Chủ nhật, 31/05/2020, 04:25 [GMT+7]

Hỗ trợ nông dân vượt khó

Thứ hai, 13/05/2019 - 15:41'
(BLC) - Cần cù, chịu khó nhưng không ít hội viên, nông dân xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) không thể thoát nghèo do thiếu vốn, kiến thức chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng, vật nuôi. Trước thực tế đó, Hội Nông dân xã đã giúp đỡ hội viên tiếp cận nguồn vốn vay ủy thác và chuyển giao khoa học kỹ thuật để vươn lên.

Đến thăm gia đình bà Mùa Thị Máy, bản Ma Sao Phìn và chứng kiến mô hình chăn nuôi đại gia súc với tổng số 13 con trâu, bò tôi càng thêm khâm phục bởi 7 năm trước gia đình này vẫn thuộc hộ nghèo. Bà Máy chia sẻ: Trước kia, quanh năm làm vất vả với nương ngô, ruộng vườn mà kinh tế gia đình vẫn không khá được. Thông qua nguồn vốn tín chấp của Hội Nông dân với Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh huyện, năm 2012 mình được vay 30 triệu đồng mua 2 con nghé. Cán bộ Hội đến nhà hướng dẫn cách chăm sóc trâu và trồng cỏ voi đảm bảo thức ăn cho gia súc. Đến nay, ngoài trâu, tôi còn nuôi cả bò và 10 con dê, mỗi năm thu nhập khoảng 150 triệu đồng.

chan nuoi xa sa de phin

Nhờ sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, gia đình bà Mùa Thị Máy có thu nhập cao từ chăn nuôi gia súc.

Hỗ trợ nông dân, nhất là các hội viên nghèo phát triển kinh tế, trong những năm qua, Hội Nông dân xã đã triển khai nhiều giải pháp giúp hội viên xây dựng các mô hình kinh tế gắn với lợi thế địa phương. Các nội dung hỗ trợ tập trung vào nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng CSXH, chuyển giao khoa học kỹ thuật, đào tạo nghề. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi, trồng cây dược liệu, phát triển cây ăn quả ôn đới của hội viên nông dân cho thu nhập cao.

Gia đình ông Mùa Sáu Gì, bản Sà Dề Phìn cũng từng thuộc diện hộ nghèo bởi kinh tế trông chờ vào 4.000m2 ruộng 1 vụ. Được sự quan tâm, động viên của Hội Nông dân xã, năm 2016, ông mạnh dạn vay vốn Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện 50 triệu đồng trồng cây đương quy với diện tích trên 2.000m2. Được cán bộ Hội Nông dân xã hướng dẫn kỹ thuật ươm giống và chăm sóc, gia đình ông thu về 110 triệu đồng từ bán củ đương quy tươi. Hiệu quả từ trồng cây dược liệu, đến nay gia đình ông đã mở rộng diện tích lên 3.000m2.

Hội Nông dân xã Sà Dề Phìn có tổng số 405 hội viên sinh hoạt tại 7 chi hội. Hội đã đứng ra ủy thác với Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện cho 365 hộ vay với tổng dư nợ 9 tỷ đồng. Đảm bảo nguồn vốn vay được sử dụng đúng mục đích, Hội phối hợp với cán bộ Ngân hàng và các tổ vay vốn, tiết kiệm thường xuyên xuống hướng dẫn, kiểm tra, nhờ đó hầu hết các hộ đã sử dụng nguồn vốn vay phục vụ phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Hội cũng phối hợp với tổ chức Hội cấp trên tổ chức đào tạo nghề nông nghiệp cho 90 hội viên; hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên phát triển trồng đào, lê, mận, chè trên địa bàn. Từ các hoạt động hỗ trợ của Hội, mỗi năm có từ 40 hội viên thoát nghèo, giúp xã thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững và hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Trong năm 2019 và các năm tiếp theo, Hội Nông dân xã tiếp tục triển khai hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, tập trung vào giải pháp hỗ trợ các hội viên tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH. Phối hợp với Hội cấp trên và cơ quan chuyên môn huyện tổ chức các lớp dạy, đào tạo nghề cho hội viên, thường xuyên hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong phát triển các mô hình kinh tế thế mạnh như chăn nuôi gia súc và phát triển cây dược liệu.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

COVID-19 là cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II
Đại dịch COVID-19 đang trở thành một cuộc khủng hoảng thách thức nhất kể từ sau Thế chiến thứ II bởi nó đã đe dọa tới tất cả mọi người trên thế giới và có nguy cơ gây ra một cuộc suy thoái mà có...
Gian nan hành trình vượt khó
Bản Ngài Chồ (xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ) chưa tới 40 hộ, nhưng tỷ lệ hộ nghèo của bản lên tới 70%. Dẫu chẳng còn hộ đói trong mỗi dịp giáp hạt, nhưng tỷ lệ hộ nghèo còn quá cao khiến cho sự đói...
Chị Danh làm kinh tế giỏi
(BLC) - Chị Nùng Thị Danh (41 tuổi, dân tộc Thái), hội viên Chi hội Phụ nữ bản Hợp Nhất (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi tại địa phương. Từ phát triển...
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...