Thứ bảy, 13/06/2026 - 01:24
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Gương sáng bản mường
    • Tuổi cao gương sáng
Kinh tế
Mường Tè thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp
Thắm - Phương
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 08/08/2022 10:37
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã có năng lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế và phát triển sản phẩm chủ lực. Đây là một trong những mục tiêu được huyện Mường Tè coi trọng và tích cực phối hợp với các sở, ngành của tỉnh triển khai thực hiện.

Huyện Mường Tè có địa hình phổ biến là núi cao và trung bình; khí hậu điển hình của vùng nhiệt đới, ít chịu ảnh hưởng của bão. Với điều kiện tự nhiên đặc thù tạo cơ hội cho huyện phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế mang thương hiệu địa phương.
Năm 2019, HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết số 12, 13 và 38 quy định chính sách hỗ trợ, khuyến khích đầu tư, liên kết sản xuất, tiệu thụ sản phẩm nông nghiệp và đề án phát triển một số cây dược liệu trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, UBND huyện Mường Tè xác định và ban hành nghị quyết, kế hoạch lãnh, chỉ đạo đột phá về phát triển sản xuất một số sản phẩm chủ lực lĩnh vực nông nghiệp gắn kết với nhà đầu tư giai đoạn 2021-2025. Trọng tâm là phát triển một số cây trồng có tiềm năng lợi thế như: quế, mắc-ca và các loại dược liệu dưới tán rừng.

66

Với tiềm năng, lợi thế từ địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu, huyện Mường Tè đang thu hút nhiều doanh nghiệp vào khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư trồng cây dược liệu. Trong ảnh: Các đồng chí lãnh đạo UBND, các sở, ngành tỉnh và huyện Mường Tè thăm quan vườn trồng sâm Lai Châu tại xã Pa Vệ Sủ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Thực hiện mục tiêu đó, huyện đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành của tỉnh triển khai nhiều giải pháp thu hút đầu tư. Trong đó, UBND tỉnh tổ chức nhiều hội nghị triển khai các đề án, nghị quyết, chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 để doanh nghiệp, nhà đầu tư nắm bắt cơ chế, chính sách đầu tư phát triển lĩnh vực nông, lâm nghiệp trên địa bàn. Tổ chức gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Với những thế mạnh đặc thù, đã có nhiều doanh nghiệp đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư. Đây là tín hiệu vui, sự khởi sắc để Mường Tè quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung.
Với 1.299ha đất nông nghiệp có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, thích hợp phát triển cây dược liệu. Một số vùng có điều kiện thuận lợi (Pa Vệ Sủ, Pa Ủ, Tá Bạ, Ka Lăng, Thu Lũm) để phát triển trồng, xây dựng nhà máy chế biến các loại dược liệu quý, có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, theo đề án được phê duyệt, vùng có khả năng phát triển trồng sâm tại huyện là 6.800ha. Bởi vậy, Mường Tè đang là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong lĩnh vực này. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 9 công ty, doanh nghiệp vào khảo sát, xin chủ trương đầu tư phát triển trồng sâm Lai Châu. Trong đó, 5 đơn vị đầu tư phát triển diện tích khoảng 6,8ha sâm Lai Châu, 6,2ha bảy lá một hoa và một số cây dược liệu khác.
Công ty Cổ phần Sâm Pu Si Lung có địa chỉ tại bản Pá Hạ, xã Pa Vệ Sủ đang triển khai dự án trồng rừng gỗ lớn và phát triển cây dược liệu dưới tán rừng. Qua khảo sát cùng định hướng của tỉnh, huyện, công ty tập trung phát triển cây sâm Lai Châu. Ông Ngô Tân Hưng - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chia sẻ: Hiện nay, trên thị trường, củ sâm từ 5-6 năm tuổi có trọng lượng khoảng 20 củ/kg, giá bán từ 80-100 triệu đồng/kg. Trong khi đó, cây sâm rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của một số địa phương trên địa bàn huyện. Công ty đang nuôi giống gốc, hướng tới phát triển vùng nguyên liệu có quy mô lớn. Trong quá trình triển khai, công ty cũng đã tuyển công nhân là người dân địa phương, từ đó chuyển giao kỹ thuật ươm trồng, tạo thuận lợi cho Nhân dân chung tay cùng doanh nghiệp mở rộng diện tích sâm Lai Châu.
Ngoài thu hút đầu tư phát triển dược liệu dưới tán rừng, trên địa bàn huyện hiện đang có 4 hợp tác xã đầu tư nuôi lợn với quy mô từ 500-6.000 con. Một doanh nghiệp triển khai trồng mắc-ca với quy mô trên 6.000ha và một số doanh nghiệp triển khai trồng rừng cây gỗ lớn. Về chế biến nông sản cũng đã có 1 hợp tác xã và 1 doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng cơ sở thu mua, chiết xuất tinh dầu quế.
Nông nghiệp vốn là lĩnh vực dễ gặp rủi ro do thiên tai, dịch bệnh và biến động của thị trường. Song, thiết nghĩ, khi đã đầu tư đúng hướng và theo chiều sâu, có sự vào cuộc cùng quyết tâm của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và người dân, Mường Tè sẽ khai thác tối đa, hiệu quả những thế mạnh vượt trội để tạo đột phá và dấu ấn cho ngành Nông nghiệp nơi đất khó.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Khảo sát mô hình kinh tế tập thể tại xã Bình Lư

Khảo sát mô hình kinh tế tập thể tại xã Bình Lư

    Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, góp phần giảm nghèo bền vững ở Hua Bum

Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, góp phần giảm nghèo bền vững ở Hua Bum

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Bum Tở

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Bum Tở

Sạt nền tuyến đường trên địa bàn xã Hồng Thu ước thiệt hại khoảng 600 triệu đồng

Sạt nền tuyến đường trên địa bàn xã Hồng Thu ước thiệt hại khoảng 600 triệu đồng

Tập huấn canh tác lúa giảm phát thải theo phương pháp AWD trên nền SRI

Tập huấn canh tác lúa giảm phát thải theo phương pháp AWD trên nền SRI

Đổi thay Sảng Phìn

Đổi thay Sảng Phìn

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Mường Tè

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc tại xã Mường Tè

Đầu tư công  - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Đầu tư công - Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Tin cùng chuyên mục
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai
Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Ngân chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống thiên tai
Chính trị
10/06/2026 12:24
Sáng 10/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại
Mưa lớn kéo dài gây nhiều thiệt hại
Xã Hội
10/06/2026 10:58
Từ ngày 8-10/6, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa lớn diện rộng, một số nơi xuất hiện mưa dông kèm theo gió lốc và sét, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân và làm hư hỏng một số công trình hạ tầng.
Ô tô điện được áp dụng lệ phí trước bạ lần đầu 0% đến hết năm 2030
Ô tô điện được áp dụng lệ phí trước bạ lần đầu 0% đến hết năm 2030
Kinh tế
10/06/2026 09:01
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 202/2026/NĐ-CР ngày 8/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP ngày 15/01/2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
Giá vàng hôm nay 10/6/2026: SJC rơi xuống đáy 6 tháng, áp lực giảm tiếp
Giá vàng hôm nay 10/6/2026: SJC rơi xuống đáy 6 tháng, áp lực giảm tiếp
Kinh tế
10/06/2026 08:15
Giá vàng hôm nay 10/6/2026 trên thế giới tiếp tục biến động mạnh sau chuỗi phiên giảm sâu gần đây. Trong nước, giá vàng SJC và nhẫn trơn xuống đáy 6 tháng nhưng giao dịch khá trầm lắng.
Giá vàng hôm nay 9/6/2026: SJC “bốc hơi” 7 triệu đồng/ngày, cảnh báo chưa thấy đáy
Giá vàng hôm nay 9/6/2026: SJC “bốc hơi” 7 triệu đồng/ngày, cảnh báo chưa thấy đáy
Kinh tế
09/06/2026 07:48
Giá vàng hôm nay 9/6/2026 tiếp tục lao dốc trong đầu phiên giao dịch tại Mỹ. Trong nước, giá vàng miếng SJC giảm mạnh, bốc hơi 7 triệu đồng/lượng chỉ trong một phiên, về mức 138,8-143,8 triệu đồng/lượng.
Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
Chính trị
08/06/2026 16:48
Ngày 8/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc trọng thể với sự tham dự của gần 600 đại biểu đại diện cho gần 10 triệu cán bộ, hội viên, nông dân cả nước. Đại hội diễn ra với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Đột phá - Hợp tác - Phát triển”.
Xã Than Uyên: Giới thiệu tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư, kinh doanh
Xã Than Uyên: Giới thiệu tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư, kinh doanh
Kinh tế
08/06/2026 14:54
Ngày 8/6, UBND xã Than Uyên tổ chức Hội nghị giới thiệu tiềm năng, lợi thế thu hút đầu tư, kinh doanh và giải quyết khó khăn, vướng mắc trên địa bàn xã năm 2026.
Kết nối cơ hội việc làm
Kết nối cơ hội việc làm
Kinh tế
08/06/2026 10:32
Thời gian qua, thông qua hoạt động kết nối cung - cầu lao động, người dân trên địa bàn tỉnh có cơ hội tìm được việc làm ổn định, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, các chương trình đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đang mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho nhiều gia đình ở vùng sâu, vùng xa.
Hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu
Hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu
Kinh tế
07/06/2026 12:56
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định 982/QĐ-TTg ngày 4/6/2026 phê duyệt Đề án hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tả Lèng chi trả hơn 7,5 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng
Tả Lèng chi trả hơn 7,5 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng
Kinh tế
06/06/2026 10:55
Ngày 6/6, UBND xã Tả Lèng tổ chức Chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) năm 2025 cho các cộng đồng dân cư và hộ gia đình nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn xã.
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 120 người chấp hành xong án phạt tù
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 120 người chấp hành xong án phạt tù
Chính trị
06/06/2026 10:31
Sáng 6/6, tại xã Sìn Hồ, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người chấp hành xong án phạt tù trên địa bàn các xã: Sìn Hồ, Hồng Thu và Tủa Sín Chải.
Giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho Dự án trồng và chăm sóc chè tại bản Ngọc Lại
Giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh cho Dự án trồng và chăm sóc chè tại bản Ngọc Lại
Kinh tế
06/06/2026 10:21
Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) tỉnh vừa giải ngân dự án trồng và chăm sóc chè tại bản Ngọc Lại, xã Mường Khoa. Dự có các đồng chí: Giàng Thị Hoa – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Vũ Đức Long – Phó Giám đốc Quỹ HTND tỉnh, đại diện Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và các hội viên nông dân.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3215 ngày 12/06/2026
Báo Lai Châu Số 3214 ngày 11/06/2026
Báo Lai Châu Số 3213 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 583 ngày 10/06/2026
Báo Lai Châu Số 3212 ngày 08/06/2026
Báo Lai Châu Số 558 ngày 06/06/2026
Báo Lai Châu Số 3211 ngày 05/06/2026
Báo Lai Châu Số 3210 ngày 04/06/2026
Báo Lai Châu Số 3209 ngày 03/06/2026
Báo Lai Châu Số 3208 ngày 01/06/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.