Thứ năm, 18/07/2024, 17:15 [GMT+7]

Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến kè thị trấn Mường Tè

Thứ tư, 05/06/2024 - 10:08'
Tuyến kè thị trấn Mường Tè thuộc Dự án kè chống sạt lở bảo vệ dân cư, cơ sở hạ tầng các huyện: Than Uyên, Phong Thổ và Mường Tè thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) quyết định đầu tư xây dựng. Công trình được triển khai thi công xây dựng từ tháng 3/2023 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (DA ĐTXD) các công trình NN&PTNT tỉnh làm chủ đầu tư nhằm chống sạt lở, bảo vệ dân cư và cơ sở hạ tầng cho các hộ dân đang sinh sống cạnh khu vực lòng hồ Thủy điện Lai Châu tại thị trấn Mường Tè. Để công trình hoàn thành đúng tiến độ trước ngày 30/12/2025, chủ đầu tư và nhà thầu đang triển khai đồng bộ các giải pháp thiết thực.

Những cơn mưa đầu mùa làm mực nước lòng hồ Thủy điện Lai Châu dâng cao đang là trở ngại không nhỏ đối với công trình kè thị trấn Mường Tè. Trao đổi với ông Nguyễn Đình Dương - Phó Giám đốc Ban Quản lý DA ĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh, chúng tôi được biết, tuyến kè thị trấn Mường Tè gồm hai tuyến tuyến dài 1,82km, trong đó tuyến số 1 dài 0,885km, tuyến 2 dài 0,933km có tổng mức đầu tư trên 104 tỷ đồng. Công trình được triển khai thi công trong điều kiện phụ thuộc mực nước hồ Thuỷ điện Lai Châu nên nhà thầu không chủ động được kế hoạch thi công; hiện vẫn còn vướng mắc một hộ dân tại vị trí đầu tuyến kè số 1 chưa được thu hồi, giải phóng mặt bằng… Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và đồng thuận, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.
Đặc biệt, với đặc thù của dự án có khối lượng đất đắp rất lớn, chủ đầu tư đã hoàn thành các thủ tục cấp mỏ vật liệu phục vụ thi công dự án. Đồng thời, kiểm soát chất lượng từ công tác khảo sát, thiết kế để công trình đảm bảo an toàn, hạn chế các điều chỉnh trong quá trình thi công, từ đó giảm thời gian phải điều chỉnh thiết kế, đẩy nhanh tiến độ thi công. Tổ chức đấu thầu công khai và lựa chọn nhà thầu thi công có đủ năng lực, kinh nghiệm và đã thi công nhiều công trình tương tự. Để chủ động với tình hình điều tiết mực nước của hồ Thuỷ điện Lai Châu, chủ đầu tư và nhà thầu đã phối hợp với Nhà máy Thủy điện Lai Châu nắm được cao độ mực nước hằng ngày, hằng tuần và hằng tháng lên kế hoạch tập kết máy móc, thiết bị nhân lực tập trung thi công các hạng mục phù hợp.

Cán bộ giám sát của chủ đầu tư và kỹ thuật nhà thầu bàn phương án đẩy nhanh tiến độ thi công dự án kè thị trấn Mường Tè.

Cùng cán bộ giám sát của chủ đầu tư và kỹ thuật nhà thầu đi kiểm tra thực tế tại tuyến kè số 1, nghe ý kiến trao đổi thẳng thắn, tích cực giữa hai bên nhằm đưa ra những giải pháp thi công hiệu quả giúp chúng tôi hiểu thêm quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án. Ông Trần Quang Tuấn - cán bộ kỹ thuật thi công Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Mạnh Quân (trụ sở tại tỉnh Điện Biên) cho biết: Công ty là đơn vị trúng thầu công trình kè thị trấn Mường Tè với các hạng mục: kè chân bằng lăng trụ đá, thân kè mái nghiêng bằng đất đắp, bảo vệ mái kè bằng tấm bê-tông cốt thép. Công trình trên kè gồm: cống thoát nước, bậc lên xuống, đường bê-tông trên đỉnh rộng 3m, hộ lan, lan can và các công trình phụ trợ khác. Để triển khai công trình đảm bảo chất lượng, tiến độ, công ty phối hợp với chủ đầu tư lập biện pháp thi công phù hợp với tình hình thực tế hiện trường, bố trí 7 máy xúc, 3 máy lu, 2 máy ủi và 11 xe ôtô với gần 60 người bao gồm cả lái máy và công nhân chia thành 2 mũi thi công để đảm bảo theo kế hoạch tiến độ thi công đã lập. Hiện, mực nước chưa xuống nên đơn vị đang triển khai thi công phần cống và các hạng mục phụ trợ. Chủ động theo dõi mực nước, thực hiện thi công 3 ca/ngày để tận dụng thời tiết thuận lợi cũng như thời gian hồ Thủy điện Lai Châu hạ mực nước.
Tính đến thời điểm hiện tại, công trình kè thị trấn Mường Tè đạt khoảng 35% khối lượng hợp đồng. Tuyến số 1 hoàn thành trên 800m chân kè, đắp đất thân kè đến cao trình 295m; tuyến số 2 hoàn thành toàn bộ phần chân kè với chiều dài 480,56m, hiện nhà thầu đang đổ bê-tông cống thoát nước tại cao trình 293m. Công tác giám sát nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình được triển khai thực hiện hiệu quả.
Ông Đoàn Văn Tường - Phó Phòng Kỹ thuật, Ban Quản lý DA ĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh, Tổ trưởng Tổ giám sát cho biết: Trước khi triển khai thi công, chủ đầu tư đã thiết lập hệ thống quản lý chất lượng, trong đó quy định rõ quy trình quản lý chất lượng thi công, quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của từng cá nhân tham gia giám sát, quản lý thi công trên công trường cũng như tại văn phòng. Đồng thời, thành lập tổ giám sát gồm các cán bộ có năng lực chuyên môn phù hợp, kinh nghiệm thi công nhiều công trình tương tự và có đầy đủ chứng chỉ hành nghề phù hợp. Yêu cầu nhà thầu thi công hợp đồng với đơn vị kiểm định có đủ năng lực hoạt động, được cơ quan Nhà nước cấp phép hoạt động để thực hiện kiểm định chất lượng thi công của các cấu kiện, hạng mục. Trong quá trình thi công, thực hiện đúng quy trình quản lý chất lượng được phê duyệt và tuân thủ quy trình quản lý chất lượng theo Nghị định 06/2021/NĐ-CP về quản lý chất lượng thi công xây dựng công trình. Thực hiện giám sát 24/24h khi nhà thầu triển khai thi công; kiểm soát chất lượng nguồn vật liệu nhập vào công trường trước khi triển khai thi công các hạng mục.
Xác định rõ tầm quan trọng của công trình, Ban Quản lý DA ĐTXD các công trình NN&PTNT tỉnh đã triển khai đồng bộ những giải pháp cụ thể, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhà thầu khắc phục khó khăn nỗ lực hoàn thành dự án vượt tiến độ đã duyệt. Qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu của dự án là chống sạt lở bờ suối, lòng hồ, ổn định dòng chảy bảo vệ dân cư, đất đai và các cơ sở hạ tầng thiết yếu của nhân dân khu vực thị trấn Mường Tè, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.