lường. Mùa mưa lũ, đã có một trường hợp liều mình qua suối Nậm Khăn để lên bản bị mưa lũ cuốn trôi, rất may không thiệt hại về người. “Giao thông khó khăn cũng tạo rào cản vô hình cản trở sự phát triển mọi mặt của người dân nơi đây. Dân bản mong sớm được đầu tư đường về bản để bà con vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống” - ông Sùng A Binh, Chủ tịch UBND xã Tả Ngảo chia sẻ.

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến giao thông Nậm Khăn - Háng Lìa.

Rồi niềm mong mỏi của bà con cũng đã đến, đường tới bản Háng Lìa cuối năm 2018 được khởi công với tổng mức đầu tư hơn 11 tỷ đồng. Chiều dài toàn tuyến gần 7km, đường được đổ bêtông rộng 3m, dày 14cm. Để đường giảm độ dốc, không gây nguy hiểm tới người tham gia giao thông, các cơ quan chuyên môn chủ động xử lý kỹ thuật, nắn tuyến, mở cua. Để vượt các khe suối, đơn vị tư vấn, thiết kế tham mưu cho chủ đầu tư thi công 23 cống thoát, ngầm tràn các loại; khảo sát theo thực địa, sát thực tế giúp chủ đầu tư tiết kiệm kinh phí.

Trao đổi với ông Phạm Văn Tuyền - Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Thanh Tuyền (thành phố Lai Châu) chúng tôi được biết, đến nay, dự án hoàn thành hơn 80% khối lượng công việc. Sau khi mở xong nền đường, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhà thầu tập trung nhân lực, thiết bị máy để rải mặt, làm cống, ngầm tràn với quyết tâm đạt, vượt tiến độ đề ra, đảm bảo bà con được đi lại, giao thương trên đường mới trước tết Nguyên đán. Thời kỳ cao điểm, công trường thu hút hơn 30 nhân công và hơn 10 đầu xe, thiết bị máy thi công các loại.

Thiết kế sát thực tế, nhà thầu đảm bảo năng lực, quá trình thi công được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và dân bản. Nhưng diễn biến thời tiết thất thường, cùng với những khó khăn trong quá trình vận chuyển vật liệu tới chân công trình khiến cho tiến độ của công trình nhiều khi như chùng lại. Trước tình hình trên, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Sìn Hồ tăng cường giám sát, chỉ đạo và cử cán bộ chuyên môn bám sát công trình, chủ động phối hợp xử lý những vướng mắc tại công trường và nâng cao chất lượng giám sát kỹ thuật.
Tuyến đường được thi công trong sự mong mỏi của bà con, nên quá trình triển khai, nhiều hộ tích cực hưởng ứng công tác giải phóng mặt bằng, giúp công trình đảm bảo tiến độ. Ông Giàng A Vĩnh - Trưởng bản Háng Lìa 2 cho biết thêm, một số lao động địa phương cũng được nhận vào làm các hạng mục công trình. Điều này không chỉ giúp bà con có thêm thu nhập mà còn giúp địa phương thực hiện tốt công tác giám sát cộng đồng.

Tuyến giao thông Nậm Khăn - Háng Lìa được bà con gọi là con đường của ý Đảng - lòng dân, sau khi hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ giúp người dân nơi đây đẩy mạnh giao thương, phát triển kinh tế. Nguồn vốn đảm bảo, đơn vị giám sát tận tâm, nhà thầu tập trung nguồn lực quyết tâm đạt, vượt tiến độ, công trình đang bước vào giai đoạn thi công nước rút. Với quyết tâm cao, tin chắc rằng tuyến đường sẽ “về đích” sớm hơn kế hoạch.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.