Thứ tư, 07/12/2022, 17:28 [GMT+7]

Bội thu sau mùa vụ

Thứ năm, 29/09/2022 - 08:19'
(BLC) - Nhờ thay thế các giống ngô, lúa kém chất lượng, năng suất thấp, người dân xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) đã có những mùa vụ bội thu, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, giảm tỉ lệ hộ nghèo tại địa phương.

Đến thăm gia đình ông Tao Văn Ín ở bản Phiêng Chá, chúng tôi mới thấy được sự bội thu sau vụ thu hoạch. Thóc, ngô được rải ra sân để phơi nắng, hạt nào, hạt nấy đều to, mập, tỏa hương thơm trong niềm hạnh phúc của người nông dân.

Ông Ín chia sẻ: Ngày trước không có giống lúa, ngô tốt lại thiếu kỹ thuật, không biết cách chăm sóc nên năng suất thấp, không đủ dùng trong gia đình. Được cán bộ xã tuyên truyền và đưa nhiều giống mới vào sản xuất, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, thu hoạch, vụ nào cũng thắng lớn, lương thực không chỉ đủ dùng mà còn thừa để xuất bán, đem lại một khoản thu nhập khá.

Là xã vùng thấp của huyện có địa hình rộng, bằng phằng nhưng trình độ người dân lại hạn chế chỉ sản xuất vụ mùa, dựa vào điều kiện thời tiết, cộng thêm việc lười lao động, ỷ lại vào các nguồn hỗ trợ, khi gieo cấy, ít chăm sóc, phòng, chống sâu bệnh nên cây trồng không phát triển, năng suất, sản lượng thấp.

Để đảm bảo an ninh lương thực, xã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thay đổi cách sản xuất, khai hoang mở rộng diện tích canh tác, đưa giống lúa, ngô mới thay thế giống cũ, tăng mùa vụ. Với phương châm "cầm tay chỉ việc", cán bộ xã hướng dẫn bà con làm đất, gieo hạt giống, bón phân, dẫn nước tưới, thường xuyên thăm đồng để phòng trừ sâu bệnh. Cùng với đó, tăng cường quảng bá sản phẩm nông sản của xã trên các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tìm đầu ra cho các sản phẩm để tránh tình trạng được mùa mất giá.

Người dân bản Phiêng Chá (xã Nậm Tăm) bội thu sau vụ thu hoạch.

Người dân bản Phiêng Chá (xã Nậm Tăm) bội thu sau vụ thu hoạch.

Nhận ra lợi thế của địa phương, người dân ở 10 bản của xã không còn ỷ lại mà quyết tâm sản xuất. Đất canh tác được khai hoang mở rộng nâng tổng diện tích lên 730ha, ruộng, nương được cải tạo, không còn dùng sức người mà thay thế bằng máy móc. Khi đất được vun xới, cỏ ranh loại bỏ, người dân đưa các giống lúa, ngô có chất lượng như: thiên ưu 8, thái xuyên, cp333, cp111... vào gieo trồng. Ngoài ra, xã còn tập trung cải tạo, nâng cấp hệ thống kênh mương thủy lợi để không thiếu nước tưới khi sản xuất mùa vụ. Từ đó, ngô, lúa phát triển tốt, năng suất đạt từ 28-50 tạ/ha, có vụ ngô năng suất đạt 33,26 tạ/ha, đều vượt kế hoạch nghị quyết HĐND giao. Hiện, tổng sản lượng lương thực có hạt của xã đạt 3.088,55 tấn. 

Thị trường được mở rộng, nông sản không chỉ cung cấp trong địa bàn xã mà còn là nguồn lương thực chủ yếu cho các địa phương lân cận và trung tâm huyện, nhiều thương lái tìm đến tận nơi để thu mua, tiết kiệm thời gian và chi phí khi vận chuyển. Từ đó, góp một phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 27,9%, thu nhập bình quân đầu người đạt 34 triệu đồng.

Ông Lò Văn Uốn (bản Pá Khôm) hồ hởi: Mỗi vụ thu hoạch, hộ ít thì 60-70 bao, còn nhiều thì gần 150 bao, thóc, ngô. Riêng gia đình tôi có 1,3ha trồng lúa và 2 sào trồng ngô, 1 năm sản xuất 2 vụ, mỗi vụ thu về hơn 6 tấn, không chỉ đủ ăn cho gia đình mà còn dư thừa giống cho vụ sau. Đó là nhờ chính quyền xã kịp thời đưa giống có chất lượng vào sản xuất giúp chúng tôi có nhiều vụ bội thu.

Anh Lò Văn Nghiêm - Phó Chủ tịch UBND xã nhận định: Xã sẽ tiếp tục đưa nhiều giống lúa, ngô mới có chất lượng vào gieo trồng để tăng năng suất. Tăng cường khai hoang, áp dụng khoa học kỹ thuật, tích cực phòng, chống sâu bệnh, phấn đấu đưa Nậm Tăm trở thành địa phương xuất khẩu nông sản của các xã vùng thấp.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng tỷ lệ tiêm phòng cho đàn vật nuôi: Khó khăn ở Tân Uyên
Sau khi ra khỏi diện Chương trình 30a/CP của Chính phủ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên bị cắt giảm nhiều nguồn hỗ trợ, trong đó có nguồn vắc-xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Điều này...
Trung uý trẻ tâm huyết với nghề
Trung uý Nguyễn Thanh Lâm, 29 tuổi, cán bộ Đội Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), Công an thành phố Lai Châu là người luôn tâm huyết với nghề, tham mưu với lãnh đạo thực hiện nhiều...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...