Thứ hai, 24/02/2020, 03:02 [GMT+7]

Cựu chiến binh Bản Hon giúp nhau giảm nghèo

Thứ năm, 29/08/2019 - 07:45'
(BLC) - Phong trào “Cựu chiến binh (CCB) xây dựng quỹ giúp nhau xóa đói giảm nghèo” đã chứng minh hiệu quả và sức lan tỏa sâu rộng, tạo động lực giúp nhiều hội viên CCB xã Bản Hon (huyện Tam Đường) vươn lên ổn định cuộc sống và làm giàu.

Thực hiện, triển khai tốt phong trào phải kể đến Chi hội bản Hon 1. Hiện, Chi hội có hơn 29 triệu đồng làm chân quỹ. Để có được số tiền đó, Chi hội đã thực hiện mô hình trồng lạc với diện tích hơn 1.000m2, mỗi năm 2 vụ, thu hoạch gần 4 tạ củ/vụ, góp vào quỹ hội hơn 14 triệu đồng. CCB Vàng Văn Dèn – Chi hội trưởng Chi hội CCB Bản Hon 1 chia sẻ: Hội CCB xã đã phát động phong trào thi đua “CCB xây dựng quỹ giúp nhau xóa đói giảm nghèo” hơn 3 năm nay, theo đó Chi hội thực hiện mô hình trồng lạc. Lạc có ưu điểm thời gian trồng đến khi thu hoạch ngắn, ít sâu bệnh và không mất nhiều công chăm bón. Hội viên đều tuổi cao sức yếu, chúng tôi lựa chọn thực hiện mô hình đảm bảo vừa cho thu nhập cho quỹ vừa không quá sức lao động của hội viên. Nhờ đó, Chi hội có thêm kinh phí thăm hỏi hội viên khi ốm đau. Đặc biệt, có nguồn vốn cho hội viên nghèo vay phát triển kinh tế. Chi hội có 7/46 hội viên nghèo. Trong năm 2018, Chi hội đã cho gia đình CCB Vàng Văn Sâu và Tao Văn Ún vay vốn tổng số tiền 5 triệu đồng/hộ mua cá giống với lãi suất thấp.

Các hội viên bản Nà Khum chăm sóc lạc tạo nguồn vốn cho chi hội

Hội viên CCB bản Nà Khum chăm sóc lạc, tạo nguồn quỹ cho Chi hội.

Chi hội CCB bản Nà Khum cũng thực hiện mô hình trồng lại với diện tích gần 700m2, mỗi năm thu nhập cho quỹ 7 triệu đồng (hiện nguồn quỹ đạt hơn 17 triệu đồng). Thời gian qua, Chi hội đã phát huy hiệu quả việc hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nghèo, hiện còn 2/22 hộ nghèo. Ông Lò Văn Chum – Chi hội trưởng Chi hội CCB bản Nà Khum tâm sự: Xây dựng chân quỹ, Chi hội cũng tổ chức họp bàn, lấy ý kiến thống nhất của hội viên và triển khai mô hình trồng lạc. Cùng với đó, huy động sự đóng góp của hội viên. Từ nguồn quỹ, Chi hội xem xét đề nghị của hội viên và giải ngân vốn vay. Khi có sự thống nhất và phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, chúng tôi động viên hội viên đầu tư phát triển kinh tế phù hợp. Hội viên trong Chi hội cũng thời xuyên chia sẻ với nhau cách làm hay, kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt. Hiện, Chi hội đang nỗ lực xóa nghèo trong hội viên.

Thực hiện phong trào “CCB xây dựng quỹ giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, Hội CCB xã Bản Hon đã tích cực vận động hội viên góp vốn, triển khai 1 mô hình kinh tế để xây dựng quỹ và từ nguồn quỹ đó luân phiên cho vay để phát triển kinh tế. Khuyến khích hội viên phát triển kinh tế, dám nghĩ dám làm với tinh thần nghĩa tình đồng đội giúp nhau giảm nghèo bền vững. Hội viên đã mạnh dạn chuyển dịch từ trồng ngô sang trồng chè, từ chăn nuôi nhỏ lẻ thành chăn nuôi quy mô lớn và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc. Nhờ đó, giúp không ít hội viên có điều kiện vươn lên làm giàu chính đáng. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Tao Văn Khăm – Chủ tịch Hội CCB xã Bản Hon cho biết: Khi Hội phát động phong trào xây dựng quỹ, các chi hội ưởng ứng nhiệt tình. Mỗi chi hội tự xây dựng, triển khai mô hình thiết thực nhằm mang lại thu nhập cho quỹ, chủ yếu các trồng ngô, lạc và bảo vệ rừng. Từ nguồn quỹ, chi hội có điều kiện hoạt động như sơ kết, tổng kết; thăm hỏi, động viên hội viên khi ốm đau và hội viên neo đơn. Đặc biệt, nhiều hội viên nghèo được vay vốn phát triển kinh tế. Chỉ tính riêng năm 2018 đã có 6 hội viên vươn lên thoát nghèo, đến nay, Hội chỉ còn 28/208 hội viên thuộc diện hộ nghèo. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên mở rộng phát triển các mô hình, tạo nguồn quỹ để giúp đỡ nhiều hơn CCB nghèo.

Những kết quả trên của Hội CCB xã Bản Hon đã khẳng định, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, những người lính Cụ Hồ vẫn luôn phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu trong các phong trào thi đua, giữ vững ý chí vươn lên thoát nghèo, làm giàu cho gia đình và quê hương. 

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...