Thứ tư, 17/07/2024, 23:51 [GMT+7]

Huyện Nậm Nhùn sẵn sàng cho vụ trồng rừng

Thứ tư, 24/05/2023 - 06:57'
(BLC) - Năm 2023, huyện Nậm Nhùn được giao trồng mới 590ha rừng (trong đó rừng phòng hộ 50ha, 500ha quế và 40ha cây gỗ lớn, cây phân tán). Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho vụ trồng rừng được huyện hoàn thành, đảm bảo theo đúng tiến độ đề ra.

Để chủ động triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2023, ngay từ đầu năm huyện đã xây dựng kế hoạch, hồ sơ thiết kế cho cả giai đoạn; giao các đơn vị khẩn trương xây dựng dự toán, lựa chọn nhà thầu cung ứng cây giống. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia đăng ký trồng rừng và chuẩn bị các khâu sẵn sàng cho công tác trồng rừng đảm bảo hiệu quả nhất.

Thực hiện kế hoạch trồng rừng, ngay từ khi được giao chỉ tiêu, trên cơ sở rà soát lại diện tích đất, quỹ đất dựa vào bản đồ quy hoạch phát triển quỹ đất trên địa bàn, Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch, thiết kế diện tích trồng và phương án trồng rừng đảm bảo kịp thời vụ.

Vụ trồng rừng năm nay, xã Mường Mô được giao trồng mới 72ha quế. Để hoàn thành mục tiêu đề ra, xã chỉ đạo công chức địa chính phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện kiểm tra, rà soát diện tích đất có thể chuyển đổi. Tổ chức tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích, giá trị kinh tế từ rừng; vận động người dân chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng rừng để mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế.

Nhờ vậy, khi kế hoạch trồng rừng được triển khai đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân. Đến thời điểm hiện tại, xã đã tiến hành đo đạc, thiết kế diện tích trồng rừng được 75,28ha, công tác chuẩn bị cho vụ trồng rừng 2023 đã hoàn tất và chờ triển khai theo kế hoạch.

Giai đoạn 2020-2023 huyện đã trồng được trên 865,25ha rừng trồng (trong đó năm 2022 toàn huyện trồng được hơn 528,89ha cây quế) nâng tổng diện tích rừng hiện có trên 79.037,64ha  (tính cả diện tích cây cao su).

Bên cạnh đó, việc triển khai, thực hiện hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), gắn lợi ích của người dân với rừng. Năm 2022 đã giải ngân 78,762 tỷ đồng (trong đó Ban Quản lý Rừng phòng hộ 38,207 tỷ đồng, UBND các xã là 40,555 tỷ đồng) tiền DVMTR cho 4.410 hộ dân tham gia bảo vệ rừng, góp phần đưa tỷ lệ che phủ rừng toàn huyện đạt 56,46%.

Các lực lượng, Nhân dân tham gia trồng rừng tại Lễ ra quân trồng rừng huyện Nậm Nhùn năm 2023.

Các lực lượng, Nhân dân tham gia trồng rừng tại Lễ ra quân trồng rừng huyện Nậm Nhùn năm 2023.

Sự nỗ lực và cố gắng của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân huyện Nậm Nhùn trong công tác bảo vệ, phát triển rừng đã và đang thúc đẩy phát triển kinh tế lâm nghiệp của địa phương ngày càng bền vững, giàu đẹp, góp phần thực hiện thành công chỉ tiêu phát triển lâm nghiệp của Đảng bộ tỉnh.

Theo tiến độ, công tác phát dọn thực bì, làm đất, đào hố và hoàn thành trồng rừng trong tháng 8. Với sự chuẩn bị của các cấp, ngành tin rằng vụ trồng rừng năm nay, huyện Nậm Nhùn sẽ hoàn thành kế hoạch đề ra.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.