Thứ năm, 15/04/2021, 15:20 [GMT+7]

Giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

Thứ năm, 25/02/2021 - 05:46'
(BLC) - Hết năm 2020, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Pắc Ta (huyện Tân Uyên) có 78,5% hộ khá giàu, chỉ còn 0,6% hộ nghèo (tương đương 1 hộ, giảm 1 hộ so với năm 2019), 1,2% hộ cận nghèo. Kết quả đó chính nhờ các chi hội cơ sở đã phát động và triển khai có hiệu quả phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”.

Trong câu chuyện đầu năm mới với chúng tôi, ông Lò Văn Sinh - Chủ tịch Hội CCB xã Pắc Ta không khỏi tự hào về những đóng góp của người lính Cụ Hồ xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Đó không chỉ là những ý kiến quý báu, sự gương mẫu, trách nhiệm của những hội viên đảm nhiệm cương vị, trọng trách quan trọng trong cấp ủy, chính quyền xã, bản, đoàn thể mà còn từ nỗ lực phát triển kinh tế, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và thực hiện chính sách an sinh xã hội ngay tại địa bàn nơi cư trú.

Khi chúng tôi ngỏ ý được đi tham quan thực tế để ghi hình, ông Sinh nhiệt tình đưa đến Chi hội CCB bản Tân Bắc. Trên đường đi, ông Sinh giới thiệu qua: Đây là một chi hội điển hình trong tất cả các hoạt động, phong trào của Hội. Mặc dù mới sáp nhập (2 bản Bắc Lý và Phiêng Ban) nhưng không có hộ hội viên nghèo; tỷ lệ hộ khá, giàu lên tới 90%.

Chúng tôi đến gia đình CCB Phạm Trọng Đại - làm kinh tế giỏi cũng gặp Chi hội trưởng Trần Văn Tưởng và Trưởng bản Phạm Thanh Tuấn (hội viên CCB) đang trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn quả với gia chủ ngoài vườn. Ông Đại kể: Mô hình kinh tế tổng hợp: vườn - ao - chuồng tôi mới thực hiện từ năm 2017 đến nay. Trước đây, tôi tham gia quân ngũ và đóng quân tại Thanh Hóa. Năm 1982 xuất ngũ có thời gian dài công tác tại xã trên cương vị Trưởng Công an rồi cán bộ tư pháp hộ tích. Năm 2017 nghỉ theo quy định tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế của Chính phủ. Mặc dù không có lương hưu nhưng có số tiền trợ cấp của nhà nước, tôi đã suy nghĩ khá nhiều về việc làm thế nào để sinh lời, đảm bảo cuộc sống sau này không phụ thuộc vào vợ con.

Suy tính trước, sau, sẵn có mảnh vườn rộng 4.000m2, 2 ao cá và chuồng trại, ông Đại quyết định mua 2 con lợn nái, đàn ngan, gà hơn 100 con giống, đặt mua giống cây ăn quả: bưởi, chanh, thả thêm cá. Trong chăn nuôi, ông chú trọng khâu phòng chống dịch, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhờ đó, lợn sinh sản đều 1 năm 2 lứa, mỗi lứa trên dưới 10 con, xuất bán bình quân từ 800-1.000kg lợn giống, thu thấp nhất 50 triệu đồng, cao 90 triệu đồng. Riêng năm 2020, ông Đại thắng lớn, bởi đàn lợn không bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả lợn Châu Phi, thị trường đầu ra thuận lợi, thậm chí khan hiếm.   

Được hỏi bí quyết để sản xuất thành công, ông Đại cười: Tôi không theo nghề nông nên làm gì có kinh nghiệm, tự thấy mình thiếu điều đó thì phải tự học. Mà học đâu xa, từ chính những nông dân, hội viên CCB trong bản, xã và thời đại công nghệ thông tin, cần thông tin tra trên mạng là có ngay. Bên cạnh đó, phải cần cù, chịu khó. Bởi nếu trồng cây không tưới nước, chăn nuôi không phòng bệnh, chăm chút sao có hiệu quả, năng suất. Không biết phải học, đã học phải đến nơi đến chốn. Hiện nay, mô hình kinh tế của tôi thu nhập chủ yếu từ chăn nuôi, còn cây ăn quả cũng mới cho bói.

CCB Nguyễn Trọng Đại (ngoài cùng bên trái) chia sẻ kinh nghiệm trồng cây ăn quả với hội viên, lãnh đạo Hội CCB xã.)

CCB Phạm Trọng Đại (ngoài cùng bên trái) chia sẻ kinh nghiệm trồng cây ăn quả với hội viên, lãnh đạo Hội CCB xã.

Ngoài ông Đại, có rất nhiều hội viên CCB của xã đã và đang duy trì mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi, trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó phải kể đến 3 gia trại tập trung chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản; các hội viên làm kinh tế giỏi như: Lò Văn So, Lường Văn Tiến, Trần Văn Tưởng, Nguyễn Văn Hòa - Chi hội Tân Bắc; Lường Văn È, Hoàng Văn Xuân, Lò Văn Chài - Chi hội Nà Sẳng; Đặng Văn Ngọ, Đặng Văn Dậu, Đỗ Văn Sinh, Phạm Thị Hoán - Chi hội Sơn Hà; Lò Văn Chài - Chi hội Bó Lun…

Cùng với phát huy bản chất, truyền thống người lính Cụ Hồ trên trận tuyến mới của hội viên, thời gian qua, Hội CCB xã cũng thể hiện rõ trách nhiệm, vai trò là “ngôi nhà chung” hỗ trợ, giúp đỡ hội viên về nguồn vốn. Đó là thông qua nhận ủy thác vay vốn tín dụng với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo nguồn vốn vay cho Nhân dân nói chung, hội viên CCB nói riêng. Đến nay, tổng số dư nợ đạt trên 5 tỷ đồng, trong số 149 hộ vay có 62 hộ hội viên CCB, nợ quá hạn 0 đồng. Thông qua nguồn vốn, các gia đình hội viên đầu tư chăm sóc, mở rộng diện tích chè; mua con giống chăn nuôi; mở rộng quy mô kinh doanh dịch vụ… Bên cạnh đó, hội viên còn hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, cây con giống, góp phần nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống.

Không chỉ thiết thực góp sức thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới của địa phương, công tác từ thiện nhân đạo, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ của hội viên CCB xã Pắc Ta cũng được nêu cao. Hội CCB xã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, Công an xã tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng chống bạo lực gia đình, tội phạm ma túy và buôn bán người, Luật Hôn nhân và Gia đình, phòng chống dịch Covid-19… Vận động đoàn viên, thanh niên lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc; tham gia xây dựng nông thôn mới; định hướng việc làm cho thanh niên xuất ngũ về địa phương. Trong năm 2020, Hội phối hợp với UBND, các đoàn thể xã thăm hỏi, tặng quà người nghèo, người có công với cách mạng nhân dịp lễ, tết; ủng hộ các loại quỹ, đồng bào miền Trung bị lũ lụt với số tiền trên 2 triệu đồng; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ…

Đến nay, Hội CCB xã Pắc Ta có 163 hội viên sinh hoạt tại 9 chi hội. Với nỗ lực vượt khó, đoàn kết nhất trí trong hành động, năm 2020, Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, chương trình, kế hoạch đề ra, xây dựng tổ chức trong sạch vững mạnh. Toàn Hội có 1 tập thể, 2 cá nhân được Hội CCB huyện khen thưởng; Hội CCB xã biểu dương 2 tập thể, 6 cá nhân có thành tích trong công tác Hội và phong trào CCB.                                                                

Nam Phong      

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khoanh vùng, tích cực phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng
(BLC) - Hiện, huyện Tân Uyên có 14ha lúa vụ đông xuân nhiễm đạo ôn lá và 4ha ngô vụ xuân hè bị sâu keo mùa thu gây hại. Xác định đây là thời kỳ quan trọng quyết định năng suất, chất lượng cây...
Bí thư chi bộ tận tâm, gương mẫu
“Một trăm câu nói hay không bằng một việc làm tốt” - đây là kinh nghiệm quý mà Bí thư kiêm Trưởng bản Nà Ban (xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên) Tòng Văn Thành đã đúc rút sau 10 năm được chi bộ, bà...