Thứ năm, 09/07/2020, 05:51 [GMT+7]

Chi bộ bản Má Nghé lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế

Thứ bảy, 30/05/2020 - 17:21'
(BLC) - Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Chi bộ bản Má Nghé, xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) nên cuộc sống của người dân được nâng cao. Hộ nghèo giảm, hộ khá giả tăng, trật tự xã hội được giữ vững, an ninh quốc phòng đảm bảo.

                                        Người dân bản Má Nghé thu hoạch chuối tây.

Người dân bản Má Nghé thu hoạch chuối tây.

Bản Má Nghé là nơi sinh sống của 73 hộ đồng bào người dân tộc Dao. Trước đây, thu nhập của bà con chỉ trông chờ vào cấy lúa, trồng ngô. Việc tiếp cận ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất còn hạn chế. Do đó năng suất, sản lượng cây trồng thấp, tình trạng đứt bữa thời điểm giáp hạt xảy ra thường xuyên. Thậm chí năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của bản chiếm gần 90%.

Ông Phàn A Sử - Bí thư Chi bộ bản Má Nghé cho biết: Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã về phát triển kinh tế, Chi bộ bản Má Nghé đã chủ động xây dựng kế hoạch, nghị quyết, trong đó xác định nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2015 – 2020 là tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng vật nuôi, đáp ứng nhu cầu thị trường và tiềm năng tự nhiên của địa phương. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, Chi bộ đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên và đoàn thể bản, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền Nhân dân thay đổi tư duy sản xuất, cách nghĩ nếp làm. Tổ chức hội thảo cho bà con tham quan các mô hình chuối có hiệu quả kinh tế cao ở các xã Huổi Luông, Ma Ly Pho... Phối hợp thực hiện tốt công tác rà soát diện tích chuối để quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung. Đồng thời, với chính sách quan tâm đầu tư hỗ trợ của Nhà nước đã tạo được niềm tin cho bà con dân bản.

Kết quả, từ sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ xã, đến nay Chi bộ đã vận động Nhân dân chuyển đổi được trên 70ha đất nương đồi sang trồng chuối, bình quân mỗi hộ có hơn 1ha cây chuối. Toàn bộ diện tích chuối đã cho thu hoạch, năng suất đạt 13 tấn/ha, sản lượng đạt trên 900 tấn/năm. Nhờ có nguồn thu ổn định từ cây chuối đã giúp cho đời sống người dân từng bước ổn định, ngày càng được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh, đến nay còn dưới 37%.

Hơn nữa, nhiều hộ gia đình đã mua sắm được ti vi, xe máy, ô tô chở hàng hóa. Những ngôi nhà gỗ, mái ngói xuống cấp được thay thế bằng những ngôi nhà cao tầng khang trang, kiên cố. Kinh tế hộ gia đình được cải thiện qua từng năm, nhiều hộ gia đình cho con đi học các trường đại học, cao đẳng, học nghề trong và ngoài tỉnh. Trong những năm qua, Nhân dân trong bản đã làm được đường bê tông liên bản, xây dựng được đường điện thắp sáng, hoàn thành 1 sân chơi thể thao và một số công trình khác. Các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo, từng bước đáp ứng mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Anh Tẩn Chỉn Quang - bản Má Nghé chia sẻ: Nhờ sự vận động, tuyên truyền của các đảng viên trong Chi bộ, gia đình tôi đã tích cực học hỏi kinh nghiệm trồng chuối tây và chăn nuôi hợp vệ sinh. Trung bình mỗi năm gia đình tôi thu nhập khoảng 70 triệu đồng.

Đạt được những thành quả trên là nhờ sự đoàn kết của Nhân dân trong bản. Chi bộ đã tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con Nhân dân về chủ trương của Đảng, cấp ủy, chính quyền địa phương trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời thực hiện tốt phương châm đảng viên gương mẫu thực hiện trước, quần chúng noi theo. Ngoài ra, tận dụng các chương trình, dự án, Chi bộ bản còn vận động Nhân dân đăng ký trồng cây mắc ca, đây là loài cây có giá trị kinh tế cao, có thể thay thế cho các cây trồng năng suất thấp, chất lượng kém của địa phương.

Hy vọng với sự lãnh, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chi bộ bản Má Nghé, diện mạo nơi đây sẽ ngày càng đổi thay, đời sống của Nhân dân thêm khởi sắc.

Thương – Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...