Thứ bảy, 28/05/2022, 21:17 [GMT+7]

Nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ rừng

Thứ năm, 20/01/2022 - 17:53'
(BLC) - Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng chặt phá, cháy rừng, những năm qua, xã Bản Hon (huyện Tam Đường) nâng cao nhận thức bảo vệ rừng cho người dân. Đến nay, xã có tỷ lệ che phủ rừng đạt 54,48%, góp phần, nâng cao thu nhập cho người dân từ dịch vụ môi trường rừng (DVMTR).

Đứng ở ban công tầng 2, trụ sở UBND xã Bản Hon, chúng tôi dễ dàng thấy một màu xanh ngút ngàn của rừng bao phủ sườn đồi, ngọn núi. Để rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc, nhiều năm qua, bà con nơi đây chú trọng việc bảo vệ, giữ rừng nhằm hạn chế đến mức thấp nhất việc khai thác rừng trái phép. Người dân coi rừng là tài sản của mình để bảo vệ, chăm sóc và hưởng lợi.

Bản Hon là xã nông nghiệp, với diện tích tự nhiên 5.399,25ha, trong đó, 2.941,70ha diện tích đất có rừng. Toàn xã có 8 bản với 578 hộ dân. Những năm qua, để bảo vệ diện tích rừng UBND xã, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện phụ trách tại xã phối hợp với trưởng, phó bản tuyên truyền, vận động bà con nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Thường xuyên tuần tra, bố trí lực lượng thường trực phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), theo dõi các điểm cháy rừng, kiểm tra, phát hiện sớm cháy rừng để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhận thức của bà con Nhân dân được nâng lên rõ rệt, tình trạng chặt phá rừng làm nương đã hạn chế và thay vào đó là tập trung quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng trên địa bàn. Mùa khô năm 2020 - 2021, trên địa bàn xã không xảy ra cháy rừng....

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đường phụ trách địa bàn xã Bản Hon trao đổi kinh nghiệm bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đường phụ trách địa bàn xã Bản Hon trao đổi kinh nghiệm bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hiện đang bước vào mùa hanh khô năm 2021 - 2022, nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn và có thể xảy ra, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng và kinh tế của Nhân dân. Để bảo vệ diện tích rừng của địa phương, cán bộ Hạt tham mưu cho chính quyền xã tổ chức 31 hội nghị tại các bản với 1.271 lượt chủ hộ tham gia nắm bắt về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng năm 2004, Luật Lâm nghiệp năm 2017; các quy định của pháp luật liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng.

Đồng thời, tổ chức cho người dân tại 8 bản ký cam kết bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng trong thời gian cao điểm nắng nóng. Theo đó, xã tổ chức 2 buổi tuyên truyền Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan tại Trường Tiểu học và THCS Bản Hon với 498 học sinh tham gia. Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp thường xuyên tổ chức tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng cho học sinh.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Lò Thị Bun ở Bản Hon tâm sự: “Những năm gần đây, cán bộ xã, bản thường xuyên nhắc nhở gia đình tôi không chặt cây tái sinh làm củi, gây ảnh hưởng đến sự phát triển rừng. Tôi ý thức được việc giáo dục con, cháu chung tay, góp sức bảo vệ màu xanh cho rừng. Mỗi năm, tôi được hưởng lợi từ 2 - 3 triệu đồng từ tiền chi trả DVMTR, góp phần cải thiện đời sống sinh hoạt gia đình”. 

Thời điểm này, cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện đôn đốc, hướng dẫn Nhân dân phát dọn đường băng cản lửa; ưu tiên bảo vệ diện tích rừng hiện có. Nhân dân chấp hành nghiêm Luật Lâm nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến từng hộ dân và học sinh. Xã quản lý, giám sát và hướng dẫn bà con canh tác nương rẫy bảo đảm an toàn, không để nguồn lửa cháy lan vào rừng. Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng của xã được thực hiện tốt theo phương châm "4 tại chỗ", trong đó, lấy phòng là chính, chữa cháy rừng phải khẩn trương, kịp thời và hiệu quả. Đến nay, xã có độ che phủ rừng đạt 54,48%. Nhờ nâng cao nhận thức bảo vệ rừng, năm 2020, xã có 2.204ha rừng được chi trả hơn 2,7 tỷ đồng DVMTR. Mùa khô năm 2020 - 2021, xã có 1 tập thể, 2 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Đồng chí Bạch Công Nam - Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đường phụ trách địa bàn xã Bản Hon, cho biết: “Để rừng phát triển, ngay từ đầu mùa khô, tôi tham mưu cho xã tuyên truyền, vận động Nhân dân đăng ký trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Phối hợp với trưởng, phó các bản triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm hạn chế sự xâm hại tài nguyên rừng. Từ đó, số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn xã giảm hẳn. Người dân thêm thu nhập từ bảo vệ rừng”.

Nhận thức được giá trị to lớn của rừng, người dân xã Bản Hon càng gắn bó, bảo vệ để rừng thêm xanh.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Tăng lương, đừng trễ hẹn!
Hội đồng Tiền lương quốc gia vừa thông qua phương án tăng lương tối thiểu vùng (tăng bình quân 6%) từ ngày 1/7/2022 để đề xuất lên Thủ tướng xem xét. Đón nhận tin này, nhiều công nhân ở các khu...
Gieo mầm cho những ước mơ xanh
(BLC) - Gắn bó với đàn em thơ ngây ở mảnh đất Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đến nay đã hơn 15 năm, cô giáo Đỗ Thị Thu (Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Mường Khoa) vẫn âm thầm vun đắp, ươm mầm cho...
Đường giao thông tại xã Nậm Hăn xuống cấp nghiêm trọng
(BLC) - Giao thông nông thôn tại xã Nậm Hăn (huyện Sìn Hồ) có những tuyến đường xuống cấp, người dân thường xuyên đối mặt với nguy hiểm khi di chuyển trên những con đường tróc nhựa ngập bùn, chằng...