Thứ ba, 25/06/2024, 21:46 [GMT+7]

Góp phần đẩy lùi tín dụng đen

Thứ tư, 15/05/2024 - 10:38'
Thời gian qua, Phòng Giao dịch (PGD) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Than Uyên tập trung triển khai nhiều giải pháp, thể hiện rõ vai trò “cầu nối” đưa nguồn vốn chính sách tín dụng đến người dân, góp phần đẩy lùi tín dụng đen trên địa bàn.

Anh Hoàng Văn Trang - Phó Giám đốc PGD Ngân hàng CSXH huyện Than Uyên cho biết: Hiện nay, hoạt động tín dụng đen vẫn còn tồn tại và ngày càng tinh vi với các thủ tục vay vốn đơn giản. Nhiều đường dây tín dụng đen núp dưới vỏ bọc công ty tài chính, các ứng dụng trên điện thoại, sử dụng mạng xã hội như: zalo, facebook đăng tin quảng cáo cho vay tiền để thu hút những người cần vốn. Việc vay vốn qua tổ chức tín dụng đen đã nảy sinh nhiều hệ lụy, khiến tội phạm hình sự gia tăng, gây nguy hiểm, mất trật tự, an toàn xã hội... Thực hiện Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH, PGD Ngân hàng CSXH huyện tích cực triển khai các chương trình tín dụng cho vay với lãi suất ưu đãi gồm: hỗ trợ giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường; hộ nghèo, cận nghèo, thoát nghèo và sản xuất kinh doanh… Tính đến 30/4/2024, tổng dư nợ là 535.439 triệu đồng cho 7.525 khách hàng vay đầu tư sản xuất kinh doanh.
Để nguồn vốn tín dụng phát huy hiệu quả, PGD Ngân hàng CSXH huyện phân công cán bộ tín dụng bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn nhằm triển khai các gói tín dụng phù hợp. Phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tích cực triển khai các nguồn vốn vay ưu đãi đến nhân dân. Đơn vị cũng đặt điểm giao dịch cố định tại 100% các xã, thị trấn; thường xuyên củng cố, kiện toàn tổ tiết kiệm và vay vốn; nâng cao chất lượng giao dịch tại cơ sở. Những nội dung, đối tượng vay vốn được công khai tại điểm giao dịch. Vào ngày giao dịch, khách hàng có thể đến trả nợ gốc, nhận tiền vay, gửi tiết kiệm hoặc có ý kiến, đề xuất liên quan đến các chương trình tín dụng chính sách đang triển khai trên địa bàn. Bên cạnh đó, cán bộ PGD Ngân hàng CSXH huyện còn tuyên truyền tới nhân dân những thủ đoạn, mối nguy hại và hệ lụy từ hoạt động tín dụng đen; quy định về vay và cho vay vốn qua các quỹ tín dụng của Nhà nước, nguồn vốn do các tổ chức đoàn thể quản lý. Qua đó, từng bước nâng cao cảnh giác cho nhân dân về những chiêu trò, thủ đoạn của tội phạm tín dụng đen.

Định kỳ, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Than Uyên tổ chức giao dịch tại các xã, thị trấn, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng.

Năm 2021, trong lúc cần tiền để phát triển kinh tế gia đình, anh Lò Văn Gương ở bản Nậm Ngùa (xã Phúc Than) được giới thiệu vay vốn trên App qua zalo, thủ tục đơn giản và có tiền ngay. Lo sợ đây là chiêu trò của tổ chức tín dụng đen nên anh Gương không vay mà tìm hiểu các chương trình tín dụng của PGD Ngân hàng CSXH huyện Than Uyên. Sau khi cán bộ ngân hàng tư vấn, gia đình anh vay 100 triệu đồng từ chương trình hỗ trợ tạo việc làm để xây chuồng trại và mua 4 con trâu, bò sinh sản. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật trong chăn nuôi và chú trọng phòng trừ dịch bệnh, đến nay gia đình anh có tổng đàn 15 con trâu, bò. Từ cấy lúa, trồng hoa màu, nuôi gia súc, gia cầm, gia đình anh có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm (trừ chi phí). Anh Gương chia sẻ: “Qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng và được cơ quan chứng năng, cán bộ ngân hàng tuyên truyền, tôi đã hiểu rõ tác hại khi vay vốn qua tổ chức tín dụng đen. Vì vậy, tôi lựa chọn ngân hàng uy tín như PGD Ngân hàng CSXH huyện để vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ có nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, kinh tế của gia đình đã ổn định. Không chỉ riêng gia đình tôi mà nhiều hộ trong bản vay vốn của ngân hàng cũng phát huy hiệu quả”.
Được biết, tính ưu việt khi vay vốn theo các chương trình tín dụng qua hệ thống Ngân hàng CSXH là hồ sơ minh bạch, đảm bảo tính pháp lý, thời gian cho vay dài, lãi suất cố định trong suốt thời gian vay. Đặc biệt, đối tượng thụ hưởng được tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. Do đó, ngoài triển khai các chương trình tín dụng dành cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, Ngân hàng CSXH cũng khuyến khích người dân tham gia hoạt động tín dụng cho vay làm nhà, nước sạch và vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm… khi có nhu cầu.
Để nguồn vốn tín dụng phát huy hiệu quả, thời gian tới, PGD Ngân hàng CSXH huyện Than Uyên tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nhằm mở rộng khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của khách hàng, nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, tăng cường đổi mới quy trình, phương pháp cho vay và phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về hạn mức vay vốn, kỳ hạn trả nợ. Qua đó, giúp các hộ dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi nhanh chóng, kịp thời.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.