Thứ năm, 06/10/2022, 13:57 [GMT+7]

Mường Tè thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp

Thứ hai, 08/08/2022 - 10:37'
Thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã có năng lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế và phát triển sản phẩm chủ lực. Đây là một trong những mục tiêu được huyện Mường Tè coi trọng và tích cực phối hợp với các sở, ngành của tỉnh triển khai thực hiện.

Huyện Mường Tè có địa hình phổ biến là núi cao và trung bình; khí hậu điển hình của vùng nhiệt đới, ít chịu ảnh hưởng của bão. Với điều kiện tự nhiên đặc thù tạo cơ hội cho huyện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế mang thương hiệu địa phương.
Năm 2019, HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết số 12, 13 và 38 quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư, liên kết sản xuất, tiệu thụ sản phẩm nông nghiệp và đề án phát triển một số cây dược liệu trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, UBND huyện Mường Tè xác định và ban hành nghị quyết, kế hoạch lãnh, chỉ đạo đột phá về phát triển sản xuất một số sản phẩm chủ lực lĩnh vực nông nghiệp gắn kết với nhà đầu tư giai đoạn 2021-2025. Trọng tâm là phát triển một số cây trồng có tiềm năng lợi thế như: quế, mắc-ca và các loại dược liệu dưới tán rừng.

66

Với tiềm năng, lợi thế từ địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu, huyện Mường Tè đang thu hút nhiều doanh nghiệp vào khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư trồng cây dược liệu. Trong ảnh: Các đồng chí lãnh đạo UBND, các sở, ngành tỉnh và huyện Mường Tè thăm quan vườn trồng sâm Lai Châu tại xã Pa Vệ Sủ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thực hiện mục tiêu đó, huyện đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh triển khai nhiều giải pháp thu hút đầu tư. Trong đó, UBND tỉnh tổ chức nhiều hội nghị triển khai các đề án, nghị quyết, chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 để doanh nghiệp, nhà đầu tư nắm bắt cơ chế, chính sách đầu tư phát triển lĩnh vực nông, lâm nghiệp trên địa bàn. Tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Với những thế mạnh đặc thù, đã có nhiều doanh nghiệp đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đây là tín hiệu vui, sự khởi sắc để Mường Tè quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung.
Với 1.299ha đất nông nghiệp có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, thích hợp phát triển cây dược liệu. Một số vùng có điều kiện thuận lợi (Pa Vệ Sủ, Pa Ủ, Tá Bạ, Ka Lăng, Thu Lũm) để phát triển trồng, xây dựng nhà máy chế biến các loại dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, theo đề án được phê duyệt, vùng có khả năng phát triển trồng sâm tại huyện là 6.800ha. Bởi vậy, Mường Tè đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực này. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 9 công ty, doanh nghiệp vào khảo sát, xin chủ trương đầu tư phát triển trồng sâm Lai Châu. Trong đó, 5 đơn vị đầu tư phát triển diện tích khoảng 6,8ha sâm Lai Châu, 6,2ha bảy lá một hoa và một số cây dược liệu khác.
Công ty Cổ phần Sâm Pu Si Lung có địa chỉ tại bản Pá Hạ, xã Pa Vệ Sủ đang triển khai dự án trồng rừng gỗ lớn và phát triển cây dược liệu dưới tán rừng. Qua khảo sát cùng định hướng của tỉnh, huyện, công ty tập trung phát triển cây sâm Lai Châu. Ông Ngô Tân Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chia sẻ: Hiện nay, trên thị trường, củ sâm từ 5-6 năm tuổi có trọng lượng khoảng 20 củ/kg, giá bán từ 80-100 triệu đồng/kg. Trong khi đó, cây sâm rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của một số địa phương trên địa bàn huyện. Công ty đang nuôi giống gốc, hướng tới phát triển vùng nguyên liệu có quy mô lớn. Trong quá trình triển khai, công ty cũng đã tuyển công nhân là người dân địa phương, từ đó chuyển giao kỹ thuật ươm trồng, tạo thuận lợi cho Nhân dân chung tay cùng doanh nghiệp mở rộng diện tích sâm Lai Châu.
Ngoài thu hút đầu tư phát triển dược liệu dưới tán rừng, trên địa bàn huyện hiện đang có 4 hợp tác xã đầu tư nuôi lợn với quy mô từ 500-6.000 con. Một doanh nghiệp triển khai trồng mắc-ca với quy mô trên 6.000ha và một số doanh nghiệp triển khai trồng rừng cây gỗ lớn. Về chế biến nông sản cũng đã có 1 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng cơ sở thu mua, chiết xuất tinh dầu quế.
Nông nghiệp vốn là lĩnh vực dễ gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh và biến động của thị trường. Song, thiết nghĩ, khi đã đầu tư đúng hướng và theo chiều sâu, có sự vào cuộc cùng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân, Mường Tè sẽ khai thác tối đa, hiệu quả những thế mạnh vượt trội để tạo đột phá và dấu ấn cho ngành Nông nghiệp nơi đất khó.

Thắm - Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...