Thứ tư, 29/05/2024, 16:25 [GMT+7]

Nậm Tăm phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Thứ ba, 23/04/2024 - 16:21'
(BLC) - Là xã thuận lợi về địa hình và có nhiều đồng cỏ, ao hồ để phát triển chăn nuôi. Tận dụng lợi thế đó, xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) triển khai nhiều cách làm, từng bước đưa chăn nuôi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Đến Nậm Tăm sau khi vượt con đèo dốc gần 30km từ thành phố Lai Châu, chúng tôi vào vùng đất được coi là “thảo nguyên” nơi vùng thấp, với địa hình rộng, bằng phẳng lại có nhiều đồng cỏ. Tận dụng lợi thế này, bà con trên địa bàn xã tập trung đầu tư xây dựng các chuồng trại kiên cố, quy hoạch các bãi chăn thả phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung. Hiện nay, toàn xã có 4.200 con gia súc, trên 24.000 con gia cầm, tốc độ tăng trưởng đàn gia súc đạt 5,71%/năm, sản lượng nuôi, đánh bắt thuỷ sản 30 tấn mỗi năm.

Có được kết quả này là cả một quá trình vì bao đời nay, bà con nơi đây chủ yếu phát triển chăn nuôi theo hướng tự phát, quen với việc thả rông, phó mặc vào tự nhiên, không quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, để thay đổi nếp nghĩ, cách làm, xã tổ chức nhiều cuộc họp bản, tuyên truyền, đối thoại với dân để triển khai các mô hình chăn nuôi hiệu quả, vận động bà con đầu tư xây dựng chuồng trại, cử cán bộ trực tiếp xuống bản hướng dẫn giúp đỡ bà con các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn trong khối nông nghiệp của huyện tổ chức các lớp dạy nghề, cập nhật kiến thức về chăn nuôi; tạo điều kiện giúp bà con tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, lãi suất thấp. Xã yêu cầu các tổ chức hội, đoàn thể triển khai các đợt học hỏi, thăm quan mô hình chăn nuôi tiêu biểu để biết nhiều cách làm, có sự so sánh, tiếp thu cái hay áp dụng vào mô hình của bản thân.

Người dân bản Pá Khôm, xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) làm giàu từ chăn nuôi dê...

Người dân bản Pá Khôm, xã Nậm Tăm (huyện Sìn Hồ) làm giàu từ chăn nuôi dê.

Chị Quàng Thị Dung (bản Pá Khôm) cho biết: Trước đây, ngoài thả rông tôi không biết làm cách nào để vật nuôi phát triển, nhất là khi chúng bị bệnh. Được cán bộ xã tuyên truyền, chỉ ra cách làm mới, hiệu quả, tôi đầu tư vào chăn nuôi dê và gia cầm. Tích cực học hỏi, tìm hiểu kiến thức, áp dụng kỹ thuật vào chăm sóc, phòng bệnh nên vật nuôi phát triển tốt. Hiện gia đình tôi có 61 con dê, hơn trăm con gia cầm các loại, mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng.

Chăn nuôi từng bước phát triển, người dân ở 10 bản của xã hăng hái đầu tư xây dựng các mô hình, quy hoạch bãi chăn thả, xây dựng đồng cỏ. Với phương pháp nuôi bán tự nhiên, hàng ngày, bà con đưa đàn gia súc lên các bãi cỏ để chăn thả, tối lùa về nuôi nhốt chuồng. Đối với chuồng trại nuôi nhốt, người dân dựng xa nơi ở, xây bằng gạch, xi măng hoặc dùng ván gỗ. Mỗi chuồng trại có bể chứa chất thải và được vệ sinh, khử mùi thường xuyên, người dân còn chủ động tiêm phòng định kỳ, tìm hiểu về các loại dịch bệnh để kịp thời phòng ngừa.

...xây dựng mô hình nuôi lợn thịt.

Người dân quan tâm xây dựng mô hình nuôi lợn thịt.

Đàn gia cầm phát triển nhanh về số lượng và ít nhiễm bệnh, tuỳ theo điều kiện thời tiết, người dân thay đổi phương thức chăn nuôi, hè thì vệ sinh chuồng trại thoáng mát, đông đến lắp bóng điện sưởi ấm, dùng bạt, tôn che chắn chỗ hở trong chuồng. Ngoài ra, người dân còn tận dụng mặt nước lòng hồ thuỷ điện làm lồng bè. Nhờ vậy, chăn nuôi ở Nậm Tăm ngày càng phát triển, mang lại nguồn thu lớn cho bà con.

Anh Lò Văn Sâu - Chủ tịch UBND xã nhận định: Nhờ thúc đẩy phát triển ngành chăn nuôi đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2023 xuống còn 21,69%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng. Thời gian tới, xã triển khai thêm nhiều biện pháp để chăn nuôi phát triển, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Anh Cường làm kinh tế giỏi
Nếu nhắc đến một người dám từ bỏ công việc ổn định trong Nhà nước để về làm kinh tế khi bản thân chưa có nhiều vốn, kinh nghiệm trong sản xuất thì người dân trong khu phố 1 (thị trấn Sìn Hồ, huyện...
Tam Đường siết chặt vùng trồng hoa hồng
(BLC) - Những năm qua, việc chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng hoa hồng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con huyện Tam Đường, tuy nhiên, để phát triển cây hoa hồng...