Thứ bảy, 20/07/2024, 10:25 [GMT+7]

Góp phần đổi mới nông thôn

Thứ sáu, 21/06/2024 - 10:50'
Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) có ý nghĩa quan trọng giúp nông thôn phát triển toàn diện. Là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh, Báo Lai Châu đã phát huy vai trò trong công tác tuyên truyền, cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc đoàn kết, chung sức thực hiện, góp phần làm thay đổi diện mạo các vùng nông thôn trong tỉnh.

Lai Châu là tỉnh vùng cao biên giới với nhiều xã thuộc diện đặc biệt khó khăn; trình độ nhận thức của người dân không đồng đều; cơ sở hạ tầng dù đã được quan tâm đầu tư nhưng chưa đồng bộ… Chính điều này khiến cho quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM gặp không ít khó khăn. Hơn nữa, đây cũng là chương trình cần phải duy trì thực hiện từng bước và lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực, đồng thuận rất lớn của cả hệ thống chính trị và mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân.
Thực hiện nhiệm vụ, Báo Lai Châu đã bám sát định hướng, tích cực phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng và nội dung của chương trình xây dựng NTM. Tuyên truyền về quá trình vào cuộc thực hiện, những kết quả nổi bật của các địa phương. Trên tất cả các ấn phẩm từ Báo Lai Châu thường kỳ, Báo Lai Châu cuối tuần đến Báo Lai Châu dành cho đồng bào các dân tộc vùng cao và Báo Lai Châu điện tử, rất nhiều nội dung liên quan đến chương trình xây dựng NTM trong tỉnh được đăng tải. Có thể kể đến việc người dân các địa phương hăng hái hiến đất, ủng hộ ngày công làm đường, xây dựng nhà văn hóa hay phát triển sản xuất gắn với xây dựng nông thôn, nông nghiệp hiện đại.

Nhà báo Vương Thị Quỳnh Trang (Báo Lai Châu) tác nghiệp tại cơ sở về đề tài xây dựng nông thôn mới.

Những bài viết về phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn; cải tạo vệ sinh môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn… được phóng viên, nhà báo Báo Lai Châu đầu tư khai thác, thể hiện bằng nhiều hình thức sinh động. Các bài viết thể hiện rõ tính phát hiện, chân thực, thời sự, mang đậm hơi thở cuộc sống được công chúng đón nhận. Báo Lai Châu cũng là kênh đăng tải các thông tin về cách làm hay, sáng tạo, điển hình trong xây dựng NTM. Đặc biệt là những hoạt động của người dân, tổ chức đoàn thể, các đơn vị chung sức làm các công trình điện sáng vùng nông thôn, con đường hoa tạo cảnh quan sạch, đẹp...
Thông qua quá trình tác nghiệp tại cơ sở, phóng viên, nhà báo Báo Lai Châu còn phát hiện, nắm bắt những tồn tại, khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí, nội dung xây dựng NTM. Trên cơ sở đó, phản ánh bằng những bài viết chân thực, tạo căn cứ, cơ sở quan trọng để các cấp chính quyền, đơn vị liên quan vào cuộc, tìm giải pháp tháo gỡ để hành trình xây dựng NTM được toàn diện, hiệu quả.
Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Báo Lai Châu đã biên tập, đăng tải trên 450 tác phẩm tuyên truyền hoạt động xây dựng NTM của cả nước nói chung, tỉnh Lai Châu nói riêng. Thông qua công tác tuyên truyền giúp cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân nhận thức đúng, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của nhiệm vụ xây dựng NTM trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ đó, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhận thức, hành động, cùng chung sức xây dựng NTM bằng nhiều việc làm thiết thực. Minh chứng rõ nhất là đến nay, nhân dân trong tỉnh đã hiến 255.142m2 đất, góp 30.996 công lao động, ủng hộ 4.945 triệu đồng tiền mặt; lắp đặt mới 81 cột, 113 bóng điện chiếu sáng nông; thực hiện xóa 66 nhà tạm... Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng các chỉ tiêu, tiêu chí về nhà ở, giảm tỷ lệ hộ nghèo, từng bước hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM. Tính đến hết năm 2023, thực hiện bộ tiêu chí NTM giai đoạn 2021-2025, toàn tỉnh có 39 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (đạt 72% so với kế hoạch), bình quân toàn tỉnh đạt 13,9 tiêu chí/xã (đạt 80,6% kế hoạch).
Ông Nguyễn Cảnh Đức - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ cho biết: “Dù gặp nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, huyện Phong Thổ vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng trong quá trình xây dựng NTM. Toàn huyện có 4 xã đã đạt chuẩn, bình quân tiêu chí toàn huyện là 12,06 tiêu chí/xã. Có được kết quả đó là nhờ một phần từ công tác tuyên truyền thường xuyên, kịp thời, đúng và trúng của Báo Lai Châu đã cổ vũ, động viên cán bộ, đảng viên, nhân dân cùng tham gia. Huyện phấn đấu đến năm 2025, có 7 xã đạt chuẩn, bình quân đạt 16,8 tiêu chí/xã”.
Huyện Tam Đường là điển hình trong thực hiện xây dựng NTM của tỉnh. Huyện có rất nhiều cách làm sáng tạo trong việc phát huy sức mạnh nội lực của địa phương, nhân dân; sử dụng hiệu quả các nguồn vốn trong xây dựng cơ sở hạ tầng và tích cực phối hợp với Báo Lai Châu tuyên truyền đậm nét về những tập thể, cá nhân điển hình, tiên tiến để các địa phương khác học tập, làm theo. Anh Phạm Văn Định - Chủ tịch UBND xã Sơn Bình chia sẻ: “Rất nhiều bài viết trên các ấn phẩm của Báo Lai Châu đã giúp tập thể lãnh đạo xã, bản học hỏi kinh nghiệm hay, vận dụng sáng tạo vào thực tế. Đơn cử như việc xã sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước kết hợp xã hội hóa để xóa nhà tạm, trồng các loại cây ăn quả ôn đới... Hiện nay, xã đã đạt 17/19 tiêu chí NTM, phấn đấu đến hết năm 2024 đạt chuẩn NTM”.
Làm tốt công tác tuyên truyền, Báo Lai Châu đang từng ngày khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong cuộc sống, đánh dấu sự trưởng thành theo thời gian. Và, đặc biệt hơn cả là đang tích cực đồng hành cùng các địa phương xây dựng NTM, giúp diện mạo vùng nông thôn thêm khởi sắc, đời sống nhân dân dần được cải thiện, nâng cao.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.