Thứ hai, 18/01/2021, 16:30 [GMT+7]

Dừng gieo cấy, tập trung chống rét cho mạ, lúa đông xuân

Thứ bảy, 09/01/2021 - 09:56'
(BLC) - Những ngày qua, thời tiết nắng ấm, nông dân huyện Tân Uyên tập trung ra đồng làm đất, gieo mạ và cấy lúa trà sớm tấp nập. Bắt đầu từ sáng sớm nay (8/1), nền nhiệt xuống rất thấp, một số nơi có mưa phùn và đặc biệt rét buốt, tại các cánh đồng đã dừng hoạt động xuống giống, bà con chủ động điều tiết nguồn nước, che chắn kỹ diện tích mạ và tăng cường chăm sóc lúa đã cấy.

Mặc dù đã cấy được nửa diện tích và dự kiến chỉ thêm 1 ngày nữa sẽ hoàn thành nhưng ngay khi nghe thông tin dự báo thời tiết có rét đậm, rét hại và nhận định tình hình, sáng sớm hôm nay, ông Lò Văn Hặc (bản Chạm Cả, thị trấn Tân Uyên) đã quyết định tạm dừng. Đồng thời, ra đồng che phủ lại mấy luống mạ cẩn thận. Trò chuyện với chúng tôi, ông Hặc cho biết: Năm ngoái, thời điểm này không cần che phủ nilong cho mạ, bởi nắng nhiều, thì từ tháng 12 đến nay, đã có vài đợt rét, tuy nhiên lần này khả năng cao rét đậm và kéo dài hơn. Gia đình sản xuất 7.000m2 lúa, năm nào cũng nhờ bà con, anh em trong bản đổi công, chỉ 2 ngày là hoàn thành, giờ nhiệt độ xuống thấp quá đành dừng lại đợi nắng lên mới tiếp tục. Bây giờ quan trọng nhất là bảo vệ mạ và đảm bảo nguồn nước cho những thửa ruộng vừa cấy.

Ông Hặc che phủ mạ chống rét.

Ông Hặc che chắn cẩn thận mạ.

Chủ động nhân lực và gieo mạ sớm nên đến nay, gia đình chị Hoàng Thị Hương (bản Chạm Cả, thị trấn Tân Uyên) cấy xong 3.000m2 lúa đông xuân cách đây vài ngày. Sau 3 ngày để cho nền đất ruộng cứng, chân cây mạ đứng vững, biết có rét đậm, chiều qua (7/1), chị chủ động tháo nước đảm bảo giữ ấm cho lúa. Chị Hương cũng cho biết, sang tuần sẽ tiếp tục bón thêm phân kali nhằm tăng cường sức đề kháng và giúp cây lúa bén rễ nhanh.

Vụ đông xuân năm nay, xã Phúc Khoa gieo cấy 150ha lúa, cơ cấu giống CP6, việt lai 20, hương thơm số 1, bắc thơm số 7. UBND xã chỉ đạo các bản nạo vét kênh mương nội đồng, kịp thời khắc phục, sửa chữa những đoạn hư hỏng, xuống cấp đảm bảo nguồn nước tưới ngay từ đầu vụ. Tranh thủ những ngày nắng ấm, các hộ huy động nhân lực và phương tiện làm đất, gieo mạ để cấy đúng lịch thời vụ, quy trình kỹ thuật, đặc biệt theo dõi sát diễn biến thời tiết, chuẩn bị vật dụng để che phủ mạ ngay khi có rét đậm, rét hại xảy ra.

Theo anh Nguyễn Kim Tuyền - Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Khoa, ngay khi có chỉ đạo sản xuất của huyện, UBND xã đã rà soát lại toàn bộ diện tích đất trồng lúa để xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết từng bản, từng cánh đồng. Tổ chức nạo vét kênh mương, đập chứa, khắc phục kịp thời những diện tích thiếu nước. Chủ động, tích cực, đến nay 100% diện tích ruộng trên địa bàn xã đảm bảo các điều kiện xuống giống và đã tiến hành cấy trên 40ha. Ngay khi xuất hiện rét đậm, rét hại có khả năng kéo dài, xã đã thông tin và yêu cầu lãnh đạo bản khuyến cáo nông dân dừng cấy lúa, tập trung chăm sóc mà và diện tích đã xuống giống. Khi nào thời tiết đảm bảo sẽ có thông báo cụ thể để tiếp tục sản xuất.

Được biết, theo kế hoạch, vụ lúa đông xuân năm nay, huyện Tân Uyên tiến hành gieo cấy 1.750ha; trong đó diện tích tập trung nhiều nhất ở xã Pắc Ta, Mường Khoa, thị trấn Tân Uyên, Thân Thuộc, Phúc Khoa. Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều lao động nông thôn không đi làm ăn xa cộng với phổ biến đưa cơ giới hóa vào sản xuất giúp đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo mạ và cấy lúa trà sớm.

Bà Hoàng Thị Luyến - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết: Đến thời điểm hiện tại, đối với các xã, thị trấn đã cơ bản hoàn thành làm đất; gieo mạ 100% diện tích trà lúa sớm và cấy trên 140ha. Ngay từ đầu vụ, nhận định rõ tình hình sản xuất sẽ có nhiều bất lợi, căn cứ các văn bản, chỉ thị, chỉ đạo của tỉnh, huyện, Trung tâm đã có những hướng dẫn chỉ đạo sản xuất cụ thể. Trong đó,  nhiệt độ dưới 15 độ C khuyến cáo bà con không thực hiện gieo cấy, đẩy mạnh phòng chống rét cho mạ, lúa mới cấy, điều tiết nước, hạn chế bón phân đạm, chủ yếu bón kali để tăng cường sức đề kháng và sự bén rễ của lúa mới cấy.

Theo thông tin mới nhất chúng tôi nhận được, trong sáng nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã ban hành văn bản gửi các xã, thị trấn phối hợp thực hiện ngay các biện pháp phòng chống rét. Đồng thời, cử cán bộ xuống bám sát đồng ruộng yêu cầu nông dân dừng hoạt động xuống giống; hướng dẫn điều tiết nước, che chắn cho mạ. Và, qua kiểm tra thực tế, trên các cánh đồng, nông dân đã nghiêm túc thực hiện.

Tin rằng, với sự chủ động, vào cuộc của cơ quan chuyên môn cũng như ý thức bảo vệ mùa vụ của nông dân, Tân Uyên sẽ tiếp tục gặt hái thêm vụ lúa thắng lợi.

Hồng Thắm

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.