Thứ sáu, 07/05/2021, 15:12 [GMT+7]

Bước ngoặt trong thu hút phát triển thương mại dịch vụ ở Tân Uyên

Thứ hai, 19/04/2021 - 15:59'
(BLC) - Hơn một thập kỷ chia tách, thành lập huyện mới, đến nay huyện Tân Uyên đã thu hút doanh nghiệp vào đầu tư và khởi công xây dựng chợ, đáp ứng mong mỏi của tiểu thương về không gian giao thương buôn bán. Đây được xem là bước ngoặt trong phát triển thương mại của huyện.

Dự án Chợ thị trấn Tân Uyên được UBND tỉnh phê duyệt phương án và công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước theo hình thức cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Dự án do Hợp tác xã Đầu tư và Phát triển (ĐT&PT) chợ Tân Uyên (thị trấn Tân Uyên) trúng đấu giá, thời hạn sử dụng đất là 50 năm với tổng diện tích 14.472m2. Phương án đầu tư với quy mô xây dựng chợ hạng 2, điểm kinh doanh tối thiểu là 370 điểm. Các hạng mục công trình gồm: nhà chợ chính khoảng 1.500m2, dự kiến bố trí khoảng 270 điểm kinh doanh. Các dãy kiot bán hàng kết hợp trung tâm thương mại xung quanh chợ có chiều cao từ 1-3 tầng với diện tích xây dựng khoảng 4.000m2, diện tích sàn khoảng 13.000m2, dự kiến bố trí khoảng 110 kiot thương mại.

Riêng hệ thống đường phía sau chợ (đường giữa chợ và khu dân cư) có mặt cắt khoảng 12m, thảm nhựa đường asphalt, các đường chính trong chợ đảm bảo mặt cắt rộng 8m trở lên. Các cổng chính của chợ rộng từ 8m trở lên và đảm bảo về phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, còn có các hạng mục khác: các cổng, bãi đỗ xe, điểm kinh doanh không thường xuyên, nhà bảo vệ, công trình thu gom rác thải, nước thải, hệ thống hạ tầng, phòng cháy chữa cháy.

Làm rõ thêm tổng quan về Dự án chợ thị trấn Tân Uyên, anh Nguyễn Tiến Thanh – Phó Giám đốc phụ trách phòng Kinh doanh (Hợp tác xã ĐT&PT chợ Tân Uyên) cho hay, Dự án có 68 căn nhà phố thương mại, 3 chợ đình. Đây được xem là vị trí đắc địa, nằm trên nền cũ của chợ Tân Uyên, nơi buôn bán tập trung và thu hút các tiểu thương, người dân đến giao thương từ lâu đời. Các căn nhà phố thương mại có tính ứng dụng cao, tạo nên khu kinh doanh thương mại quy mô lớn, lợi ích đa dạng vừa để kinh doanh, vừa để sử dụng vào mục đích ở. Hạ tầng đồng bộ, hệ thống giao thông điện chiếu sáng, nước sinh hoạt đảm bảo; khuôn viên kinh doanh vỉa hè an toàn văn minh. Đơn vị thi công sau khi hoàn thiện toàn bộ mặt ngoài sẽ bàn giao cho khách hàng 1 căn shophouse (nhà phố thương mại) 3,5 tầng.

Dự án Chợ thị trấn Tân Uyên đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Dự án Chợ thị trấn Tân Uyên đang được đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Dự án Chợ thị trấn Tân Uyên do Công ty Cổ phần Xây dựng số 4 Hải Dương là đơn vị trúng thầu. Đây là đơn vị có nhiều kinh nghiệm, uy tín trong thi công các công trình thương mại, dân dụng lớn chủ yếu ở thành phố Hà Nội, Hải Dương. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Danh Thông – Chỉ huy trưởng Công trình xây dựng Chợ thị trấn Tân Uyên cho biết: Về cung cấp vật tư đầu vào, khi chúng tôi nhập cốt pha, sắt thép, đều có chứng chỉ của nhà sản xuất, có đơn vị giám sát kiểm tra. Về phần bê tông, tất cả cac hạng mục đều làm theo đúng quy chuẩn, lấy mẫu, nén mẫu thí nghiệm đủ ngày, tháng để thực hiện các bước tiếp theo. Về thi công, đã có bản vẽ thiết kế độc lập của đơn vị khác, chúng tôi thi công theo đúng kích thước, hình dáng.

Thời điểm này, đơn vị thi công đang tranh thủ thời tiết thuận lợi, đẩy nhanh tiến độ. Theo đó, tất cả hạng mục dưới âm đều phấn đấu thi công nổi lên trước mùa mưa. Đến nay, đã có 41 căn xong phần móng và dựng cột; đang tiến hành đào móng 2 chợ vòm, chuẩn bị đổ phần cốt. Theo kế hoạch, trong quý IV/2021, sẽ hoàn thành giai đoạn 1, tương đương với bàn giao 41 căn nhà phố thương mại và chợ vòm, dồn các hộ kinh doanh tạm phía ngoài mặt chợ vào trong để đơn vị thi công có mặt bằng tiếp tục thi công giai đoạn 2, đảm bảo quá trình kinh doanh của các tiểu thương được liên tục, thông suốt, không bị đình trệ. Dự kiến các hạng mục của chợ sẽ hoàn thành và bàn giao trong quý 1/2022.

Đánh giá về ý nghĩa của việc đầu tư xây dựng chợ thị trấn Tân Uyên, ông Nguyễn Trọng Hài – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tân Uyên khẳng định: Trước khi thu hút Hợp tác xã ĐT&PT chợ Tân Uyên vào xây dựng, cơ sở hạ tầng chợ thị trấn Tân Uyên còn sơ khai vì huyện trong điều kiện mới tách, nguồn lực của nhà nước đầu tư xây dựng chợ còn hạn chế, chỉ có 3 nhà chợ trống. Do đó, hoạt động thương mại dịch vụ tại chợ còn rải rác, một phần ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự và không đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy trong mùa nắng nóng, khô hanh.

Tin rằng khi chợ thị trấn Tân Uyên được bàn giao đưa vào sử dụng, Nhân dân có nơi giao lưu, trao đổi hàng hóa, mua bán nhu yếu phẩm thiết yếu và các mặt hàng nông sản. Ngoài ra, đây cũng là điểm đến của ngành du lịch mỗi khi du khách đến với Tân Uyên. Hơn hết là Nhân dân có không gian khang trang, môi trường văn minh hiện đại để giao thương buôn bán, tạo bộ mặt đô thị đổi mới, đồng bộ. Đồng thời, với hình thức đấu giá quyền sử dụng đất theo hình thức cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê, nhà nước không phải đầu tư nguồn ngân sách mà nguồn vốn hoàn toàn của tư nhân.

Được biết, đến thời điểm hiện tại, trong 41 căn nhà phố thương mại đang thi công, đã có trên 20 căn được khách hàng chọn mua, trong đó Hợp tác xã ĐT&PT Chợ Tân Uyên ưu tiên trước hết cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Thời gian tới, với nhiều chính sách ưu đãi như: chiết khấu 10% khi thanh toán 95% và tiếp tục được chiết khấu 2% khi khách mua 3 căn trở lên, mong rằng Dự án sẽ thu hút được nhiều khách hàng đến lựa chọn để nơi đây thực sự là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...