Thứ hai, 24/02/2020, 02:33 [GMT+7]

Mở rộng diện tích trồng cỏ phục vụ chăn nuôi

Thứ ba, 18/06/2019 - 21:40'
(BLC) - Tận dụng diện tích đất trống ở vườn, đồi, những năm gần đây, Nhân dân xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ) tích cực trồng cỏ phục vụ chăn nuôi đàn đại gia súc. Nhờ đó, xã duy trì tốc độ tăng đàn và chống xói mòn đất.

Ông Lý A Dế - Chủ tịch UBND xã Phìn Hồ cho biết: Chăn nuôi là một trong những hướng phát triển kinh tế chính của xã. Đảm bảo thức ăn phục vụ đàn đại gia súc, những năm gần đây, bà con một số bản triển khai trồng cỏ, giúp giảm công chăm sóc, hạn chế tình trạng thả rông gia súc, nhất là vào thời điểm mùa đông. Đây cũng là giải pháp thiết thực để xã thực hiện hiệu quả công tác phòng chống đói rét, dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đảm bảo tốc độ tăng trưởng đàn đạt 5%/năm. Hằng năm, cấp ủy, chính quyền xã cũng vận động các hộ chăn nuôi tiếp tục mở rộng diện tích trồng cỏ tại những khu vực đất trống không thể canh tác cây màu; làm chuồng trại kiên cố, đảm bảo các điều kiện chăn nuôi, hạn chế thấp nhất dịch bệnh, chết rét xảy ra trên đàn vật nuôi.

Đã có nhiều năm nuôi trâu, tuy nhiên trước đây, gia đình chị Sùng Thị Vái ở bản Seo Lèng 1 chủ yếu thả rông trên đồi, rừng. Điều kiện khí hậu vào mùa đông tương đối lạnh, có năm nghé bị chết rét. Bên cạnh đó, còn ảnh hưởng đến việc sản xuất của dân bản do gia súc vào phá hoại. Học theo một số hộ trong bản, năm 2016, gia đình chị quyết định trồng 300m2 cỏ voi. Đến nay, từ nuôi nhốt và đảm bảo được thức ăn xanh, đàn trâu phát triển nhanh, béo tốt và bán được giá.

Chị Vái chia sẻ: Nhà tôi neo người nên nuôi trâu rất vất vả, đặc biệt khi khu chăn thả được quy hoạch trồng rừng kinh tế, tôi quyết định trồng cỏ voi. Giờ đây, ngày 2 lần tôi cắt cỏ về cho đàn trâu 4 con ăn, không cần phải chăn thả. Mỗi năm, nhà tôi có thu nhập khoảng 50 triệu đồng từ bán trâu và đã thoát nghèo được 2 năm nay.

hinh chi vai chan trau

Chị Sùng Thị Vái cho trâu ăn cỏ voi tự trồng.

Hiện, xã Phìn Hồ có tổng đàn gia súc 1.846 con, trong đó 727 con trâu, 25 con bò, 228 con dê. Trồng cỏ phục vụ chăn nuôi đại gia súc đã được triển khai trên địa bàn 5 năm về trước, tuy nhiên 2-3 năm trở lại đây diện tích cỏ mới được trồng với quy mô lớn, tập trung chủ yếu tại 3 bản: Seo Lèng 1, 2 và Tà Ghênh, tổng diện tích 7ha. Tận dụng những diện tích đất trống dọc tỉnh lộ 128 và xung quanh nhà, các hộ trồng từ 200-300m2 cỏ. 2 giống cỏ được trồng phổ biến là cỏ voi và cỏ Va06 do phù hợp với điều kiện ở địa phương, nhất là vào thời điểm mùa đông thường có sương muối. Ngoài ra, các loại cỏ này không mất nhiều công chăm sóc, quanh năm xanh tốt, đảm bảo nhu cầu về thức ăn xanh cho đại gia súc.

Là xã vùng cao, địa hình của Phìn Hồ chủ yếu là đồi núi có độ dốc lớn, việc phát triển trồng cỏ cũng góp phần tránh rửa trôi, xói mòn đất, nhất là tại các vị trí ta-luy trên tuyến tỉnh lộ. Khuyến khích phát triển chăn nuôi, xã cũng vận động bà con ngoài tận dụng diện tích không canh tác, chuyển đổi một số nương ngô, lúa kém hiệu quả sang trồng cỏ. Qua đó, nhiều hộ mạnh dạn mở rộng diện tích trồng cỏ đảm bảo thức ăn cho gia súc quanh năm. Mở rộng diện tích trồng cỏ và vận động Nhân dân thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch bệnh, đói rét trên đàn vật nuôi, mùa đông năm 2018 trên địa bàn xã không để xảy ra tình trạng trâu, bò chết rét, tốc độ tăng đàn đạt 5%/năm.

Từ hiệu quả trong việc trồng cỏ phục vụ chăn nuôi trên địa bàn xã Phìn Hồ cho thấy, đây là một trong những hướng đi phù hợp với thực tế địa phương và cần được nhân rộng ra các xã, thị trấn của huyện Sìn Hồ. Bên cạnh đó, nguyện vọng của bà con trên địa bàn xã là huyện cũng như ngành chuyên môn hỗ trợ giống, phân bón để mở rộng diện tích trồng cỏ nhằm phát triển mạnh chăn nuôi, tạo thu nhập bền vững.

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...