Thứ năm, 15/04/2021, 15:13 [GMT+7]

Bum Tở nỗ lực vượt khó

Thứ tư, 24/02/2021 - 15:28'
(BLC) - Bum Tở là xã khó khăn của huyện Mường Tè gồm 7 bản, trên 3.500 nhân khẩu, 100% dân tộc La Hủ, tỷ lệ hộ nghèo hơn 64%. Đại hội Đảng bộ xã Bum Tở lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định rõ mục tiêu và chương trình hành động cụ thể, quyết tâm đưa xã Bum Tở thoát khỏi tình trạng kém phát triển của huyện.

Trở lại xã Bum Tở những ngày đầu xuân mới, những nương lúa ngày nào giờ dần được thay thế bằng cánh rừng quế xanh tốt. Trò chuyện với anh Vàng Giá Chừ ở bản Nậm Xả khi cùng các thành viên trong gia đình chăm sóc nương quế giúp chúng tôi hiểu thêm người dân xã Bum Tở đang rất tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quyết tâm xóa đói giảm nghèo.

Anh Chừ chia sẻ: Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương, gia đình tôi quyết định chuyển khoảng 10ha đất nương hiệu quả thấp sang trồng một số loại cây theo kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp của huyện. Đến nay, gia đình đang có khoảng 6ha quế trồng xen riềng, trồng thử nghiệm 3ha mắc ca, 1,5ha sa nhân tím. Các loại cây này phát triển rất tốt, đặc biệt là mô hình trồng quế xen riềng, hàng năm, riêng cây riềng gia đình tôi thu gần 80 triệu đồng/ha. Thấy vậy, dân bản cũng làm theo. Đến nay, 100% hộ dân trong bản tham gia trồng quế và riềng. Trong thời gian tới, các sản phẩm từ cây quế cho thu hoạch, tôi tin rằng sẽ giúp bà con giảm nghèo bền vững.

 Nhân dân bản Nậm Xả, xã Bum Tở chăm sóc cây quế

Nhân dân bản Nậm Xả, xã Bum Tở chăm sóc cây quế.

Đến Phìn Khò - một trong những bản triển khai hiệu quả các chương trình xóa đói giảm nghèo của xã. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phùng Gió Xó – Bí thư Chi bộ bản chia sẻ: Bản có 158 hộ, 730 nhân khẩu. Thời gian qua, nhờ những chính sách hỗ trợ và các giải pháp xóa đói giảm nghèo phù hợp với thực tế địa phương của Chính phủ, tỉnh, huyện, dân bản ổn định lương thực tại chỗ và xác định hướng phát triển với những cây trồng có giá trị kinh tế cao như: quế, riềng, sa nhân tím... Thực hiện Đề án phát triển cây quế, bản triển khai trồng 46ha và trong năm 2021 các hộ đã đăng ký trồng mới trên 25ha. Cùng với đó, bà con đang tổ chức chăm sóc tốt 90ha riềng, 37ha sa nhân tím - đây là những cây trồng có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ những của địa phương.

Những chuyển biến tích cực trong thay đổi tư duy sản xuất của Nhân dân là kết quả bước đầu từ nỗ lực xóa đói giảm nghèo của cấp ủy, chính quyền xã. Theo đồng chí Đỗ Văn Khải – Bí thư Đảng ủy xã Bum Tở, Đại hội Đảng bộ xã Bum Tở lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đặt ra mục tiêu: phấn đấu thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 25 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm trên 6%/năm, đến năm 2025 giảm xuống dưới 35%. Tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 57%... Để hoàn thành những mục tiêu trong nghị quyết, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã ban hành chương trình hành động với những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể.

Theo đó, giao UBND xã căn cứ những nội dung chỉ đạo của UBND huyện và nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã điều tra, khảo sát, xác định rõ thế mạnh của địa phương, các nguồn lực chủ yếu có thể huy động thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Phấn đấu đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ, nâng tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 1.500 tấn, lương thực bình quân đầu người đạt trên 380kg/năm. Vận dụng linh hoạt những chính sách hỗ trợ của Nhà nước phát triển sản phẩm có lợi thế, tạo giá trị kinh tế cao, chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp, đất bạc màu cho sản lượng thấp sang trồng rừng kinh tế với các loại cây công nghiệp như: quế, mắc ca và các loại cây dược liệu như: riềng, sa nhân, phấn đấu trồng rừng mới trên 25ha/năm...

Vận dụng linh hoạt những chính sách hỗ trợ của Nhà nước, xã Bum Tở đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Đến nay, trên địa bàn đã có gần 220ha quế, trên 100ha sa nhân tím, gần 210ha riềng và 10ha mắc ca... Diện tích những loại cây này sẽ tiếp tục được mở rộng theo định hướng phát triển kinh tế của xã. Với giá trị bền vững của những sản phẩm nông nghiệp này, cùng quyết tâm vượt khó của cả hệ thống chính trị, mục tiêu đưa Bum Tở sớm thoát khỏi tình trạng kém phát triển của huyện Mường Tè sẽ thành hiện thực.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...