Thứ năm, 06/10/2022, 15:21 [GMT+7]

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Khun Há

Thứ tư, 03/08/2022 - 17:21'
(BLC) - Những năm qua, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã giúp cho bộ mặt nông thôn của xã Khun Há (huyện Tam Đường) có nhiều khởi sắc. Những cây trồng mới khá phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của xã vùng cao, bước đầu đem lại “trái ngọt”, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Từ thành phố Lai Châu vượt chặng đường hơn 30km chúng tôi đến với xã Khun Há. Không còn là con đường gồ ghề, sỏi đá như trước đây mà thay vào đó là đường nhựa phẳng lỳ, giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của bà con nơi đây thuận tiện hơn. Dọc hai bên đường là những nương ngô, chè, ruộng chanh leo xanh mướt tô điểm cho bức tranh nơi đây mang vẻ đẹp bình yên, trù phú.

Chỉ tay về phía những ruộng chanh leo đang lên xanh tốt, ông Cứ A Sở - Chủ tịch UBND xã Khun Há phấn khởi nói: Thực hiện Nghị quyết 13/2019/NQ-HĐND ngày 23/7/2019 quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, xã Khun Há chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chanh leo, mỗi hộ trồng sẽ được hỗ trợ 100% giống, 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong 2 năm đầu. Từ năm 2020 đến nay, xã trồng 29ha chanh leo tại các bản: Sàn Phàng Cao, Chù Khèo, Thèn Thầu, Can Hồ, Nậm Pha… mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

cây chè

Nhờ chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chè đã giúp cho người dân bản Thèn Thầu (xã Khun Há, huyện Tam Đường) có nguồn thu ổn định.

Cùng với chanh leo, từ năm 2019, xã chú trọng phát triển cây chè, xác định đây là cây trồng mũi nhọn, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, xã có 196,8ha chè, diện tích chè trồng đầu tiên đến nay đã cho thu hoạch, bà con vui mừng, phấn khởi. Những năm gần đây, xã làm tốt công tác dân vận, người dân ủng hộ chủ trương trồng chè mới. Năm 2022, xã triển khai trồng 40ha chè, hiện đã trồng 24,7ha, còn 15,3ha đang ban tầng, chuẩn bị cấp giống. Ngoài ra, xã chỉ đạo người dân tiếp tục duy trì, chăm sóc diện tích sơn tra, thảo quả. Nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã đưa những cây mới, có giá trị kinh tế cao vào trồng thử nghiệm tại địa phương và đem lại hiệu quả bước đầu, Nhân dân tin tưởng vào các quyết sách của Đảng, địa phương.

Những năm trước đây, trên diện tích đất đồi 2.000m2 gia đình anh Lù A Giống ở bản Sàn Phàng Cao trồng ngô nhưng hiệu quả kinh tế không đáng là bao. Được xã tuyên truyền, vận động chuyển đổi sang trồng chanh leo, anh Giống mạnh dạn đăng kí. Trong 2 năm đầu, anh được hỗ trợ 100% giống, 50% phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, đồng thời được hướng dẫn kĩ thuật làm đất, giàn, quy trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.

Anh Giống chia sẻ: “Những năm trước tôi trồng ngô nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế. Được xã định hướng chuyển đổi sang trồng chanh leo, năm 2020, tôi mạnh dạn đăng kí trồng 2.000m2. Chanh leo phát triển tốt, sai quả, cho thu hoạch đều đặn, mỗi năm gia đình tôi thu hơn 4 tấn, với giá trung bình từ 10.000 - 25.000 đồng/kg. Nhờ chuyển sang trồng chanh leo đã giúp gia đình tôi có nguồn thu ổn định, trừ chi phí lãi trên 40 triệu đồng/năm. Ngoài ra, tôi còn trồng 2.200m2 chè, hiện nay đang sinh trưởng, phát triển tốt, hứa hẹn sẽ đem lại thu nhập cao”.

Được xã tuyên truyền, vận động chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chè, năm 2019, ông Vàng A Dơ ở bản Thèn Thầu mạnh dạn trồng 1,4ha chè. Các năm sau, ông tiếp tục mở rộng diện tích, đến nay, gia đình ông có 2,8ha chè. Ông Dơ tâm sự: “Theo định hướng phát triển kinh tế của xã, tôi mạnh dạn trồng chè; được cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn kĩ thuật làm đất, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên diện tích chè sinh trưởng và phát triển tốt, 1,4ha chè trồng năm 2019 đã cho thu hoạch, mỗi năm thu từ 8 - 9 lứa, mỗi lứa thu được 18 - 20 tạ, trừ chi phi thu được trên 15 triệu đồng/năm, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng lúa, ngô".

Với những định hướng đúng đắn của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự quyết tâm, nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế của người dân, tin chắc rằng, xã vùng cao Khun Há sẽ ngày một phát triển, cuộc sống của người dân thêm ấm no, hạnh phúc.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...