Thứ năm, 25/02/2021, 23:00 [GMT+7]

Mường Kim: Nhiều biện pháp cấp bách chống đói, rét cho đàn gia súc

Thứ ba, 19/01/2021 - 20:28'
(BLC) - Giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho ngành Chăn nuôi trước tình hình không khí lạnh tiếp tục tăng cường, cấp ủy, chính quyền và nông dân xã Mường Kim (huyện Than Uyên) triển khai nhiều biện pháp cấp bách phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Những ngày giá rét kèm mưa phùn, UBND xã Mường Kim cử cán bộ xã phối hợp các bản tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Hướng dẫn bà con không thả rông hoặc chăn thả khi trời mưa, gió lạnh; sửa chữa chuồng trại, dùng bạt, bao tải che chắn, giữ ấm và khô nền chuồng, đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi những ngày mưa rét. Đồng thời, di chuyển đàn gia súc từ vùng cao xuống vùng thấp để chủ động chăm sóc, nuôi dưỡng tại chuồng; tuyệt đối không thả rông trong rừng, ngoài bãi chăn thả, không cho trâu, bò làm việc trong ngày mưa rét.

Chúng tôi ghé thăm khi gia đình bà Lường Thị Ẻn (bản Nà Then) đang quây bạt che chắn chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm cho đàn gia súc. Bà Ẻn luôn chú ý theo dõi đàn trâu và không chăn thả khi nhiệt độ xuống thấp. Bà Ẻn tâm sự: “Gia đình tôi có 3 con trâu, những ngày rét đậm, rét hại, tôi buộc trâu ở trong chuồng, quây bạt, cho ăn thêm tinh bột để gia súc đảm bảo sức khỏe, có thể chống chịu giá rét. Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe đàn trâu, tránh thiệt hại đáng tiếc xảy ra”.

Gia đình bà Lường Thị Ẻn, bản Nà Then, xã Mường Kim (huyện Than Uyên) chăm sóc đàn gia súc ngày giá rét.

Gia đình bà Lường Thị Ẻn (bản Nà Then, xã Mường Kim, huyện Than Uyên) chăm sóc đàn gia súc.

Những ngày giá rét, gia đình anh Hoàng Văn Thanh (bản Nà Khương, xã Mường Kim) đốt lửa sưởi và thực hiện quây bạt quanh chuồng nhằm giữ ấm cho 8 con lợn nái, 10 con lợn thương phẩm. Theo kinh nghiệm trong chăn nuôi của anh Thanh, ngoài đảm bảo dinh dưỡng từng bữa ăn, tránh gió lùa vào chuồng thì khâu vệ sinh chuồng trại hàng ngày, phun khử khuẩn hàng tuần và tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh cho đàn lợn cũng rất quan trọng. Nhờ đó, đàn lợn khỏe mạnh, lớn nhanh.

Xã Mường Kim có 2.190 hộ chăn nuôi gia súc có chuồng trại, trồng 22,5ha cỏ; tổng đàn gia súc 13.545 con, trong đó 2.671 con trâu, 910 con bò, 8.745 con lợn, 1.219 con dê. Phòng chống đói, rét cho đàn gia súc, chính quyền địa phương chủ động lập kế hoạch, rà soát tổng đàn gia súc trên địa bàn, nhất là bản vùng cao; hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chống rét. Theo đó, ngoài dự trữ rơm rạ, người dân làm chuồng trại, che chắn cẩn thận tránh gió lùa; chủ động đưa trâu bò về khu dân cư không để trên rừng. Thực hiện nuôi nhốt, sưởi ấm gia súc khi trời mưa rét; mặc áo ấm cho trâu, bò, ngựa khi nhốt trong chuồng bằng bao tải, vải bạt, chăn, chiếu… Cho ăn thêm thức ăn tinh như: ngô, cám gạo, sắn, khoáng chất, vitamin để bổ sung dinh dưỡng trong ngày lạnh.

Anh Lò Quyết Thắng – Chủ tịch UBND xã Mường Kim cho biết: “Chúng tôi thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, phối hợp với cơ quan chuyên môn trong khối Nông nghiệp của huyện kịp thời thông tin cảnh báo đến các bản về đợt không khí lạnh tăng cường. Cử cán bộ xuống nhắc nhở bà con phòng chống đói, rét cho gia súc, tránh lơ là, chủ quan khiến gia súc bị chết đói, rét. Vận động nông dân làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc; hướng dẫn cách chăm sóc, phát hiện bệnh trên đàn vật nuôi cũng như tác kiểm tra, kiểm dịch, giết mổ chặt chẽ”.

Trước đó, những ngày đầu tháng 1, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra đợt rét đậm, rét hại, tuy nhiên do làm tốt công tác phòng chống nên đàn gia súc ở Mường Kim đảm bảo an toàn. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, trong những ngày cuối tháng 1, thời tiết tại một số tỉnh miền núi phía Tây Bắc nhiệt độ vẫn xuống thấp, nhiều nơi vùng cao có thể rét hại. Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền xã, nông dân cần chủ động nâng cao ý thức phòng chống đói, rét cho đàn gia súc nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại do thời tiết bất lợi gây ra.

Uyên Linh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tam Đường: Cà chua rớt giá, nông dân gặp khó
(BLC) - Tết Nguyên đán Tân Sửu cận kề nhưng nông dân huyện Tam Đường lại đang lao đao do thất thu vụ cà chua. Cà chua năm nay được mùa nhưng giá thành giảm từ 8 - 10 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ...
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.