Thứ tư, 29/01/2020, 12:19 [GMT+7]

Hội thảo đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản

Thứ bảy, 07/12/2019 - 09:40'
(BLC) - Sáng nay (6/12), Sở Công thương phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế tổ chức Hội thảo về những giải pháp tận dụng thời cơ của các hiệp định thương mại tự do để đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản.

Dự Hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Sỹ Chín – Giám đốc Sở Công thương; Nguyễn Sơn – Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế; đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh Hội thảo. 

Lai Châu là tỉnh biên giới, có diện tích tự nhiên trên 9.000km2, có đường biên giới trên bộ với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc dài 265,165km, dọc tuyến biên giới có 2 cửa khẩu và 6 lối mở biên giới. Toàn tỉnh hiện có 1.427 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, trong đó 2 doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hóa. Kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 ước đạt 43,8 triệu USD; giá trị xuất khẩu hàng hóa ước đạt trên 30 triệu USD, trong đó giá trị hàng địa phương xuất khẩu đạt 15 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: thảo quả, chè khô, chuối xanh, xoài, ngô, khoai, sắn, nấm hương, mộc nhĩ, cà phê, hạt điều và một số sản phẩm hải sản chế biến.

Những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến về chương trình hội nhập kinh tế được các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo hội nhập quốc tế về kinh tế của tỉnh tích cực triển khai bằng nhiều hình thức như: xây dựng tin bài, phóng sự tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần nâng cao hình thức hội nhập kinh tế quốc tế cho các bộ, công chức, viên chức, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn. Tuy nhiên, cách thức tuyên truyền chưa phong phú, một số doanh nghiệp, hợp tác xã chưa có kiến thức sâu rộng về hệ thống pháp luật quốc tế.

Theo đó, Hội thảo nhằm tuyên truyền và hướng dẫn việc thực thi các cam kết hội nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về một số nội dung: các giải pháp thúc đẩy nông sản, tận dụng cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do; những thông tin về thị trường Trung Quốc, khuyến nghị những công nghệ mới của Trung Quốc đối với xuất khẩu hàng hóa nông sản cho các doanh sản xuất và xuất khẩu. Từ đó, góp phần nâng cao kiến thức về hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời giúp doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm bắt thông tin về thị trường Trung Quốc, nhằm hạn chế những rủi ro, thiệt hại trong sản xuất kinh doanh và hoạt động xuất nhập khẩu với thị trường Trung Quốc.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...