Thứ năm, 05/08/2021, 22:24 [GMT+7]

Mô hình nuôi chim trĩ đỏ khoang cổ: Hiệu quả kinh tế cao

Thứ sáu, 10/02/2012 - 09:32'
 (BLC) - Với nhiều đặc điểm ưu thế như: sức đề kháng cao; không cần đầu tư nhiều về thời gian chăm sóc, thức ăn, chuồng trại; giá trị kinh tế rất cao... giống chim trĩ đỏ khoang cổ cần được nhân rộng để phát triển. 

Đầu xuân, loài chim trĩ đỏ khoang cổ được nuôi tại trang trại của gia đình ông Đào Mạnh An (phố Quyết Thắng 5, phường Quyết Thắng, thị xã Lai Châu) bắt đầu vào mùa sinh sản. Đây là một trong những cơ sở hiếm hoi về nuôi loại chim quý này ở tỉnh ta.

Qua trò chuyện với ông An, được biết, sau khi thăm dò trên các báo mạng, năm 2010 ông đã đến Công ty lai giống Đàn chim Việt (Hà Nội) mua 100 con giống chim trĩ đỏ khoang cổ với giá 150.000 đồng/con. Thời gian đầu, do chưa nhiều kinh nghiệm nuôi cũng như kỹ thuật chăm sóc nên tỷ lệ sống chỉ đạt 1/3. 8 tháng sau, chim phát triển với trọng lượng 1,2kg và bắt đầu sinh sản.

Ông An giới thiệu mô hình nuôi chim trĩ của gia đình.

Ông An cho biết: “Chim trĩ đỏ khoang cổ được ghi vào sách đỏ Việt Nam nên trước khi nuôi, gia đình tôi đã làm thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký trại nuôi động vật hoang dã thông thường do Chi cục Kiểm lâm tỉnh chứng nhận. Đến nay, gia đình tôi đã nhân giống khoảng 40 con, nuôi trên diện tích 30m2”.

Hiện nay mua con giống không phải dễ, muốn mua phải đặt trước các công ty giống ở Hà Nội hoặc các tỉnh lân cận với giá khoảng 4,5 triệu đồng/1 đôi. Song tại cơ sở nuôi chim giống của gia đình ông An chỉ bán với giá 3 – 3,5 triệu đồng/1 đôi. Giá chim thương phẩm khoảng 700.000 đồng/kg. Giá thành cao song tìm đầu ra cho sản phẩm cũng rất dễ dàng bởi ngày xưa, chim trĩ là món ăn của các bậc vua chúa, cao niên. Nay cùng với sự phát triển của xã hội, đời sống người dân nâng cao, nó trở thành món ăn phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến, phục vụ nhu cầu thưởng thức món ăn lạ, quý, hiếm. Chim trĩ có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt có tác dụng giúp tăng cường sinh lực, sức khỏe nam giới nên nó không chỉ là loại thức ăn mà còn là loại thuốc quý. Đây cũng có thể dùng làm quà biếu, rất sang trọng và ý nghĩa.

Với những dự định ban đầu, thời gian tới, gia đình ông An sẽ mở rộng quy mô chuồng trại, đầu tư thêm máy nổ, máy ấp trứng để có thể tự ấp con giống. Ông cũng mong muốn trên địa bàn tỉnh nói chung, địa bàn thị xã Lai Châu nói riêng có thêm nhiều cơ sở nuôi loài chim này để có thể chia sẻ thêm kinh nghiệm chăm sóc cũng như cùng nhau làm giàu cho gia đình, xã hội.

Chim trĩ đỏ khoang cổ là loài chim hoang dã rất quý hiếm nằm trong danh sách đỏ của Việt Nam. Chim trĩ đỏ khoang cổ có đặc tính khỏe, phối giống tốt, 1 con chim trống có thể phối giống với 2 – 3 con mái mà không ảnh hưởng đến chất lượng con giống. Đối với con mái, nếu nguồn thức ăn đảm bảo, 1 ngày có thể đẻ 2 trứng, mỗi lứa đẻ từ 40 – 45 trứng. Thức ăn có thể dùng chung với các loại gia cầm khác như: thóc, ngô, đỗ, cám, gạo, rau xanh, củ, quả, lá mơ, su su...; lượng thức ăn tiêu tốn ít (trung bình 200g/con/ngày) song ăn rải rác trong ngày, do vậy phải tiếp thức ăn thường xuyên. Chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, mùa đông đảm bảo nhiệt độ trung bình 270C. Đây là loài động vật hoang dã nên bay rất nhanh và ăn trứng của chính mình.

 

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khống chế, ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi
Sau hơn nửa năm tích cực phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi, từ cuối tháng 6 đến nay ở các xã: Mường So, Bản Lang (huyện Phong Thổ) tái bùng phát dịch và có xu hướng gia tăng. Cấp ủy, chính...
Chị Khéo đảm đang
Với sự chăm chỉ, chịu khó và linh hoạt, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, chị Pờ Thị Khéo (bản Phai Cát, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) trở thành tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi của xã với mô...
Cần sớm di chuyển 61 hộ dân ở bản Ma Sang ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở
Giữa tháng 7, những trận mưa lớn kéo dài càng khiến cho 61 hộ dân ở bản Ma Sang (xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn) không khỏi bất an, lo lắng. Bởi, các hộ trên đều nằm trong cung sạt trượt có nguy cơ xảy...