Thứ ba, 26/05/2020, 19:17 [GMT+7]

Ấm no từ cây cao su

Thứ hai, 07/10/2019 - 12:53'
(BLC) - Thực hiện chủ trương phát triển cây cao su, Nhân dân xã Căn Co (huyện Sìn Hồ) tích cực góp đất, bảo vệ, chăm sóc cây trồng. Sau hơn 10 năm, dòng “vàng trắng” đã bắt đầu tuôn chảy, giúp các hộ dân có cuộc sống ổn định hơn.

Thấm thoắt hơn 7 năm làm công nhân cho Nông trường cao su Căn Co (Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu), anh Vàng A Chánh, bản Căn Co có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc và khai thác mủ cao su. Có dịp gặp anh khi đang cùng công nhân trong đội khai thác mủ, với đôi tay nhanh thoăn thoắt và kỹ thuật, chưa đầy 5 giây anh đã hoàn thành đường cạo trên cây cao su. Được làm việc ngay tại địa phương với đầy đủ chế độ lương, thưởng, bảo hiểm xã hội là niềm mơ ước bất lâu, vì vậy khi được vào làm công nhân của Nông trường, anh luôn nỗ lực phấn đấu và chăm chỉ làm việc, nhờ vậy hàng tháng có thu nhập 4 – 5 triệu đồng.

Anh Chánh chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình khó khăn, trước đây mình từng phải đi làm ăn xa, khi được nhận vào làm công nhân cao su mình rất phấn khởi. Từ lương làm công nhân, vợ chồng mình tích góp mua trâu, có điều kiện nuôi dạy các con tốt hơn. Nhờ cây cao su gia đình đã thoát nghèo, cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

cong nhan cao su can co

Nhờ làm công nhân cao su, anh Vàng A Chánh (đầu tiên) có thu nhập ổn định hơn.

Nhớ lại quãng thời gian hơn 10 năm về trước, anh Tẩn A Lành ở bản Căn Co khẳng định cuộc sống gia đình thay đổi rất nhiều. Bởi dù đất nương nhiều nhưng do trình độ canh tác thấp, chủ yếu trồng lúa nương, ngô, vừng… nên thu nhập không cao. Từ khi góp 8ha trồng cao su, ngoài nguồn hỗ trợ ban đầu, đến năm 2018 cao su được thu mủ, gia đình được tri trả lợi tức 10 triệu đồng/năm. Không riêng gia đình anh, nhiều hộ trong bản rất phấn khởi vì sau nhiều năm cây cao su đã cho thu nhập.

Anh Lành tâm sự: Nếu không góp đất làm cao su nhà mình cũng để đất hoang chứ không biết làm gì. Mình đã vận động gia đình, bà con trong bản cùng Nông trường bảo vệ tốt rừng cây, không thả rông gia súc cũng như đốt nương, ảnh hưởng đến cây cao su.

Thực hiện chủ trương phát triển cây cao su, trên địa bàn xã Căn Co có tổng số 570 hộ thuộc 6 bản góp 1.195,87ha đất trồng cây cao su. Sau 10 năm trồng, chăm sóc, đến năm 2018, 376ha cao su đã cho thu hoạch với sản lượng 226,54 tấn mủ khô. Năm 2019 là năm thứ 2 cây cao su trên địa bàn xã cho thu hoạch, hứa hẹn giúp bà con nâng cao thu nhập.

Ông Phàn Quang Nhàn – Chủ tịch UBND xã Căn Co cho biết: Từ việc góp đất trồng cây cao su đã giúp các hộ có thu nhập 5 – 10 triệu đồng/năm từ chia lợi tức. Ngoài ra, xã cũng có 198 người tham gia làm công nhân cho Nông trường với thu nhập trung bình 4,5 triệu đồng/tháng. Có thể khẳng định cây cao su đã và đang giúp đời sống bà con trên địa bàn xã ngày càng khởi sắc hơn, có thu nhập để đầu tư cây, con giống phát triển sản xuất. Nâng tổng thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của xã đạt 22 triệu đồng, đến cuối năm 2019 phấn đấu nâng lên 24 triệu đồng. Để thực hiện được mục tiêu này, chúng tôi tiếp tục phối hợp với Nông trường vận động lao động nông thôn vào làm công nhân, tăng cường các giải pháp bảo vệ rừng cao su.

Những nương lúa, nương ngô bạc màu trước đây được thay thế bằng đồi cao su xanh mướt và đang từng ngày mang đến cuộc sống ấm no cho bà con nơi đây.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Còn nhiều thách thức
(BLC) - Với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, sự phối kết hợp của các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể và sự vào cuộc của chính quyền địa phương, công tác xóa mù chữ (XMC) ở Lai Châu đã có những tín hiệu...
Gương mẫu để con cháu noi theo
(BLC) - Ở bản Nậm Cày (xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn) có ông Cà Văn Pao - Trưởng dòng họ Cà là người luôn tận tuỵ, trách nhiệm với công việc của dòng họ và địa phương.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...