Thứ sáu, 24/09/2021, 09:18 [GMT+7]

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

Thứ hai, 02/08/2021 - 16:27'
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm khống chế, ngăn chặn dịch lây lan. Đồng thời giúp người dân sớm khắc phục khó khăn, ổn định kinh tế.

Chúng tôi cùng với cán bộ xã Mường So đến thăm gia đình anh Vàng Văn Vinh ở bản Huổi Én - một trong những hộ bị tiêu hủy lợn đầu tiên của xã do dịch tả lợn Châu phi. Nhìn chuồng trống không, anh Vinh không khỏi xót xa: “Gia đình tôi có 12 con lợn đang phát triển khỏe mạnh. Cuối tháng 6 vừa qua, lợn bắt đầu có biểu hiện nổi mụn đỏ toàn thân, bỏ ăn, tím tái phần bụng, được vài hôm rồi chết. Ngay sau đó, vợ chồng tôi đã báo cáo với chính quyền xã, thực hiện các biện pháp vệ sinh khử khuẩn chuồng trại và tiêu hủy lợn bệnh theo hướng dẫn của cán bộ thú y. Cứ nghĩ dịch đã ổn định, ai ngờ, đàn lợn lại bị dịch bệnh chết; bao nhiêu vốn liếng đổ sông, đổ bể”.

Các hộ chăn nuôi lợn ở xã Mường So (huyện Phong Thổ) chủ động phun khử khuẩn phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi.

Cùng như gia đình anh Vinh, anh Giàng A Sử ở bản Nà Vàng (xã Bản Lang) cũng vừa mới tiêu hủy 13 con lợn bị mắc bệnh với tổng trọng lượng 480kg. Theo lời chia sẻ của anh Sử, năm trước, trong bản không có hộ nuôi lợn nào bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi, năm nay trong bản đã có 6 hộ bị tiêu hủy lợn do bị bệnh. Nguyên nhân xác định ban đầu là do người dân đi chợ mua thịt ở Mường So mang về ăn.

Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Thổ cung cấp, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện tại xã Mường So vào ngày 30/6, tại xã Bản Lang ngày 11/7. Đến nay, 2 xã đã công bố tái bùng phát dịch tả lợn Châu Phi. Tính từ khi xuất hiện dịch cho đến thời điểm này, đã có 28 hộ chăn nuôi ở 9 bản thuộc 2 xã bị tiêu hủy lợn với tổng số 209 con (trọng lượng gần 11 tấn).

Trước đó, từ tháng 6-8/2020, tại huyện Phong Thổ, dịch tả lợn Châu Phi bùng phát và lây lan tại 85 hộ chăn nuôi thuộc 22 bản, của 7 xã gồm: Bản Lang, Mường So, Huổi Luông, Khổng Lào, Nậm Xe, Ma Li Pho và thị trấn Phong Thổ. Tổng số lợn chết và tiêu hủy trên 520 con, trọng lượng tiêu hủy hơn 12 tấn. Đến cuối tháng 9/2020, huyện cơ bản đã ngăn chặn được dịch.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát, có diễn biến phức tạp, nhất là trong thời điểm giao mùa hiện nay, dễ lây lan trên diện rộng; gây nguy cơ ảnh hưởng đến tổng đàn lợn trên 24 nghìn con, huyện Phong Thổ đã và đang triển khai các giải pháp cấp bách nhằm khống chế, ngăn chặn dịch.

Đồng chí Trần Bảo Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Huyện chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành của Nhân dân về các biện pháp phòng dịch tả lợn Châu Phi. Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, siết chặt công tác quản lý, kiểm soát vận chuyển, lưu thông, sản phẩm thịt lợn trên địa bàn. Cấp phát hóa chất, vôi bột để các hộ chăn nuôi chủ động phun khử khuẩn. Yêu cầu đối với các hộ, cơ sở giết mổ, buôn bán thịt lợn phải được kiểm dịch trước khi đưa hàng hóa ra thị trường tiêu thụ; đảm bảo công tác vệ sinh môi trường. Đồng thời, giám sát chặt chẽ các nơi có nguy cơ bị nhiễm cao, tránh dịch bệnh lây lan sang các địa phương lân cận. Lập danh sách để hỗ trợ các hộ chăn nuôi lợn bị thiệt hại khắc phục khó khăn, ổn định kinh tế.

Cùng với đó, các xã, thị trấn trong huyện thường xuyên xuống thôn, bản nắm tình hình, chủ động tiêu hủy lợn ốm, chết đảm bảo theo đúng quy định, an toàn vệ sinh môi trường nhằm tiêu diệt triệt để mầm bệnh. Khuyến khích Nhân dân sử dụng thịt lợn có nguồn gốc rõ ràng hoặc có đóng dấu kiểm dịch.

Hiện nay, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với chính quyền xã Mường So tổ chức họp các tiểu thương buôn bán thịt lợn để thống nhất việc lấy mẫu, gửi xét nghiệm, kiểm dịch trước khi lưu thông trên thị trường. Đồng thời tiến hành cấp 144 lít hóa chất, 2 tấn vôi bột cho các hộ chăn nuôi ở xã Mường So, Bản Lang phun tiêu độc, khử trùng.

Nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn các xã, thị trấn cũng chủ động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Chị Hồ Thị Hồng - bản Huổi Én (xã Mường So) cho hay: “Gia đình tôi hiện có 11 con lợn. Ngay khi thấy một số hộ trong bản có lợn bị ốm chết, hàng ngày tôi dọn dẹp vệ sinh chuồng trại sạch sẽ; hàng tuần phun khử trùng; duy trì chế độ đảm bảo dinh dưỡng và tăng sức đề kháng cho đàn lợn”.

Ngoài ra, các hộ chăn nuôi còn cẩn thận hơn trong công tác phòng dịch bằng cách không cho người lạ đến khu vực chăn nuôi lợn nhằm tránh mầm bệnh có thể ẩn náu trên quần áo, thiết bị đồ dùng cá nhân lây lan sang.

Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền huyện Phong Thổ, công tác phối hợp giữa các phòng, cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn và sự chủ động của Nhân dân trên địa bàn, dịch tả lợn Châu Phi sẽ được ngăn chặn trong thời gian sớm nhất. Qua đó, giúp nông dân yên tâm tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi lợn để nâng cao thu nhập; góp phần tăng tỷ lệ tăng trưởng đàn gia súc theo mục tiêu huyện đề ra trong năm 2021 là 5,4%.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 3: Cần xác định chiến lược lâu dài cho nông sản Lai Châu
(BLC) - Để nông nghiệp Lai Châu phát triển bền vững, có thương hiệu riêng, giúp cho hàng ngàn hộ dân có công ăn việc làm ổn định. Tỉnh đang khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) có chiến...
V- “Dù ai nói ngả nói nghiêng...”(tiếp theo và hết)
Ngày 31-7, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng, chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu “ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú...
Chủ tịch hội phụ nữ nhiệt tình, trách nhiệm
Nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào của địa phương, quan tâm chăm lo đời sống hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn - đó là những đức tính nổi bật của chị...
Cần chấm dứt tình trạng thả rông vật nuôi ngoài đường
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Lai Châu nói chung và phường Quyết Tiến nói riêng xảy ra tình trạng chăn thả gia súc, động vật nuôi (đặc biệt là chó) thả rông ngoài đường và tại những nơi...