Thứ ba, 25/02/2020, 10:39 [GMT+7]

Mường Tè đưa hàng Việt lên vùng cao

Chủ nhật, 14/07/2019 - 23:17'
(BLC) - “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” là cuộc vận động đang được huyện Mường Tè khuyến khích triển khai, đẩy mạnh thực hiện nhiều năm nay với việc ưu tiên đưa hàng hóa có xuất xứ "made in Việt Nam" lên các xã vùng cao, biên giới. Và, giờ đây, tiêu dùng hàng Việt là sự lựa chọn tối ưu của phần đa người tiêu dùng trên địa bàn huyện.

Trong mỗi chuyến công tác tại các xã của huyện Mường Tè, chúng tôi thường ghé vào mua một số đồ dùng cá nhân tại cửa hàng tạp hóa, bách hóa tổng hợp và nhận thấy hàng Việt Nam sản xuất (từ chai nước nắm, gói mì chính, lon nước ngọt đến nông cụ sản xuất...) đều gắn mác của các công ty, doanh nghiệp trong nước. 

Điều đó cho thấy sự thay đổi trong tư duy của hộ kinh doanh đã bắt nhịp được nhu cầu của người dân trên địa bàn. Bởi trước đây, nhất là ở các xã giáp biên giới, bà con chuộng hàng hóa do Trung Quốc sản xuất do giá rẻ, mẫu mã, chủng loại đa dạng, phong phú, trong khi đó hàng Việt Nam giá khá cao, mẫu mã còn đơn giản. Khi điều kiện sống bà con ngày càng nâng lên, nhu cầu tiêu dùng cũng thay đổi, chú ý hơn đến nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng hàng hóa. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất trong nước chú trọng đầu tư dây chuyền sản xuất tiến tiến, hiện đại, đa dạng mẫu mã sản phẩm, tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm.

Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn chung sức đưa cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" đi vào cuộc sống. Cụ thể, thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền lưu động về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động; kết hợp sử dụng loa truyền thanh tại xã, tin - bài phát trên Đài Truyền thanh-Truyền hình huyện. Khuyến khích các cửa hàng, đại lý kinh doanh nhập đa dạng hàng Việt để người tiêu dùng lựa chọn.

Bà Pờ Khư Song ở bản Thăm Pa (xã Pa Ủ) chia sẻ: Người dân bản tôi ít có điều kiện để mua các loại sản phẩm mà chủ yếu sử dụng nguồn tự cung tự cấp, khi các cửa hàng tại bản có hàng tạp hóa về, bà con dân bản mua về phục vụ nhu cầu, nhất là bọn trẻ đều thích những sản phẩm lạ mắt mà không biết được sản xuất tại đâu. Từ khi được cán bộ xã tuyên truyền, chúng tôi đã biết cách phân biệt, từ việc xem mẫu mác, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ. Tôi thường khuyên bảo người thân trong gia đình khi đi ra các cửa hàng hoặc chợ nên ưu tiên sử dụng hàng Việt.

Hàng Việt luôn có mặt tại các quầy bán hàng tạp hóa ở xã Vàng San.

  Hàng Việt luôn có mặt tại các quầy hàng tạp hóa ở xã Vàng San.

Huyện Mường Tè còn thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành các đợt kiểm tra điều kiện kinh doanh, nguồn gốc các mặt hàng được bày bán trên địa bàn nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Tại các khu chợ đầu mối, cửa hàng, xe vận chuyển hàng hóa vào huyện thường xuyên được kiểm tra, giám sát từ mẫu mã sản phẩm, xuất xứ, hạn sử dụng, tem chống hàng giả,... đến giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh chủ động ký cam kết với cơ quan chức năng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chuyên môn của huyện đã xử lý 37 vụ vi phạm về buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng lậu.

Chị Vàng Thị Mai (kinh doanh hàng tạp hóa tại xã Vàng San) tâm sự: Tôi luôn ưu tiên nhập các mặt hàng do Việt Nam sản xuất, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Do điều kiện kinh tế của bà con còn khó khăn nên không ít người có nhu cầu sử dụng hàng giá rẻ và chất lượng không đảm bảo của nước ngoài. Tôi thường tư vấn, giải thích để bà con nắm rõ những tác hại đến sức khỏe khi sử dụng hàng kém chất lượng, cần đặt niềm tin vào hàng Việt Nam. Có như vậy mới thúc đẩy được kinh tế địa phương và cả nước phát triển.

Hiện nay, các mặt hàng nông sản do Nhân dân trên địa bàn huyện sản xuất như: tinh dầu xả, ớt trung đoàn, quả mắc ca, sa nhân được huyện quan tâm giới thiệu, quảng bá đến khách hàng trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, huyện còn phối hợp với Sở Công thương tổ chức Hội chợ thương mại, giúp các tổ chức, cá nhân thêm cơ hội giới thiệu các mặt hàng được sản xuất tại huyện tới người tiêu dùng.

Ông Trần Đức Hiển – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Để người tiêu dùng tin tưởng vào hàng Việt, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ở các khu chợ, cửa hàng kinh doanh. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Ngoài ra, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp làm ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.

Hàng Việt đang dần chiếm lĩnh ưu thế trên thị trường huyện Mường Tè, hy vọng kết quả này sẽ tiếp tục duy trì để hàng hóa "made in Việt Nam" khẳng định vững chắc vị thế tại thị trường vùng sâu, vùng xa của huyện.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...