Chủ nhật, 21/04/2024, 05:19 [GMT+7]

Nỗ lực hoàn thành thu ngân sách

Thứ bảy, 16/05/2020 - 06:15'
Năm 2020 là năm đầy khó khăn đối với kinh tế cả nước, của tỉnh cũng như huyện Phong Thổ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chịu tác động nặng nề. Song, huyện Phong Thổ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách địa phương, giảm thiểu thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra.

Tác động của dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống người dân chứ không riêng gì kinh tế. Phong Thổ - huyện biên giới có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng có những thời điểm hầu như không có người qua lại, hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa bị đình trệ. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ngừng hoạt động. đến thời điểm này huyện Phong Thổ đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách địa phương năm 2020 với mục tiêu đặt ra là 36,4 tỷ đồng. Con số đó có thể không phải lớn đối với các huyện ở những tỉnh có điều kiện phát triển, tuy nhiên với Phong Thổ trong điều kiện khó khăn như hiện nay để đạt mức thu đó cần sự nỗ lực rất lớn của chính quyền huyện.

Chuối xuất khẩu góp phần tăng thu ngân sách của huyện Phong Thổ.

Chuối xuất khẩu góp phần tăng thu ngân sách của huyện Phong Thổ.

Huyện đã có những yêu cầu cụ thể đối với các phòng, ban, cơ quan Đảng, đoàn thể và các trường học tổ chức thực hiện thu, chi ngân sách theo đúng quy định của pháp luật. Đối với UBND các xã, thị trấn căn cứ vào dự toán thu, chi ngân sách địa phương của năm thực hiện tiết kiệm, tránh lãng phí, không chi những khoản không thực sự cần thiết. Đối với các khoản thu quan trọng như thu thuế, trước mắt tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh. Khi các hoạt động sản xuất trở lại bình thường, doanh nghiệp có nguồn thu, lợi nhuận sẽ thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước. Đẩy mạnh thu hồi nợ đọng thuế, nhất là đối với các doanh nghiệp ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. đến hết tháng 4/2020, huyện đã thu được 4,5 tỷ đồng tiền thuế, đạt hơn 25% mục tiêu của cả năm.
Ông Trần Văn Quế - Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết: Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến chỉ tiêu thu ngân sách địa phương năm 2020 của huyện, đặc biệt là các doanh nghiệp nộp thuế nhiều. Hiện nay, huyện đang tập trung tháo gỡ khó khăn, phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp, tạo công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn. Huyện quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2020 đã đề ra, đối với các nguồn thu bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ thu ở các nguồn thay thế.
Nhờ quyết tâm cao của UBND huyện, các phòng, ban chuyên môn đến thời điểm này, một số nguồn thu đạt cao như: thu lệ phí trước bạ đạt 78,5% kế hoạch; thuế thu nhập cá nhân 53,1%; tiền thuê đất, mặt nước 39%; phí, lệ phí địa phương 24,3%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 30%.
Với những con số trên, dù còn những khó khăn, tin rằng huyện Phong Thổ sẽ đạt mục tiêu thu ngân sách năm 2020.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...