Thứ năm, 09/07/2020, 05:44 [GMT+7]

Nậm Manh nỗ lực giảm nghèo

Thứ tư, 27/05/2020 - 06:41'
(BLC) - Tập trung triển khai hiệu quả các chương trình, dự án trong phát triển kinh tế trên cơ sở khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương... là những giải pháp trọng tâm được cấp ủy, chính quyền và Nhân dân xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn) thực hiện, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước giảm nghèo bền vững.

Trong chuyến công tác tại xã Nậm Manh, chúng tôi có dịp cùng công chức địa chính - nông nghiệp xã về bản Nậm Manh - nơi triển khai Dự án trồng xoài giống mới. Anh Vàng Văn Phiêng - hộ dân tham gia dự án chia sẻ: "Những ngày đầu cán bộ xã về bản triển khai dự án trồng xoài, bà con ai cũng lăn tăn vì không biết cây có phù hợp với đồng đất Nậm Manh, rồi đầu ra cho sản phẩm nữa. Cấy lúa trồng ngô thì còn có lương thực sử dụng, chứ trồng xoài không bán được thì ăn sao hết. Song, khi được cán bộ xã tuyên truyền về hiệu quả kinh tế, lợi ích khi tham gia dự án, gia đình tôi đã đăng ký tham gia. Được hướng dẫn kỹ thuật trồng từ khâu làm đất, ủ phân đến phòng trừ sâu bệnh, chăm sóc từng giai đoạn chúng tôi đã ghi chép cụ thể để khi triển khai trồng sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn".

Cán bộ nông nghiệp xã Nậm Manh hướng dẫn người dân bản Nậm Manh kỹ thuật chăm sóc cây xoài

Công chức địa chính - nông nghiệp xã hướng dẫn người dân bản Nậm Manh kỹ thuật chăm sóc cây xoài.

Được biết, mô hình trồng xoài tại bản Nậm Manh có tổng diện tích 20ha được triển khai thực hiện theo mô hình liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp giữa địa phương và doanh nghiệp. Đây là một trong nhiều mô hình xã triển khai quyết liệt nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; góp phần nâng cao thu nhập, xây dựng vùng cây trồng chủ lực, tập trung trong phát triển kinh tế nông nghiệp đang được thực hiện trên địa bàn xã Nậm Manh.

Theo chia sẻ của đồng chí Lý Thị Hiền – Chủ tịch UBND xã Nậm Manh:“Phát triển chăn nuôi đại gia súc, trồng cây ăn quả, cây dược liệu, bảo vệ rừng và hưởng lợi từ dịch vụ môi trường rừng là những định hướng trọng tâm mà xã đang tập trung triển khai thực hiện trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, qua đó, từng bước thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững tại địa phương, năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 27,9%”.

Để đảm bảo việc triển khai thực hiện các định hướng trong phát triển kinh tế một cách hiệu quả; trên cơ sở thế mạnh của từng khu vực, nhu cầu, nguyện vọng của người dân, xã tập trung xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện, thế mạnh, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, tạo sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Tại các bản vùng thấp, gần trung tâm xã (Nậm Manh, Huổi Héo, Huổi Chát) tập trung phát triển cây ăn quả với các dự án như: trồng xoài 18,7ha, trồng bưởi da xanh, chăn nuôi đại gia súc. Các bản vùng cao (Nậm Nàn, Nậm Pồ) tập trung xây dựng các mô hình chăn nuôi đại gia súc, bảo vệ và phát triển rừng, trồng cây dược liệu dưới tán rừng với các mô hình: trồng sa nhân tím (21,63ha) và hơn 50ha thảo quả.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức, tập quán canh tác, sản xuất truyền thống, khai thác tiềm năng, thế mạnh từng vùng để lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp. Xây dựng các mô hình phát triển kinh tế gắn với sử dung hiệu quả các chính sách hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước thông qua các chương trình 30a, 135/CP, chương trình xây dựng nông thôn mới. Sử dụng một cách hiệu quả nguồn lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng hàng năm để đầu tư phát triển kinh tế.

Chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện để hội viên, người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi với tổng dư nợ trên 11 tỷ đồng. Trên cơ sở rà soát nhu cầu thực tế của hội viên, người dân, các tổ chức hội phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt… Tạo điều kiện về vốn, hỗ trợ về khoa học kỹ thuật trong sản xuất để người dân có thêm kiến thức và vốn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế.

Với các mục tiêu đề ra trong công tác xóa đói giảm nghèo năm 2020: phấn đấu mức giảm tỷ lệ hộ nghèo giảm 4,66 % so với năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt 19,5 triệu đồng/năm (tăng 2,2 triệu đồng so với năm 2019), tốc độ tăng trưởng đàn gia súc 4,6% so với năm 2019… Tin rằng với các giải pháp đồng bộ trong công tác xóa đói giảm nghèo, xã Nậm Manh sẽ đạt được những chỉ tiêu đề ra.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi ở Phong Thổ
(BLC) - Sau nhiều tháng bị dập tắt, đến ngày 26/6/2020 dịch tả lợn Châu Phi đã tái xuất hiện trên địa bàn huyện Phong Thổ. UBND huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện và các xã, thị trấn đề...
Chăm ngoan, học giỏi
Nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp - đó là thành tích đáng tự hào của cô trò nhỏ Nguyễn Phương Duyên (học sinh lớp 4A1, Trường...
Nghề báo và những chuyến đi
(BLC) - Tôi sinh ra và lớn lên trên chính quê hương Lai Châu, lại được công tác tại Báo Lai Châu - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ tỉnh. Nghề báo luôn đem đến những trải nghiệm thú vị, những bài học...