Thứ ba, 25/06/2024, 21:21 [GMT+7]

Hội thảo giới thiệu các biện pháp phòng vệ thương mại

Thứ năm, 16/05/2024 - 20:36'
(BLC) - Sáng 16/5, Sở Công thương phối hợp với Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo giới thiệu về các biện pháp phòng vệ thương mại.

Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Cục Phòng vệ thương mại, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (Bộ Công Thương) và một số sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố; Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, Hội Nông sản tỉnh, Hội Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tỉnh, Chi hội chè Lai Châu; các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh…

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Trọng Thức - Phó Giám đốc Sở Công thương nhấn mạnh: Những năm qua, lĩnh vực bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hội nhập kinh tế quốc tế luôn được Đảng và nhà nước quan tâm, triển khai thực hiện thông qua việc ban hành kịp thời các quy định pháp luật phù hợp với thực tiễn đất nước trong từng thời kỳ. Đồng thời, tích cực đàm phán, ký kết, triển khai thực thi các hiệp định thương mại song phương và đa phương.

Đồng chí Nguyễn Trọng Thức - Phó Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại hội thảo.

Đồng chí Nguyễn Trọng Thức - Phó Giám đốc Sở Công thương phát biểu tại hội thảo.

Hiện nay, toàn tỉnh có một số mặt hàng nông sản xuất khẩu sang thị trường các nước: Trung Quốc, Afghanistan, Pakistan; một số ít xuất sang thị trường Đức, Hà Lan và Đài Loan. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2023 đạt trên 38 triệu USD, trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 15,04 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 23,17 triệu USD. Do đó, hội thảo nhằm trao đổi thông tin và chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hội nhập kinh tế quốc tế, các Hiệp định thương mại tự do, các biện pháp phòng vệ thương mại.

Tại hội thảo, các đại biểu được giới thiệu một số nội dung về tình hình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thời gian qua, tổng quan về quy trình pháp luật phòng vệ thương mại trong các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia. Thực tiễn và tác động của các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước. Ứng phó với các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời, nắm được những điểm mới của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) 2023...

Các đại biểu được nghe giới thiệu một số nội dung về thực tiễn và tác động của các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước.

Đại biểu nghe giới thiệu một số nội dung về thực tiễn và tác động của các biện pháp phòng vệ thương mại để bảo vệ các ngành sản xuất trong nước.

Thảo luận tại hội thảo, đại biểu tập trung vào các nội dung: tác động, hiệu quả của phòng vệ thương mại; hành vi và các loại hình biện pháp phòng vệ thương mại…

Thông qua hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị liên quan và các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh hiểu rõ hơn về các biện pháp phòng vệ thương mại và cách áp dụng triển khai có hiệu quả, phù hợp với cam kết quốc tế. Đồng thời, tận dụng được ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng; từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của địa phương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Năng nổ, nhiệt huyết
Với cương vị là Bí thư Đoàn kiêm Chính trị viên phó Ban CHQS phường Tân Phong (thành phố Lai Châu) từ cuối năm 2019, chị Lường Thị Thu Thảo (sinh năm 1992) luôn tâm huyết với nhiệm vụ quân sự và...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.