Thứ năm, 06/10/2022, 14:21 [GMT+7]

Nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm

Thứ bảy, 06/08/2022 - 20:36'
Bước sang năm 2022, dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Mường Tè đã được kiểm soát nhưng hệ quả của nó ảnh hưởng lớn đến tất cả các lĩnh vực. Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm, huyện đã quyết liệt đồng thời “nhiệm vụ kép”: vừa chống dịch, vừa ổn định phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới với phương châm “đồng tâm, đồng lòng, đồng sức, đồng bộ, đồng mục tiêu”.

UBND huyện thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ, đề cao trách nhiệm của các đồng chí chủ tịch, phó chủ tịch cũng như các thành viên UBND huyện. Đổi mới phương thức làm việc, cải tiến nội dung, hình thức tổ chức hội họp theo hướng thực chất, hiệu quả. Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm và kịp thời xử lý, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập ngay tại cơ sở. Đối với các cơ quan chuyên môn, xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, cụ thể các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, kế hoạch được giao; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thực hiện những nhiệm vụ khó, cần nguồn lực ngay tại địa phương.
Với 11 chỉ tiêu đã xác định, thị trấn Mường Tè giao cụ thể đến từng tổ dân phố, bản để phấn đấu thực hiện. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nhất quán nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm và dân thụ hưởng”, thị trấn chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở tiên phong, gương mẫu trong mọi hoạt động, phong trào. Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND thị trấn Mường Tè cho biết: Với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, 6 tháng đầu năm, thị trấn thực hiện đạt 100% các chỉ tiêu, kế hoạch. Trong đó, có những chỉ tiêu khó như: trồng quế, trồng rừng mới (thực hiện được 16,7ha, vượt 6,7ha so với kế hoạch) hay công tác quản lý trật tự đô thị, hành lang an toàn giao thông và vệ sinh môi trường… Hiện, thị trấn đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, phấn đấu năm 2030 trở thành đô thị loại IV.

Dịch Covid-19 được kiểm soát, đảm bảo giao thông thông suốt, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến hoặc khan hiếm hàng hóa. Trong ảnh: Người dân thị trấn Mường Tè lựa chọn hàng hóa tại Trung tâm mua sắm Minh Huệ.

Dịch Covid-19 được kiểm soát, đảm bảo giao thông thông suốt, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến hoặc khan hiếm hàng hóa. Trong ảnh: Người dân thị trấn Mường Tè lựa chọn hàng hóa tại Trung tâm mua sắm Minh Huệ.

Các đơn vị như: Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo, phối hợp với các xã, thị trấn thúc đẩy phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng bền vững, quy hoạch vùng sản xuất sản phẩm chủ lực gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Lồng ghép triển khai các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp của tỉnh nhằm khai thác tối đa lợi thế của từng địa phương. Vì thế, lĩnh vực nông nghiệp có nhiều khởi sắc với diện tích lúa đông xuân và lúa mùa đều vượt kế hoạch; sản lượng lương thực có hạt và tỷ lệ tăng đàn gia súc tăng so với cùng kỳ năm trước. Riêng tỷ lệ che phủ rừng đạt 99,21% mục tiêu Nghị quyết HĐND huyện giao.
Với nhiều giải pháp thực hiện, ngành Dịch vụ của huyện phục hồi nhanh chóng và trở thành động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển. Nổi bật là doanh thu vận tải tăng 275 triệu đồng, tổng doanh thu bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng tăng 13,24 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Huyện cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt nhiều biện pháp quản lý thu, khai thác các nguồn thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế, đảm bảo thu đúng, thu đủ theo kế hoạch. Tổng thu ngân sách địa phương đạt 56,25%, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 52,15% so với Nghị quyết HĐND huyện giao. Giải ngân vốn đầu tư công đạt 56,59% kế hoạch.
Trao đổi với chúng tôi, ông Đao Văn Khánh - Chủ tịch UBND huyện Mường Tè khẳng định: Trong 10 chỉ tiêu chủ yếu và chỉ tiêu thành phần của các ngành, lĩnh vực đều được quan tâm triển khai đồng bộ. Tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện được kiểm soát. Kinh tế - xã hội chuyển biến rõ nét, tất cả các mục tiêu nghị quyết, chỉ tiêu giao năm 2022, huyện xác định đến thời điểm này đã đạt, nhất là những chỉ tiêu khó như: thu ngân sách, hoạt động văn hóa, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.
Năm 2022 được xác định là năm có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề phát triển kinh tế cho cả nhiệm kỳ 2020-2025. Vì vậy, những tháng còn lại, huyện Mường Tè tập trung cao độ cho công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành, triển khai đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các biện pháp phù hợp với tình hình mới, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra. Trong đó, tạo cơ chế tối ưu nhằm thu hút đầu tư để phát triển, phục hồi kinh tế sau đại dịch; đảm bảo giao thông thông suốt, tạo thuận lợi cho Nhân dân thông thương, trao đổi hàng hóa. Tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quản lý thu, khai thác các nguồn thu, chống thất thu, xử lý nợ đọng thuế đảm bảo thu đúng, thu đủ. 

Thắm - Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...