Thứ bảy, 23/09/2023, 15:20 [GMT+7]

Nâng cao thu nhập, giảm nghèo nơi biên giới

Thứ tư, 28/09/2022 - 09:33'
(BLC) - Là xã vùng cao biên giới của huyện Phong Thổ, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Vàng Ma Chải đã vận động Nhân dân khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế; tận dụng các chính sách hỗ trợ cây, con giống... giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững.

Xã Vàng Ma Chải có 7 bản, trên 700 hộ dân với hơn 3.600 nhân khẩu; có 3,79km đường biên tiếp giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Vì nằm trên vùng địa hình núi cao nên xã có ít diện tích đất sản xuất nông nghiệp để canh tác.

Trước đây, nguồn thu nhập chính của bà con dựa vào việc đi làm thuê ở Trung Quốc; buôn bán các mặt hàng khô qua biên giới. Nhưng từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, đường mòn lối mở giữa hai bên được rào lại, chợ giao thương bị cấm, dẫn đến thu nhập của bà con giảm mạnh, tỷ lệ hộ nghèo kéo theo đó tăng cao.

1

Người dân xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ) tích cực sản xuất đảm bảo đời sống.

Trước thực trạng đó, cấp uỷ, chính quyền xã Vàng Ma Chải đã chủ động xây dựng kế hoạch; tập trung lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách dành cho vùng đồng bào dân tộc và miền núi của Trung ương, tỉnh để hỗ trợ bà con trong sản xuất nông nghiệp.

Cùng với đó, xã tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân sử dụng các loại giống lúa, ngô có năng suất cao đưa vào gieo trồng; đẩy mạnh thâm canh trồng lạc, đậu tương trên chân ruộng 1 vụ, đất trồng ngô kém hiệu quả; tích cực trồng cây sa nhân. Đồng thời mở rộng vùng cây ăn quả; chăm sóc và bảo vệ diện tích thảo quả đang có. Ngoài ra, xã khuyến khích các hộ chăn nuôi tận dụng diện tích đất đồi hoang trồng cỏ; tích trữ rơm để đảm bảo thức ăn cho đàn vật nuôi, nhất là trong vụ đông giá rét.

Vụ mùa năm nay, toàn xã gieo cấy 186ha lúa. Thời điểm này, bà con đang tích cực thu hoạch được khoảng 60% diện tích, năng suất ước đạt 46 tạ/ha. Hiện tại, xã chỉ đạo Nhân dân các bản chăm sóc tốt 11ha đậu tương, trên 62ha cây ăn qủa, 31ha cây sa nhân, 10ha quế. Tổng đàn gia súc hơn 4 nghìn con; tổng đàn gia cầm gần 7.900 con.

Mặt khác, xã Vàng Ma Chải tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh buôn bán tại khu vực chợ trung tâm của xã để nâng cao thu nhập. Duy trì chợ phiên thứ 6 hàng tuần, giúp bà con trong xã có nơi tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; giao thương hàng hoá với người dân các xã vùng lân cận. Qua đó, tạo động lực để các hộ hăng say, thi đua lao động sản xuất nông nghiệp, tạo ra các mặt hàng mang ra chợ bán hoặc đổi lấy tiền mua đồ dùng thiết yếu.

2

Thương mại dịch vụ trên địa bàn xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ) phát triển mang lại thu nhập cho các hộ kinh doanh.

Hiện tại, toàn xã có khoảng 40 hộ tham gia kinh doanh, buôn bán vừa và nhỏ với đầy đủ các loại hình: bán hàng tạp hóa, thức ăn chăn nuôi, phân đạm; dịch vụ làm đẹp, sửa chữa xe máy, xe đạp… cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân. Vào dịp chợ phiên thì có thêm từ 30-50 hộ bán rau, củ, quả; quần áo.

Mục tiêu năm 2022 của xã Vàng Ma Chải là đạt thu nhập bình quân 19,5 triệu đồng/người/năm (tăng 1 triệu đồng so với năm 2021); tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 2-3%/năm. Hy vọng với nhiều giải pháp đã và đang triển khai trên các lĩnh vực tiềm năng, lợi thế, xã Vàng Ma Chải sẽ đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

Từ đó, thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống cho bà con, giảm tỷ lệ hộ nghèo; phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nông thôn mới ở huyện Than Uyên: Gian nan bài toán “giữ chuẩn”
(BLC) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là nhiệm vụ khó, đặt ra nhiều...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...