Chủ nhật, 07/03/2021, 15:55 [GMT+7]

Mường Tè thu hút đầu tư phát huy thế mạnh

Thứ hai, 15/02/2021 - 16:29'
(L.T.S) - Thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, huyện Mường Tè đã đánh giá đúng tiềm năng lợi thế của địa phương và triển khai các giải pháp xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào huyện. Phóng viên Báo Lai Châu đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè về vấn đề này.

Đồng chí Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2020.

Phóng viên (P.V): Xin đồng chí cho biết về những tiềm năng, thế mạnh để huyện Mường Tè thu hút các nhà đầu tư phát triển kinh tế?

Đồng chí Đao Văn Khánh: Mường Tè là huyện vùng cao, biên giới của tỉnh Lai Châu, có tổng diện tích tự nhiên 267.934ha, dân số trên 46.000 người. Toàn huyện hiện có 14 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn; trong đó có 6 xã biên giới tiếp giáp với 3 huyện: Giang Thành, Lục Xuân, Kim Bình (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) với chiều dài đường biên giới trên 130km (từ mốc giới 16 đến mốc giới số 48). Huyện có địa hình chia cắt sâu và ngang rất mạnh bởi các dãy núi cao chạy dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam, phổ biến là kiểu địa hình núi cao và núi trung bình. Độ cao trung bình từ 900 - 1.500m so với mặt nước biển. Độ dốc trung bình từ 25 - 30o có nơi dốc trên 45o. Chế độ khí hậu huyện Mường Tè điển hình của vùng nhiệt đới núi cao Tây Bắc, ít chịu ảnh hưởng của bão, mùa đông lạnh và mưa ít, mùa hạ nóng, mưa nhiều và ẩm ướt.

Với điều kiện tự nhiên đặc thù tạo cơ hội cho huyện Mường Tè phát triển vùng kinh tế cửa khẩu tại vị trí mốc 18 và mốc 29; phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế mang thương hiệu địa phương như: cây quế, mắc-ca, dược liệu (sa nhân, thảo quả, sâm Lai Châu, bảy lá một hoa...). Diện tích đất rừng phòng hộ lớn tiếp tục là tiềm năng cho huyện trong việc có nguồn thu từ phí dịch vụ môi trường rừng cho Nhân dân thông qua giao khoán, chăm sóc và bảo vệ rừng. Diện tích vùng lòng hồ thủy điện có tiềm năng phát triển chăn nuôi thủy sản; tiềm năng về sản xuất vật liệu xây dựng như: cát, sỏi ở xã Bum Nưa; sét Kaolin ở xã Can Hồ... có thể khai thác với quy mô vừa và nhỏ để phục vụ nhu cầu tại chỗ. Đặc biệt, với mạng lưới sông, suối dầy, có độ dốc lớn là thế mạnh để phát triển thủy điện nhỏ và vừa.

Huyện Mường Tè còn có những lợi thế để thu hút các nhà đầu tư phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ở một số xã vùng cao có khí hậu khá mát mẻ gần như quanh năm như các xã: Tà Tổng, Ka Lăng, Thu Lũm, Tá Bạ. Mường Tè còn có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử, hang động, suối khoáng, núi đá tự nhiên nổi tiếng như: Hòn đá trắng, ruộng bậc thang, nhà lưu niệm cố luật sư Nguyễn Hữu Thọ, di tích 2 đồn Pháp ở bản Nậm Củm - xã Mường Tè và bản Bum - xã Bum Nưa. Huyện Mường Tè gần Nhà máy Thủy điện Lai Châu thuộc huyện Nậm Nhùn, song chiếm gần như trọn lòng hồ của thủy điện… đây là những tiềm năng để phát triển những tour du lịch danh lam thắng cảnh lòng hồ sông Đà, kết hợp với nghỉ dưỡng.

P.V: Những kết quả nổi bật trong lĩnh vực thu hút đầu tư trên địa bàn huyện những năm qua như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Đao Văn Khánh: Hàng năm, UBND huyện đã xây dựng chương trình xúc tiến đầu tư để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn huyện. Hiện, trên địa bàn các doanh nghiệp đã đầu tư và liên kết với người dân trồng cây dược liệu gắn với phát triển lâm nghiệp và tiêu thụ sản phẩm đặc trưng như: Trồng cây tam thất, sâm Lai Châu, cây sa nhân tím tại các xã có tiềm năng như: Pa Ủ, Pa Vệ Sủ, Ka Lăng, Tá Bạ, Thu Lũm bước đầu thu hút được 4 doanh nghiệp trồng sâm, tam thất diện tích khảo sát trên 1.000ha, ước vốn dự kiến đầu tư trên 50 tỷ đồng; phát triển trồng rừng có giá trị kinh tế cao, đến năm 2020, diện tích rừng trồng kinh tế gần 1.373ha với hai loại cây chủ đạo là quế và mắc-ca. Thực hiện đăng ký danh mục dự án đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư danh mục các dự án khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, huyện đã hỗ trợ các tổ chức, doanh nghiệp phát triển mô hình trang trại chăn nuôi và sản xuất giống cây trồng. Hiện, trên địa bàn đã có 2 trang trại chăn nuôi lợn với quy mô 600 lợn nái, trên 10.000 lợn thịt.

Để hỗ trợ các dự án triển khai trên địa bàn, UBND huyện đã trình UBND tỉnh phê duyệt bổ sung các công trình, dự án vào quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyện đến năm 2020 và cập nhập vào kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của huyện. Theo đó, 55 công trình, dự án với tổng diện tích 13.220ha đã được quy hoạch, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp trong việc hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định. Thu hồi đất 10 công trình dự án với tổng diện tích thu hồi là 26,67ha. Xác định các dự án thủy điện vừa và nhỏ sẽ đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, huyện đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư về thủ tục đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh, trật tự... Đến nay, tổng số dự án thủy điện vừa và nhỏ được cấp chủ trương đầu tư trên địa bàn theo quy hoạch của tỉnh là 46 dự án, với tổng công suất trên 901MW, đã có 2 dự án hoàn thành và phát điện lên lưới điện quốc gia, công suất 40MW, sản lượng điện ước đạt 71 triệu Kwh.

Đặc biệt, trong năm 2020 huyện ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh ứng phó với dịch Covid-19 cho các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Mường Tè, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện Mường Tè thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãn nợ và không tính thu lãi quá hạn cho một số khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kết quả: 5 khách hàng được hỗ trợ lãi suất vay vốn dư nợ 5.200 triệu đồng; 133.960 triệu đồng được cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ gốc; 115.280 triệu đồng được cơ cấu lại nợ gốc không thu lãi.

P.V: Những chính sách, giải pháp đã được huyện Mường Tè triển khai, thực hiện để xây dựng một môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch tạo điều kiện cho các nhà đầu tư?

Đồng chí Đao Văn Khánh: UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng Đề án "Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030"; xây dựng quy chế phối hợp thực hiện cơ chế một cửa liên thông nhóm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh - đăng ký thuế tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của UBND huyện và trao đổi, cung cấp thông tin doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Mường Tè.
Xây dựng cơ chế khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân đầu tư vào lĩnh vực nông, lâm nghiệp, thủy sản; phát triển các hình thức hợp tác, liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản theo chuỗi giá trị, kết nối với hệ thống tiêu thụ, trọng tâm là các sản phẩm chủ lực có thế mạnh của huyện như: cây thảo quả, mắc-ca, quế, dược liệu, thủy sản... và chăn nuôi đại gia súc; chuyển từ sản xuất theo hộ gia đình riêng lẻ sang mô hình sản xuất hợp tác, liên kết, tập trung, quy mô lớn. Đẩy mạnh công tác phát triển lâm nghiệp để người dân có thể sống bằng nghề rừng và các sản phẩm khai thác từ rừng. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra, rà soát tham mưu cho UBND huyện đối với các đề xuất của các doanh nghiệp có dự án dự kiến đầu tư trên địa bàn huyện trong thời gian tới như: Dự án bảo tồn, phát triển cây tam thất đen, cây sâm Lai Châu kết hợp trồng cây dược liệu khác và phát triển lâm nghiệp tại các xã có tiềm năng. Tạo điều kiện cho các dự án thủy điện vừa và nhỏ đã có đủ điều kiện pháp lý triển khai thi công.

Hằng năm, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức họp mặt, đối thoại với doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động trên địa bàn huyện để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp. Đồng thời tạo điều kiện để các đơn vị gặp gỡ trao đổi, hợp tác, liên kết trong sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, cung cấp lao động, tín dụng, khoa học công nghệ, thị trường và các dịch vụ khác. Tiếp tục thực hiện tốt quy chế tiếp nhận, xử lý và trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, doanh nghiệp và mọi tầng lớp Nhân dân hoạt động trên địa bàn.
P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Hà Dũng (thực hiện)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.