Thứ tư, 29/07/2026 - 12:56
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học đời sống
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Bạn đọc viết
  • Khoa học - Công nghệ
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Bình dân học vụ số
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcast
    • Podcast Cuối tuần
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Xem thêm...
  • NGƯỜI TỐT - VIỆC TỐT
    • Tấm lòng vàng
    • Tuổi cao gương sáng
    • Gương sáng bản mường
  • CHIẾN DỊCH 500 NGÀY ĐÊM
Kinh tế
Thuế và cuộc sống
Nhiều vướng mắc khi thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng
Cập nhật Thứ tư, 23/02/2022 16:40 (GMT+7)/Minh Phương/dangcongsan.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 07/03/2022 07:52
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP về việc giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng xuống còn 8%. Tuy nhiên, ngay trong những ngày đầu áp dụng việc áp thuế này đã phát sinh nhiều bất cập khiến doanh nghiệp và người nộp thuế “lúng túng như gà mắc tóc”.

Ảnh minh họa (Ảnh: M.P) 

Cụ thể, Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được kỳ vọng là một chính sách hỗ trợ thiết thực cho cả doanh nghiệp và người dân. Trong đó, điểm nhấn là chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 10%, áp dụng từ ngày 1/2/2022 đến hết 31/12/2022.

Tuy nhiên, tại Nghị định số 15/2022/NĐ-CP, Chính phủ không quy định giảm thuế giá trị gia tăng đồng loạt xuống còn 8% với tất cả các loại hàng hoá, dịch vụ mà đưa ra danh mục loại trừ hàng chục trang, với những hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không được giảm, vẫn giữ nguyên mức thuế suất 10%, được quy định chi tiết trong ba phụ lục đi kèm Nghị định số 15/2022/NĐ-CP.

Trên thực tế, do Nghị định số 15/2022/NĐ-CP mới có hiệu lực từ ngày 1/2/2022 nên trong quá trình thực hiện, doanh nghiệp đang gặp phải hàng loạt vấn đề. Cụ thể, một số doanh nghiệp không nắm rõ mặt hàng kinh doanh có thuộc danh mục hàng hóa dịch vụ không được giảm thuế giá trị gia tăng hay không. Các doanh nghiệp gặp vướng mắc và khó khăn trong việc tra cứu mã ngành kinh doanh và mã HS code khi nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu.

Không chỉ vậy, một số trường hợp dễ gây hiểu lầm trong vấn đề áp dụng thuế suất giá trị gia tăng đối với nguyên vật liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra tại các doanh nghiệp sản xuất. Đặc biệt, đội ngũ kế toán các doanh nghiệp than khó trong quá trình áp dụng Nghị định này. Cụ thể như việc, nguyên vật liệu nhập khẩu của doanh nghiệp mình không được giảm thuế giá trị gia tăng, sản phẩm của doanh nghiệp không thuộc Phụ lục không được giảm thuế giá trị gia tăng thì sản phẩm của doanh nghiệp có được hưởng giảm thuế giá trị gia tăng hay không?

Tương tự, với các hàng hóa được bàn giao và dịch vụ được hoàn thành trước thời điểm Nghị định 15/2022/NĐ-CP có hiệu lực (ngày 1/2/2022) nhưng chưa được xuất hóa đơn, do đối soát công nợ sau ngày 1/2/2022, do nghỉ lễ Tết hoặc các lý do khách quan khác, thì hàng hóa, dịch vụ đó có được giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% hay không?

Không chỉ vậy, trong quá trình khai thuế, áp thuế, nhiều kế toán của các doanh nghiệp than phiền việc rà soát, đối chiếu, kiểm tra hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp liệu nằm trong danh mục hay không như “đánh đố”. Chẳng hạn, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ photo, khi xuất hoá đơn có được giảm 2% giá trị gia tăng không vì đầu vào mực in chịu thuế suất giá trị gia tăng 10% mà giấy thì 8%. Hay bia rượu khi bán thương mại thì giữ nguyên 10% nhưng vẫn chai bia đó mà phục vụ khách trên bàn ăn thì lại thành dịch vụ ăn uống hưởng thuế suất 8%...

Vì vậy, dù Nghị định 15/2022/NĐ-CP thực thi được gần một tháng, tuy nhiên, nhiều kế toán vẫn như “gà mắc tóc” vừa dò danh mục vừa hoang mang, không biết chính xác hàng hoá của doanh nghiệp thuộc diện được giảm thuế suất còn 8% hay vẫn áp dụng mức 10% như cũ. Đặc biệt, với những doanh nghiệp có hàng nghìn mặt hàng, khi tra cứu phụ lục của Nghị định 15/2022/NĐ-CP không khác gì “ma trận”.

Bên cạnh đó, điều 4, Nghị định 15/2022/NĐ-CP cũng quy định, cơ sở kinh doanh phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng. Trường hợp cơ sở kinh doanh không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng thì không được giảm thuế giá trị gia tăng. Như vậy, nếu doanh nghiệp chỉ bán hai mặt hàng nhưng cũng phải xuất hai hoá đơn.

Và thế là, trong lúc chờ cơ quan thuế có hướng dẫn chi tiết hơn trong những trường hợp cụ thể thì nhiều ý kiến cho rằng “xuất thừa hơn thiếu”, tức là với những trường hợp không rõ ràng, sẽ áp dụng mức thuế suất 10%. Trên thực tế, xuất hiện không ít tình huống khó giải quyết khi nhiều kế toán xuất hóa đơn là 10% nhưng sau đó mới phát hiện là doanh nghiệp được giảm thuế còn 8%.

Trong khi đó, theo Công điện số 02 do Tổng cục Thuế vừa ban hành, nếu mặt hàng thuộc diện được giảm thuế nhưng không xuất hoá đơn giảm sẽ bị xử lý nghiêm, khiến hàng loạt kế toán bày tỏ sự lo lắng. Thậm chí, có đơn vị chưa dám phát hành hoá đơn nào. Bên cạnh đó, hàng loạt doanh nghiệp đồng loạt áp dụng mức thuế giá trị gia tăng mới và thông báo đến khách hàng, người tiêu dùng, tuy nhiên, chưa kịp cập nhật thay đổi mức thuế suất do cần thêm vài ngày để điều chỉnh hệ thống sang biểu thuế mới.

Không chỉ vậy, theo phản ánh của doanh nghiệp và người dân, ngay cả cán bộ thuế cơ sở cũng có vẻ như chưa nắm rõ về quy định tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Sau khi hỏi cán bộ thuế, chỉ nhận được câu trả lời doanh nghiệp phải tự xác định theo tình hình thực tế và đọc hiểu rõ Nghị định 15/2022/NĐ-CP, tự kê khai, tự nộp mà không hướng dẫn gì thêm và lưu ý, nếu doanh nghiệp áp sai mức thuế sẽ bị phạt.

Bên cạnh đó, còn nhiều doanh nghiệp “mập mờ” thông tin hay chưa nắm được quy định giảm thuế giá trị gia tăng khi thanh toán cho người tiêu dùng…

Trước những khó khăn trong quá trình áp dụng Nghị định 15/2022/NĐ-CP, bà Phạm Thị Minh Hiền, Phó Vụ trưởng Chính sách, Tổng cục Thuế lý giải, do thời gian ban hành Nghị định sát với thời gian nghỉ lễ dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần dẫn đến nội dung của Nghị định chưa được người dân, doanh nghiệp tiếp nhận một cách đầy đủ. Chính vì vậy, Tổng cục Thuế vừa ban hành công điện yêu cầu các Cục trưởng Cục Thuế chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn quản lý.

Đồng thời, bám sát địa bàn, người nộp thuế để hướng dẫn, hỗ trợ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương, chính sách của Quốc hội, Chính phủ, đặc biệt là các doanh nghiệp, tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh các nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc diện giảm thuế giá trị gia tăng trên địa bàn để thực hiện đúng quy định về giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng trong năm 2022 theo quy định. Theo đó, thông tin để người mua biết được quyền lợi và thụ hưởng lợi ích của việc giảm thuế giá trị gia tăng.

Theo bà Phạm Thị Minh Hiền, mục đích lớn nhất của Nghị định 15/2022/NĐ-CP là giảm thuế giá trị gia tăng để giảm giá hàng hóa, kích cầu tiêu dùng. Do đó, các bộ và ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để người tiêu dùng hiểu và được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế giá trị gia tăng. Trong đó, tập trung các giải pháp ổn định cung cầu hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng nhằm giữ bình ổn mặt bằng giá cả thị trường từ ngày 1/2/2022 đến hết ngày 31/12/2022 cơ bản ổn định so thời điểm trước ngày 1/2/2022. Trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết, Nghị định, trên tinh thần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức, người dân, cơ quan thuế các cấp sẽ kiểm tra, giám sát về giá bán hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn. Trường hợp phát hiện các hiện tượng lợi dụng chính sách của Nhà nước để tăng giá bán của các hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế giá trị gia tăng, cơ quan thuế sẽ tham mưu các biện pháp xử lý với cơ quan có thẩm quyền

Thực tế, chính sách giảm thuế giá trị gia tăng là chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Và không thể phủ nhận rằng chính sách này sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp, người dân giảm bớt một phần khó khăn về kinh tế và đồng thời cũng tạo đà phục hồi trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Song để việc đưa chính sách vào thực tế để thực thi hiệu quả hơn, thiết nghĩ cơ quan thuế nên ban hành Thông tư hướng dẫn rõ rang hơn về Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Ngoài ra, cán bộ thuế cũng có những chương trình cập nhật chính sách thuế, giải đáp cụ thể các trường hợp của doanh nghiệp để quá trình thực hiện chính sách mới được kịp thời, thiết thực và hiệu quả, đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Chính phủ và Nhà nước về một quyết sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân./

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lai Châu: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng

Có thể bạn quan tâm
Hội nghị sơ kết ngành Nông nghiệp và Môi trường 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Hội nghị sơ kết ngành Nông nghiệp và Môi trường 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Chủ động nguồn nước sinh hoạt, sản xuất

Chủ động nguồn nước sinh hoạt, sản xuất

Hội Nông dân tỉnh giải ngân dự án trồng bí xanh tại xã Nậm Hàng

Hội Nông dân tỉnh giải ngân dự án trồng bí xanh tại xã Nậm Hàng

Hội Nông dân xã Tân Uyên ra mắt Tổ hội nghề nghiệp “Trồng và chăm sóc quế”

Hội Nông dân xã Tân Uyên ra mắt Tổ hội nghề nghiệp “Trồng và chăm sóc quế”

Giá xăng đồng loạt tăng mạnh từ 15h hôm nay (23/7), dầu diesel vượt 27.000 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt tăng mạnh từ 15h hôm nay (23/7), dầu diesel vượt 27.000 đồng/lít

Tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi"

Tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi"

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về chất lượng nguồn lao động, giải pháp tạo việc làm bền vững và công tác đào tạo nhân lực

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về chất lượng nguồn lao động, giải pháp tạo việc làm bền vững và công tác đào tạo nhân lực

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Tin cùng chuyên mục
Giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân cho hội viên xã Tủa Sín Chải
Giải ngân Quỹ hỗ trợ nông dân cho hội viên xã Tủa Sín Chải
Kinh tế
22/07/2026 18:13
Ngày 22/7, Hội Nông dân tỉnh tổ chức giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân cho hội viên xã Tủa Sín Chải. Dự có đồng chí Giàng Thị Hoa – Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; ông Mùa A Đại - Phó Chủ tịch UBND xã Tủa Sín Chải, Chủ tịch Hội Nông dân xã, cùng các hội viên nông dân.
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp khảo sát, trao đổi chuyên môn phục vụ nghiên cứu về sâm Lai Châu
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp khảo sát, trao đổi chuyên môn phục vụ nghiên cứu về sâm Lai Châu
Kinh tế
22/07/2026 16:17
Ngày 22/7, tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Nghiên cứu Y Dược, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh tổ chức khảo sát, trao đổi chuyên môn và thu thập thông tin phục vụ nhiệm vụ nghiên cứu, xác định tính, vị, quy kinh, công năng, chủ trị của sâm Lai Châu.
Chủ động kiểm soát dịch tả lợn châu Phi
Chủ động kiểm soát dịch tả lợn châu Phi
Kinh tế
22/07/2026 08:35
Sau khi dịch tả lợn châu Phi xuất hiện, ngành chuyên môn và chính quyền các địa phương đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch, hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, từng bước tái đán hiệu quả, an toàn.
Công ty Điện lực Lai Châu cơ bản khôi phục cấp điện cho vùng lũ Mường Than
Công ty Điện lực Lai Châu cơ bản khôi phục cấp điện cho vùng lũ Mường Than
Kinh tế
21/07/2026 17:54
Chiều 21/7, Công ty Điện lực Lai Châu đã cơ bản hoàn thành công tác khắc phục sự cố, đóng điện khôi phục cấp điện cho hầu hết khu vực bị ảnh hưởng do mưa lũ tại xã Mường Than, góp phần giúp người dân sớm ổn định đời sống và khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh sau thiên tai.
Tăng cường bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm cấp nước sinh hoạt nông thôn trong thời gian mưa lớn
Tăng cường bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm cấp nước sinh hoạt nông thôn trong thời gian mưa lớn
Kinh tế
20/07/2026 18:18
Ngày 20/7, UBND tỉnh ban hành Công văn 6112/UBND-KTN về việc tăng cường bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, phòng, chống ngập lụt, úng và bảo đảm cấp nước sinh hoạt nông thôn trong thời gian mưa lớn.
Tạo sinh kế từ giống lợn đen bản địa
Tạo sinh kế từ giống lợn đen bản địa
Kinh tế
20/07/2026 14:41
Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện các mô hình sản xuất gắn với thế mạnh địa phương, giúp nhiều đơn vị, hộ dân từng bước ổn định sinh kế và làm giàu. Hợp tác xã (HTX) Ứng Thìn ở bản Seo Hai (xã Bum Tở) là một trong những điển hình trong tổ chức lại sản xuất nông nghiệp, phát huy giá trị giống lợn đen bản địa, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.
Triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế - tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh
Triển khai chiến dịch làm sạch mã số thuế - tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh
Kinh tế
17/07/2026 17:04
Thực hiện Công văn số 9409/BTC-CT ngày 03/7/2026 của Bộ Tài chính về việc phối hợp triển khai Chiến dịch làm sạch mã số thuế - tháo gỡ điểm nghẽn trong kinh doanh, UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Công văn số 5871/UBND-KTN ngày 13/7/2026, yêu cầu các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan phối hợp rà soát, xử lý doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký; chuẩn hóa dữ liệu đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thuế và mã số thuế; tăng cường xác minh, xử lý các hành vi giả mạo, mua bán hóa đơn, trốn thuế, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế. Chiến dịch hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý thuế, chuẩn hóa dữ liệu người nộp thuế và xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi trên địa bàn tỉnh.
Cao tốc Lai Châu - Sơn La đầu tư sau năm 2030
Cao tốc Lai Châu - Sơn La đầu tư sau năm 2030
Kinh tế
17/07/2026 08:48
Theo Quyết định số 1088/QĐ-BXD ngày 30/6/2026 của Bộ Xây dựng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, có nhiều tuyến giao thông trọng điểm tại khu vực Tây Bắc được điều chỉnh tiến trình đầu tư, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường kết nối liên vùng và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
100% thôn, bản có điện lưới quốc gia - Dấu mốc mới trong hành trình phát triển của Lai Châu
100% thôn, bản có điện lưới quốc gia - Dấu mốc mới trong hành trình phát triển của Lai Châu
Kinh tế
16/07/2026 09:59
Sáng 16/7, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cấp điện lưới quốc gia cho các thôn, bản và đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 09/2026/NQ-HĐND ngày 22/4/2026 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ hệ thống điện mặt trời tự sản xuất, tự tiêu thụ và thiết bị điện sau công tơ.
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV
Chính trị
16/07/2026 09:06
Cuộc thi dành cho công dân Việt Nam từ 15 tuổi trở lên đang sinh sống trong và ngoài nước, cùng người nước ngoài đang học tập, công tác, sinh sống tại Việt Nam.
Người dùng VNeID được miễn, giảm phí trước bạ với xe cũ
Người dùng VNeID được miễn, giảm phí trước bạ với xe cũ
Xã Hội
15/07/2026 15:54
Từ ngày 15/8, người dùng VNeID mức 2 sẽ được miễn lệ phí trước bạ xe máy, giảm một nửa với ôtô khi khai, nộp thuế điện tử lần hai.
Bảo Việt Nhân thọ Lai Châu tổ chức Hội nghị kinh doanh giữa năm 2026, mừng 10 năm thành lập
Bảo Việt Nhân thọ Lai Châu tổ chức Hội nghị kinh doanh giữa năm 2026, mừng 10 năm thành lập
Xã Hội
15/07/2026 12:37
Sáng 15/7, Bảo Việt Nhân thọ Lai Châu tổ chức Hội nghị kinh doanh giữa năm 2026, đồng thời kỷ niệm 10 năm thành lập đơn vị (2016 – 2026). Dự hội nghị có lãnh đạo Bảo Việt Nhân thọ Lai Châu, Bảo Việt Nhân thọ Điện Biên cùng đông đảo cán bộ, tư vấn viên tiêu biểu.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3241 ngày 29/07/2026
Báo Lai Châu Số 3240 ngày 27/07/2026
Báo Lai Châu Số 565 ngày 25/07/2026
Báo Lai Châu Số 3239 ngày 24/07/2026
Báo Lai Châu Số 3238 ngày 23/07/2026
Báo Lai Châu Số 3237 ngày 22/07/2026
Báo Lai Châu Số 3236 ngày 20/07/2026
Báo Lai Châu Số 587 ngày 20/07/2026
Báo Lai Châu Số 564 ngày 18/07/2026
Báo Lai Châu Số 3235 ngày 17/07/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Ngọc Truyền - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.