Thứ tư, 22/05/2024, 17:31 [GMT+7]

Ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp an toàn

Thứ tư, 27/09/2023 - 11:02'
Các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc từ hóa chất tác động xấu tới sức khỏe con người và môi trường sinh thái. Hiện nay, nhiều nông dân trong tỉnh đã chuyển sang sử dụng thuốc trừ sâu sinh học. Điều đó thể hiện sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm, ứng dụng thành tựu khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hướng tới sản xuất nông nghiệp an toàn.

Gia đình ông Nguyễn Xuân Cảnh ở bản Xéo Sin Chải (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) trồng 3.000m2 rau, củ, quả các loại. Riêng mảnh cạnh nhà trồng cà chua đang phát triển tốt và sai quả. Để có kết quả đó, gia đình ông chú ý khâu làm đất, chọn giống, đảm bảo lịch thời vụ, nhất là phòng bệnh cho cây trồng.
Ông Cảnh cho biết: Nhận thức được hệ lụy của thuốc trừ sâu hóa học đến sức khỏe, môi trường sống, khoảng 6 năm nay, tôi mua thuốc trừ sâu sinh học về phun cho rau xanh, cây trái, chất lượng sản phẩm không thay đổi. Hiện, nhiều hộ dân ở bản cũng chuyển sang sử dụng loại thuốc trừ sâu này trong trồng trọt. Nhà tôi ở gần cánh đồng, trước đây mỗi khi bà con phun thuốc BVTV hóa học, mùi rất khó chịu. Bây giờ thì không phải lo lắng nữa.
Mặc dù trời nhá nhem tối nhưng vợ chồng anh Thào A Dơ ở bản Tô Y Phìn (xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ) vẫn tranh thủ đến Cửa hàng của Công ty TNHH Một thành viên giống vật tư nông nghiệp Tây Bắc (thành phố Lai Châu) mua thuốc trừ sâu sinh học về phòng trừ bệnh cho lúa. Anh Dơ tâm sự: Qua sách báo, mạng internet và bà con mách bảo, tôi duy trì mua thuốc BVTV sinh học phun phòng trừ sâu bệnh trên cây ngô, lúa và chè. Trước khi sử dụng, tôi đọc kỹ thông tin, hướng dẫn sử dụng trên bao bì đảm bảo dùng đúng cách, đúng liều lượng. Thuốc trừ sâu sinh học có thời gian cách ly ngắn ngày nên việc thu hái các lứa rau, chè không phải đợi lâu như thuốc trừ sâu hóa học. Nhờ đó, gia đình tôi yên tâm sản xuất và nâng cao thu nhập.

Nông dân bản Xéo Sin Chải (xã San Thàng, thành phố Lai Châu) phun thuốc trừ sâu sinh học cho cây cà chua.

Thuốc trừ sâu sinh học có thành phần hoạt tính là các vi khuẩn, nấm, virus, tảo hoặc các chất độc có trong cây cỏ hoặc dầu thực vật để diệt trừ sâu bệnh. Thuốc có 2 nhóm: thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc đặc trị các loại nhện đỏ, rầy, rệp, tuyến trùng, sùng đất, sâu bọ, côn trùng chích hút, sâu tơ, sâu keo, sâu cuốn lá... Theo các hộ dân đã sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thì loại này có hiệu quả diệt sâu chậm hơn so với thuốc hóa học. Mặt khác các loại sâu trên cây trồng xuất hiện sớm hơn nhưng các thành phần của thuốc thân thiện với môi trường, thời gian phân hủy nhanh, ít để lại dư lượng độc trên nông sản nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng. Do đó, thuốc trừ sâu sinh học đang là lựa chọn tối ưu cho nhiều nhà nông.
Các loại thuốc trừ sâu sinh học đang được bán trên thị trường và được nông hộ lựa chọn sử dụng gồm: Kajio5wg hiệu gà chọi (Công ty Cổ phần Môi trường quốc tế Rainbow), thuốc trừ sâu nhãn hiệu hổ chúa (Công ty Cổ phần REC), thuốc trừ sâu đặc trị cuốn lá trên lúa Musangking có phổ tác dụng rộng, tiêu diệt nhanh sâu hại đã kháng thuốc.
Anh Vũ Đình Sơn (nhân viên bán hàng Công ty TNHH Một thành viên giống vật tư nông nghiệp Tây Bắc) cho biết: Khi bà con đến mua thuốc BVTV, chúng tôi tư vấn kỹ lưỡng đặc tính của các loại thuốc phù hợp với từng loại cây trồng đang nhiễm sâu, bệnh. Những năm gần đây, thuốc trừ sâu sinh học được người dân mua nhiều hơn. Tính riêng năm 2022, cửa hàng bán khoảng 15 nghìn gói, hơn 1 nghìn chai thuốc trừ sâu sinh học.
Theo cơ quan chuyên môn của tỉnh, tuy thuốc trừ sâu sinh học ít gây hại đến hệ sinh thái nhưng khi phun trên đồng ruộng, bà con cần mang đầy đủ trang thiết bị bảo hộ như: gang tay, khẩu trang, quần áo dài, ủng, mũ nón. Không lạm dụng thuốc phun quá liều lượng cho phép. Nên phun thuốc khi sâu còn non vì lúc này khả năng kháng thuốc của sâu yếu. Phun thuốc vào thời điểm trời tạnh ráo. Sau khi phun rửa sạch trang thiết bị, bảo hộ lao động.
Tin rằng, với sự thay đổi trong cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng của nông dân trong tỉnh sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, xanh, sạch.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...