Chủ nhật, 14/04/2024, 02:49 [GMT+7]

Lai Châu nỗ lực vì mục tiêu “trồng một tỷ cây xanh”

Thứ ba, 27/02/2024 - 07:19'
(BLC) - Thực hiện Ðề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 1/4/2021, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã nỗ lực triển khai Đề án, tạo thành phong trào trồng cây, trồng rừng với sự tham gia hưởng ứng tích cực của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân. Qua đó, góp phần tăng độ che phủ rừng và thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh Lai Châu xanh, sạch, đẹp, phát triển bền vững.

Lan tỏa phong trào tết trồng cây

Những ngày này, nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức phong trào tết trồng cây, khởi đầu cho công tác trồng cây, gây rừng của tỉnh ta vào mỗi dịp đầu xuân năm mới. Được tham dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn 2024 do Đồn Biên phòng Dào San (huyện Phong Thổ) tổ chức, chúng tôi được nghe Thiếu tá Đinh Danh Cẩn - Chính trị viên Đồn Biên phòng Dào San chia sẻ, những năm qua, Đồn Biên phòng Dào San luôn làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ về vai trò, ý nghĩa to lớn và giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái. Qua đó, đã tạo thành phong trào sâu rộng trong toàn đơn vị, góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng cuộc sống; xây dựng vùng biên cương ngày càng xanh, sạch, đẹp.

vv

cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dào San trồng cây sau Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Thìn 2024 .

Ngay sau Lễ phát động, quân dân, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dào San đã ra quân trồng mới hơn 100 cây đào rừng và lê trong khuôn viên của đơn vị. Qua lễ phát động không chỉ nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ đơn vị trong việc tham gia trồng, chăm sóc bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường mà còn lan tỏa tinh thần tết trồng cây tới cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân các dân tộc trong xã.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, những năm qua, với vai trò là cơ quan thường trực triển khai Đề án, hàng năm Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tới tất các các địa phương, các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang, các Công ty, Doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh. Vì vậy đã huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội triển khai để trồng rừng, trồng cây phân tán. Đặc biệt, sự tình nguyện tham gia của các tổ chức, đoàn thể, lực lượng vũ trang, các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng tham gia trồng rừng, trồng cây phân tán, chăm sóc, bảo vệ cây xanh. Đến nay, phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" vào mỗi dịp Tết đến xuân về đã trở thành nét đẹp thi đua tại nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh; vừa góp phần quan trọng vào việc trồng cây, vừa tạo sự lan tỏa cho Đề án Trồng một tỷ cây xanh trên địa bàn tỉnh.

Nỗ lực của cơ quan chức năng

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đặng Văn Châu - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: xác định vai trò nòng cốt trong triển khai thực hiện Đề án, Sở đã tham mưu UBND tỉnh xem xét trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 08/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 quy định chính sách về phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021-2025; tham mưu UBND tỉnh ban hành: Quyết định số 422/QĐ-UBND ngày 19/4/2021 về việc phê duyệt Đề án phát triển rừng bền vững giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030; Quyết định số 423/QĐ-UBND ngày 19/4/2021 về việc phê duyệt Đề án phát triển Nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025 định hướng đến năm 2030 làm căn cứ để UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện.

v

Công chức Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm huyện Sìn Hồ tăng cường tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô hanh.

Cùng với đó, phối hợp với các sở, ban, ngành hướng dẫn UBND các huyện, thành phố thực hiện việc lồng ghép giữa các nguồn vốn trung ương, địa phương và xã hội hóa để triển khai thực hiện Đề án trong giai đoạn 2021-2025. Xây dựng kế hoạch phát triển lâm nghiệp hàng năm cụ thể, chi tiết sát với kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh để huy động mọi nguồn lực tham gia thực hiện. Đẩy mạnh việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của tỉnh về trồng cây, trồng rừng, quản lý, bảo vệ, phát triển rừng đến các các cơ quan, đơn vị và nhân dân…. Qua đó, nhận thức của các cấp, ngành và nhân dân các dân tộc về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của rừng và trồng cây xanh được nâng lên. Nhân dân chủ động hưởng ứng và tham gia trồng rừng, thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Sở cũng lựa chọn các giống cây trồng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật đã được quy định để đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác trồng rừng, trồng cây phân tán; việc lựa chọn cây trồng trên cơ sở phù hợp mục tiêu trồng rừng; phù hợp với không gian, cảnh quan đô thị, các điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng…

Những kết quả quan trọng

Thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025”, ba năm qua (2021 – 2023), toàn tỉnh đã trồng được 26,74 triệu cây. Trong đó, trồng rừng phòng hộ là 0,79 triệu cây (bằng 498,76ha); trồng rừng sản xuất là 25,27 triệu cây (bằng 9.136,01 ha); trồng cây phân tán là 0,68 triệu cây. Đến nay, số lượng cây trồng phân tán đã vượt chỉ tiêu đề ra; trồng rừng phòng hộ đạt 49,88% kế hoạch và trồng rừng sản xuất đạt 67,67% kế hoạch cả giai đoạn. Qua đó đã phủ màu xanh cho nhiều trục đường, tuyến hành lang, bãi thải, đất trống, đồi núi trọc... góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hạn chế xói mòn đất, nâng cao độ che phủ của rừng và mật độ trồng phân tán trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, góp phần thực hiện thành công Đề án một tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ.

Lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân đội huyện Nậm Nhùn phối hợp tuần tra rừng tại xã Nậm Chà.

Lực lượng Kiểm lâm, Công an, Quân đội huyện Nậm Nhùn phối hợp tuần tra rừng tại xã Nậm Chà (huyện Nậm Nhùn).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, quá trình thực hiện Đề án tại tỉnh Lai Châu vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, do đặc thù địa bàn miền núi với hơn 80% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn. Do đó, Sở NN&PTNT cũng đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành trung ương cần quan tâm hơn nữa, đặc biệt trong việc đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng. Bố trí các nguồn vốn để thực hiện công tác bảo vệ và phát triển rừng, dự án nâng cao năng lực phòng cháy chữa cháy rừng. Có cơ chế, chính sách để thu hút các doanh nghiệp tham gia trồng rừng, có các giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp tham gia phát triển trong lĩnh vực lâm nghiệp…

Trong thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp với UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân tham gia trồng rừng, trồng cây phân tán. Nỗ lực hoàn thành mục tiêu của Đề án đến hết năm 2025 trồng trên 40 triệu cây (trong đó, cây trồng phân tán khoảng 1 triệu cây; trồng rừng phòng hộ, trồng rừng sản xuất khoảng 39 triệu cây)...

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...