Thứ tư, 03/06/2020, 09:28 [GMT+7]

Ước tổng thu ngân sách trên địa bàn quý I đạt 250 tỷ đồng

Thứ hai, 23/03/2020 - 19:25'
(BLC) - Đó là thông tin đồng chí Trần Xuân Chiến - Giám đốc Sở Tài chính cho biết tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 3 vừa qua.

Theo đó, tính đến ngày 15/3, tổng thu ngân sách địa phương là 2.045.575 triệu đồng (bằng 24% dự toán HĐND tỉnh giao); trong đó, thu ngân sách trên địa bàn là 182.846 triệu đồng (bằng 9% so với dự toán HĐND tỉnh giao). Ước tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh hết quý I/2020 là 250 tỷ đồng (đạt 12% dự toán HĐND tỉnh giao).

Một số khoản thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt thấp như: thu từ doanh nghiệp Trung ương quản lý, thu phí, lệ phí, tiền sử dụng đất, cấp quyền khai thác khoáng sản, hoạt động xuất nhập khẩu.

Người dân giao dịch tại Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường

Người dân giao dịch tại Chi cục Thuế khu vực thành phố Lai Châu - Tam Đường.

Lý giải nguyên nhân thu từ doanh nghiệp Trung ương quản lý thấp, trong đó thu từ thủy điện chỉ đạt 0,7% dự toán HĐND tỉnh, bằng 5,4% so với cùng kỳ, đồng chí Trần Xuân Chiến cho biết do ảnh hưởng của thời tiết 2 tháng đầu năm không có mưa, lượng nước trên các hồ thủy điện thấp dẫn đến sản lượng điện giảm 701 triệu kwh và thuế kê khai giảm 56,3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, năm 2019 đã thực hiện ứng trước số thuế tháng 12 hoạch toán vào thu ngân sách năm 2020 số tiền 62,207 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số nguồn thu khác giảm do tình hình dịch tả lợn Châu Phi, dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa và các hoạt động văn hóa thể thao, du lịch, hoạt động xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, Chính phủ thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn, hoãn thời gian nộp thuế trong các tháng 3, 4, 5, 6 cho các doanh nghiệp; thực hiện điều chỉnh giảm thuế thu nhập cá nhân, tác động trực tiếp đến thu ngân sách năm 2020. Trong khi đó, nguồn chi cho hỗ trợ sản xuất, chống dịch tả lợn Châu Phi, Covid-19 phát sinh lớn, khó khăn trong cân đối ngân sách địa phương.

Cũng theo nhận định của ông Trần Xuân Chiến, đây là năm nguồn thu đạt thấp nhất trong 15 năm qua; do đó, tỉnh và các huyện, thành phố cần kịp thời điều chỉnh kế hoạch chi ngân sách để tránh rơi vào thụ động.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Còn nhiều vướng mắc
Thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch...
Kiên trì vượt khó làm kinh tế
Với tư duy phát triển kinh tế nhạy bén, sự kiên trì vượt khó, chăm chỉ và biết tính toán, anh Nông Văn Phẩm dân tộc Thái ở bản Huổi Én (xã Mường So, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương điển hình...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...